MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoàn thành 361 km cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong năm 2022

Các phương tiện thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: TTXVN)

Các phương tiện thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: TTXVN)

Tiến độ các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam đang được đẩy nhanh hơn bất cứ lúc nào.

Đảm bảo tiến độ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 là dự án hạ tầng giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bao gồm 11 dự án thành phần.

Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 118.000 tỷ đồng, với tổng chiều dài hơn 650 km đi qua địa phận 13 tỉnh. Đầu năm nay, dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn dài hơn 15 km đã đưa vào khai thác.

Hoàn thành 361 km cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong năm 2022 - Ảnh 1.

Thi công trên tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. (Ảnh: TTXVN)

Theo kế hoạch, trong năm nay sẽ có thêm 4 dự án thành phần được hoàn thành đưa vào sử dụng, bao gồm đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 nối Ninh Bình và Thanh Hóa. Đoạn Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế. Đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết; đoạn Phan Thiết - Dầu Giây nối Bình Thuận với Đồng Nai.

Để đảm bảo tiến độ đã đề ra, Chính phủ đã ban hành hàng loạt Nghị quyết nhằm giải quyết vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai các dự án.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã trực tiếp kiểm tra hiện trường đôn đốc tiến độ của 4 dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 phải hoàn thành trong năm nay; đồng thời, tham dự lễ phát động phong trào thi đua "120 ngày đêm" để khích lệ và động viên các đơn vị.

Đến thời điểm này, cả 4 dự án đều huy động tối đa nhân lực, vật lực và tăng tốc tiến độ nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Hoàn thành 361 km cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong năm nay

Hàng trăm cán bộ, công nhân tại hàng trăm mũi thi công trên công trường, không kể ngày đêm, vào bất cứ thời điểm nào không có mưa. Tiến độ các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam đang được đẩy nhanh hơn bất cứ lúc nào.

"Đến thời điểm hiện tại, nhà thầu đang nỗ lực, quyết tâm, tăng cường lực lượng làm ngày làm đêm", ông Nguyễn Công Ý, Nhà thầu thi công đoạn Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cho biết.

"Các nhà thầu tăng ca, tăng kíp. Ngoài tư vấn, giám sát nhà thầu, ban điều hành cũng bố trí người kiểm tra, giám sát quá trình thi công, cũng như động viên anh em", ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cho hay.

Những giai đoạn khó khăn đã dần qua đi, những điểm thi công phức tạp cũng đã được chủ động lại trong tiến độ. Đây là cơ sở để các đơn vị thi công cán đích tiến độ.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2022, dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 sẽ hoàn thành 361 km. Chính phủ yêu cầu không lùi tiến độ.

Hàng nghìn trang thiết bị, hàng nghìn cán bộ công nhân và hàng nghìn tỷ đồng, tất cả đều đã được huy động tối đa đến các mũi thi công. Đây vừa là quyết tâm nhưng, cũng là cam kết của các đơn vị của 4 đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được hoàn thành trong năm nay.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ bám sát công trường để đảm bảo đưa các dự án về đích đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ.

"Vừa động viên nhà thầu, kiên quyết thay thế những nhà thầu yếu kém; đồng thời hỗ trợ thanh quyết toán để các nhà thầu có dòng tiền vì giờ khối lượng đòi hỏi dòng tiền rất lớn", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ thông tin.

Trong 4 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, đoạn Cam Lộ - La Sơn dài gần 100 km nối từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế sẽ chính thức đi vào khai thác trước tiên, từ tháng 11 tới.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 1, Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án trọng điểm quốc gia sẽ triển khai giai đoạn 2 của dự án cao tốc Bắc - Nam ngay trong năm nay.

Dự án giai đoạn 2 có tổng chiều dài khoảng 729 km, đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố và theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong khoảng 2026 - 2027.

Theo PV

VTV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên