MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoàng gia Malaysia chọn Quốc vương mới sau khi vua cũ bất ngờ thoái vị

24-01-2019 - 19:59 PM | Tài chính quốc tế

Vài tuần sau khi cựu quốc vương Sultan Muhammad V bất ngờ thoái vị khi vừa kết hôn, Hoàng gia Malaysia đã chọn Sultan Abdullah, tiểu vương bang Pahang, cho cương vị quốc vương.

Hội nghị Các quân chủ Malaysia đã bầu ra quốc vương, Yang di-Pertuan Agong, sau cuộc triệu tập tại Cung điện Quốc gia ở Kuala Lumpur hôm thứ Năm. Malaysia là đất nước có chế độ quân chủ độc đáo, quốc vương mới sẽ được bầu ra mỗi năm với nhiệm kỳ 5 năm và lựa chọn đến từ 9 tiểu vương đứng đầu 9 bang.

Quốc vương Sultan Muhammad V, đã bất ngờ thoái vị ngay giữa nhiệm kỳ của mình và không cho biết lý do. Sau đó Thủ tướng Mahathir Mohamad đã kêu gọi Hoàng gia bầu cử vị vua mới bởi ông cần tham khảo ý kiến của quốc vương "về một số vấn đề nhất định". Trong khi vị trí này phần lớn chỉ mang tính nghi lễ, thì Quốc vương Malaysia (Agong) lại nắm giữ quyền lực đặc biệt, bao gồm yêu cầu một cá nhân hứa một điều gì trước người đứng đầu chính phủ và ra lệnh ân xá.

Tân Quốc vương, Sultan Abdullah, 59 tuổi, trở thành người kế vị ngai vàng vào tuần trước, sau khi ông được tuyên bố là tiêu vương của bang Pahang vào ngày 15 tháng 1. Ông là người thay thế cho cha mình, Ahad Shah - đã tuyên bố thoái vị với lý do sức khoẻ.

Quốc vương Sultan Abdullah là một người ưa thích thể thao, đặc biệt là bóng đá, polo và cờ vây. Trước đây, ông theo học ngành ngoại giao tại Đại học Oxford, Đại học Worcester và Đại học Nữ hoàng Elizabeth và được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm vị trí thiếu uý khi ông theo học tại Học viện Quân sự Hoàng gia Anh.

Ông được bổ nhiệm làm hoàng tử Pahang vào năm 1975 và từng hai lần đảm nhiệm vị trí Quan nhiếp chính trước khi cha ông trở thành tiểu vương.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên