MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoàn tất việc nới room, Vinamilk sẽ sớm “lọt rổ” ETF ngay trong kỳ review quý 3?

HSC ước tính 2 quỹ ETF sẽ mua vào khoảng 11,5 triệu cổ phiếu VNM trong trường hợp cả 2 quỹ này thêm VNM vào rổ chỉ số của mình.

Mới đây, UBCKNN đã chính thức cho phép Vinamilk (VNM) được nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa 100%. Ngay khi quyết định có hiệu lực vào ngày 22/7 vừa qua, khối ngoại đã mua vào gần 65.000 cổ phiếu VNM, qua đó đưa tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên mức 49,04%.

Như vậy, Vinamilk là trường hợp thứ 5 trên TTCK Việt Nam hoàn tất việc dỡ bỏ mức trần sở hữu dành cho nhà đầu tư nước ngoài, sau Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Everpia Việt Nam (EVE), Mirae (KMR), Vĩnh Hoàn (VHC).

Theo đánh giá của CTCK HSC, số lượng cổ phiếu VNM mà khối ngoại có thể mua vào lúc này vào khoảng 612 triệu cổ phiếu. Tuy vậy, nếu trừ đi 541 triệu cổ phiếu thuộc SCIC nắm giữ thì khối ngoại chỉ có thể mua thêm khoảng 70,76 triệu cổ phiếu VNM.

HSC cho biết thị trường đang xuất hiện một số thông tin về khả năng VNM sẽ được đưa vào rổ chỉ số của 2 quỹ ETF là FTSE Vietnam ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) trong kỳ review tiếp theo. HSC ước tính 2 quỹ ETF sẽ mua vào khoảng 11,5 triệu cổ phiếu VNM trong trường hợp cả 2 quỹ này thêm VNM vào rổ chỉ số của mình.

Tương tự, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng hiện tại FTSE Vietnam ETF đang ghi nhận free-float của VNM ở mức 38%. Sau khi nới room, free-float của VNM sẽ ở mức 44% (hở thêm khoảng 6%). Tuy nhiên do SCIC chưa có động thái thoái vốn tại VNM nên ước tính tỷ lệ nước ngoài có thể mua thêm chỉ ở mức 6%. Với những điều kiện này, VNM đủ điều kiện để vào rổ x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF.

Trong khi đó, theo phương pháp tính toán của VanEck Vectors Vietnam ETF thì free-float cũng như room cho nhà đầu tư nước ngoài của VNM sẽ chỉ ở mức 6%, không đủ điều kiện để vào VanEck Vectors Vietnam ETF.

Với giả định VNM sẽ giữ nguyên mức hở room 6% và các dữ liệu được cập nhật vào ngày 19/7, VDSC ước tính FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào khoảng 54,6 triệu USD cổ phiếu VNM (với mức định giá giá giả định cho VNM là 160.000/cổ thì số lượng cổ phiếu ước tính tương đương 7,6 triệu cổ phiếu) cho kỳ review Q3/2016 tới đây.

Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên