TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hồ sơ đại án Phạm Công Danh]: Cựu Trưởng Ban kiểm soát VNCB Nguyễn Quốc Viễn

08-09-2016 - 16:24 PM | Tài chính - ngân hàng

[Hồ sơ đại án Phạm Công Danh]: Cựu Trưởng Ban kiểm soát VNCB Nguyễn Quốc Viễn

Viện kiểm sát đã đề nghị mức án dành cho Nguyễn Quốc Viễn là 6-7 năm tù vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước, 8-9 năm tù vì vi phạm quy định cho vay, tổng hợp 14-16 năm tù.

Ngày mai 9/9, Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh sẽ tuyên án sơ thẩm đối với Phạm Công Danh và 35 bị cáo vì đã gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

1 trong 36 bị cáo là Nguyễn Quốc Viễn, nguyên Trưởng ban kiểm soát của Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Theo cáo trạng, Nguyễn Quốc Viễn bị truy tố ở hai hành vi là cố ý làm trái và cho vay sai quy định.

Về cố ý làm trái, Nguyễn Quốc Viễn là người cùng tham gia lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống corebanking gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) 63,276 tỷ đồng; tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành để rút 181,6 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đó Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng trái phép, gây thiệt hại cho VNCB và Nguyễn Quốc Viễn phải chịu liên đới 244,8 tỷ đồng.

Ở hành vi cho vay sai quy định, cáo trạng của VKS nêu rõ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Trưởng ban Kiểm soát, Nguyễn Quốc Viễn tham gia họp, bàn về việc làm sao có tiền để trả nợ BIDV và sử dụng chăm sóc khách hàng nên Viễn biết các hồ sơ vay vốn chỉ là hình thức thủ tục; biết việc nâng khống giá trị tài sản để thế chấp để vay tiền cao hơn, biết phương án vay là trả nợ là không đúng sự thật; biết việc vay tiền của các công ty của Thiên Thanh không thực hiện theo phương án kinh doanh, biết việc thế chấp tài sản đảm bảo là không đúng quy định nhưng vẫn cố ý bỏ mặc HĐQT thông qua Nghị quyết cho vay trái quy định để Phạm Công Danh lấy tiền sử dụng trái quy định, gây thiệt hại nghiêm trọng cho VNCB. Bị cáo Viễn phải chịu trách nhiệm đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh ở khoản tiền 2.096 tỷ đồng.

Viện kiểm sát đã đề nghị mức án dành cho Nguyễn Quốc Viễn là 6-7 năm tù vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước, 8-9 năm tù vì vi phạm quy định cho vay, tổng hợp 14-16 năm tù.

Nói về các việc sai trái, Nguyễn Quốc Viễn (muốn làm hành chính tổng hợp nhưng bị ép làm trưởng ban kiểm soát) khai trước tòa rằng trong các buổi họp như cáo trạng nêu thì Viễn chỉ nhận tham gia họp về corebanking, về vụ cho vay 4.700 tỷ đồng ở VNCB, còn không được tham gia họp về vấn đề cho thuê trụ sở và ủy thác đầu tư trái phiếu. Riêng về corebanking bị cáo đã có ý kiến thắc mắc tuy nhiên Hội đồng quản trị mới là bên quyết định cuối cùng.

Luật sư của bị cáo Viễn thì có ý kiến rằng Ban kiểm soát có chức năng kiểm soát chung, chịu trách nhiệm nội bộ, trách nhiệm với cổ đông và quyền của trưởng ban kiểm soát chỉ là cảnh báo bằng văn bản, không có quyền hạn gì liên quan việc các quyết sách có được thực hiện không.

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Nguyễn Quốc Viễn nói rằng gia đình có truyền thống làm ngân hàng, nhưng vì không làm hết trách nhiệm nên gây nên thất thoát cho ngân hàng. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm án để bị cáo sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên