MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoãn phiên tòa, quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Hà Văn Thắm

08-03-2017 - 16:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Có nhiều vấn đề cần điều tra làm rõ như trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và người có trách nhiệm liên quan về đầu tư góp vốn của PVN tại OceanBank; dấu hiệu đồng phạm của Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Trần Văn Bình với Hà Văn Thắm; số tiền các bị cáo đã chi lãi ngoài là bao nhiêu...

Chiều nay ngày 8/3, Phiên tòa xét xử vụ Hà Văn Thắm đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung sau 8 phiên xử án.

Theo quyết định đã được Thẩm phán Trần Nam Hà đại diện ký, trên cơ sở yêu cầu của đại diện VKS dự quyền công tố tại phiên tòa đề nghị trả lại hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ một số vấn đề sau.

Một là, OceanBank là ngân hàng TMCP trong đó PVN là cổ đông lớn góp 800 tỷ đồng. Từ cuối năm 2009-2010, Nguyễn Xuân Sơn bàn bạc thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí qua công ty BSC trái quy định của NHNN. Ông Nguyễn Xuân Sơn đã nhận hơn 69,3 tỷ đồng, hành vi này có dấu hiệu Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản khi thi hành công vụ.

Đối với hơn 246 tỷ mà OceanBank đưa cho Nguyễn Xuân Sơn, với chức vụ Tổng giám đốc và đại diện phần góp vốn của PVN và là người quản lý ngân hàng cùng với Hà Văn Thắm quyết định chi ngoài lãi suất. Dù tháng 5/2011, Nguyễn Xuân Sơn về PVN nhưng vẫn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu chăm sóc khách hàng. Lợi dụng cơ chế chính sách và sự phụ thuộc của OceanBank vào PVN đã rút ruột số tiền trên của OceanBank. Hành vi trên có dấu hiệu lợi dụng chức vụ được giao để chiếm đoạt 246 tỷ của OceanBank, trong đó có 20% vốn góp của PVN.

Khi cáo trạng truy tố bị cáo tội cố ý làm trái là chưa chính xác, cần điều tra làm rõ xác định tội danh theo quy định của pháp luật.

Liên quan số tiền 800 tỷ mà PVN đầu tư vào OceanBank để mất vốn cần làm rõ vai trò của Nguyễn Xuân Sơn và người có trách nhiệm liên quan về đầu tư, góp vốn tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Hai là, từ năm 2011-2014 hàng nghìn cá nhân và hàng trăm tổ chức kinh tế nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank, trong số đó, nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn, trong đó chủ yếu là khách hàng thuộc PVN và Vinashin có dấu hiệu móc ngoặc với nhân viên OceanBank để nhằm hưởng lợi lãi ngoài. Do đó cần thiết làm rõ số tiền các cá nhân đã nhận để xử lý theo quy định đồng thời có căn cứ giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án để thu hồi tài sản.

Ba, trong tài liệu hồ sơ và lời khai tại toà của các bị cáo là giám đốc các chi nhánh khẳng định một số bị cáo không trực tiếp chỉ đạo và trực tiếp chi số tiền chi lãi ngoài như cáo trạng khẳng định. Việc quy kết các bị cáo này chi tiền là chưa chính xác, do đó, cần biết số tiền các bị cáo đã chi cụ thể và chỉ đạo cụ thể.

Bốn là, tại lời khai của Hà Văn Thắm cho thấy Hà Văn Thắm đã bàn bạc cho vay Phạm Công Danh 500 tỷ đồng không đủ điều kiện cho vay và dùng tài sản của bà Hứa Thị Phấn làm tài sản đảm bảo. Hành vi của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình, Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm, cần điều tra bổ sung làm rõ.

Ngoài ra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tách ra hành vi lập khống 9 hồ sơ vay với tiền 127 tỷ đồng. Xét thấy phải làm rõ hành vi trên trong vụ án này, các bị cáo cũng như những người lập khống hồ sơ để làm rõ sự công bằng của pháp luât. Ngoài ra, cần làm rõ nội dung khác theo lời khai của bị cáo tại phiên tòa

Do vậy HĐXX xét thấy cần điều tra làm rõ các nội dung khác theo lời khai của những người liên quan tại phiên tòa.

HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án đối với bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm bị truy tố về tội Cố ý làm trái; vi phạm quy định cho vay và lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên