MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoang mang khi nhận cuộc gọi lạ thông báo bị khởi kiện do thẻ VISA nợ hơn 100 triệu: Vietcombank lên tiếng cảnh báo

23-11-2018 - 09:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Sau khi sự việc đối tượng giả danh cán bộ tòa án gọi điện thoại đến một nữ khách hàng về việc khởi kiện khi khách không chịu thanh toán số nợ 100 triệu đồng trong thẻ VISA, ngân hàng Vietcombank đã đưa ra khuyến nghị giúp người dân tránh khỏi những cái bẫy của kẻ gian.

Bỗng dưng nhận cuộc gọi thông báo bị kiện vì thẻ VISA nợ hơn 100 triệu đồng

Thời gian gần đây, một số khách hàng phản ánh việc nhận được các cuộc gọi từ số lạ thông báo về các khoản nợ thẻ tín dụng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người hoang mang.

Mới đây nhất, tài khoản T.H cũng đã chia sẻ lên mạng xã hội sự việc chính chị gặp phải khi liên tục có 2 số điện thoại lạ tự xưng là nhân viên tòa án thông báo về việc ngân hàng Vietcombank gửi đơn thưa kiện vì chị T.H đang có thẻ VISA nợ hơn 100 triệu.

Sau khi nhận được cuộc điện thoại từ số lạ khiến chính chị T.H cũng hoang mang, bởi không chỉ thông báo về số nợ mà đối tượng này còn biết rõ cả thông tin về tên tuổi và địa chỉ nơi ở của chị T.H.

Do trước đó, chị từng đứng tên mở thẻ hộ một người khác nên cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên, do đã nhiều trường hợp bị lừa đảo qua điện thoại bằng hình thức tương tự nên chị T.H có phần cảnh giác hơn. Sau đó chị H. đã cúp điện thoại và liên hệ lại với ngân hàng Vietcombank để xác nhận về khoản nợ.

Ngân hàng sau đó xác nhận chị không hề nợ tiền trong thẻ VISA đồng thời cũng được nhân viên ngân hàng cảnh báo về các đối tượng giả mạo để lừa đảo.

Chị T.H đã chia sẻ sự việc trên lên mạng xã hội để cảnh báo mọi người.

Hoang mang khi nhận cuộc gọi lạ thông báo bị khởi kiện do thẻ VISA nợ hơn 100 triệu: Vietcombank lên tiếng cảnh báo - Ảnh 1.

Đoạn chia sẻ của chị T.H trên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao

"Cả nhà ơi, tự nhiên sáng nay mình nhận 2 cuộc điện thoại luôn, nói là từ tòa án gọi tới, rằng Vietcombank gửi đơn thưa kiện mình vì đang có thẻ VISA nợ hơn 100 triệu.

Nó đọc đúng tên tuổi mình, đúng địa chỉ của mình ở Sài Gòn. Rồi nó bảo thẻ nợ này mở tại Hà Nội. Rồi bảo Vietcombank đã từng gửi nhiều thư nhắc nợ rồi mà mình không trả lời và cũng không trả tiền. Bây giờ Vietcombank gửi đơn qua tòa án để kiện, điều tra mình.

Mình nói mình không có thẻ trả sau nào hết, không nợ tiền nào hết. Nó hỏi có phải mình đã từng mở dùm thẻ cho bà con họ hàng, hay là mình đã vô tình để người khác giả mạo?

Tới đây thì mình cũng hơi chột dạ, vì ngày xưa mình cũng từng "vui tính" đứng tên giùm 1 người để làm hợp đồng vay ngân hàng và người đó không trả tiền và mình suýt bị kiện.

Thường mấy trò lừa trúng thưởng là mình cúp máy cái rụp luôn. Nhưng lần này nó rất nghiêm túc và nói y như thật. Nó bảo, có thể là chị đã bị ăn cắp thông tin. Chị đã từng mất giấy tờ chưa? Chị đã từng đứng tên giùm ai làm thủ tục ngân hàng chưa? Chị đã từng mua hàng online chưa? Địa chỉ của chị là thế này thế này... Ngày tháng năm sinh thế này....

Đúng hết luôn! Nó còn tử tế lo cho mình, rằng: "Hay là chị đã bị ai đó giả mạo để làm giả thẻ?". Mình cũng lo lo, vì cũng từng đọc trên báo có nhiều người bị giả mạo tương tự.

Mọi người cảnh giác nha, mà giọng nó qua điện thoại nghe đĩnh đạc như thật luôn đó ạ!", đoạn chia sẻ của chị T.H lên mạng xã hội.

Nhiều người từng suýt bị lừa với chiêu thức tương tự

Sau khi chia sẻ sự việc bị đối tượng giả mạo nhân viên toàn án gọi điện, cho rằng chị nợ 100 triệu trong thẻ VISA của ngân hàng Vietcombank, chị T.H. cũng đã công khai hai số điện thoại đã gọi đến cho chị là 03338215** và +7(8)924629477**.

Bên cạnh đó, chị T.H cũng chia sẻ thêm một số trường hợp cá nhân từng bị các đối tượng gọi điện đến lừa đảo với chiêu thức tương tự mà chị được nghe. Thậm chí, một số người đã không mảy may nghi ngờ mà chạy vạy vay mượn tiền chuyển cho các đối tượng lừa đảo. Qua đó, chị T.H cũng muốn nhắc nhở mọi người cảnh giác hơn tránh nhẹ dạ cả tin.

Hoang mang khi nhận cuộc gọi lạ thông báo bị khởi kiện do thẻ VISA nợ hơn 100 triệu: Vietcombank lên tiếng cảnh báo - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


"Cách đây 3 tháng em là nạn nhân của chiêu lừa này đó ạ. Chị giữ bí mật giùm em chứ em xấu hổ lắm ạ. Rất mừng vì chị tránh được. Giống như cảm nhận của chị. Giọng bọn này đĩnh đạc chuyên nghiệp lắm. Và có những chi tiết mình không ngờ chúng biết luôn ạ. Nhưng vì em không dám lên tiếng vì có những thứ nhạy cảm liên quan đến công việc của em nên em chỉ đi báo công an phường thôi. Rất rất buồn vì lúc đó em đã phải chạy đi mượn tiền để nạp cho bọn chúng", một bạn giấu tên đã liên hệ chia sẻ câu chuyện với chị T.H.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng không nên tin tưởng tuyệt đối vào các cuộc gọi báo nợ xấu đặc biệt từ ngân hàng. Mọi người nên có thao tác kiểm tra lại ở phía ngân hàng để có thông tin chính xác nhất về các khoản nợ của mình nếu có. "Do mọi người chưa hiểu về quy trình thu hồi nợ của ngân hàng nên dễ bị lừa, đặc biệt ngân hàng cũng sẽ không chia sẻ thông tin cá nhân của khách hàng qua điện thoại. Các vấn đề liên quan đến tranh chấp tiền bạc đều làm việc trực tiếp chứ không có kiểu giải quyết qua điện thoại yêu cầu chuyển tiền là sẽ xong", một bạn khác cho hay.

Ngân hàng Vietcombank lên tiếng cảnh báo khách hàng

Chiều 22/11, PV đã liên hệ với địa diện ngân hàng Vietcombank về sự việc này. Ngân hàng cũng đã lên tiếng khuyến nghị khách hàng khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến của Vietcombank tuyệt đối không thực hiện gián tiếp thông qua các đường link nhận được từ email/tin nhắn hoặc trên trang Web nào đó tạo ra mà phải truy cập trực tiếp vào trang chủ của Vietcombank.

Đồng thời, khách hàng cần cảnh giác trước những thủ đoạn khai thác thông tin cá nhân, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như: tên, địa chỉ, ngày sinh, số CMND, số thẻ, số tài khoản, tên truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử qua Internet, Mobile… khi khách hàng nhận được điện thoại hay tin nhắn yêu cầu cung cấp.

Ngoài ra, mọi người cũng cần cảnh giác trước những thủ đoạn gửi mail/tin nhắn yêu cầu khách hàng chuyển tiền, nạp tiền vào số điện thoại chỉ định để làm thủ tục nhận thưởng.

Bên cạnh đó, khi gặp phải những thủ đoạn như vậy, nhất thiết phải kiểm tra lại thông tin về các chương trình quay thưởng, nhận thưởng đăng tải chính thức trên website của Vietcombank hoặc liên hệ trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng. Song song với đó, cũng cần thông báo cho người thân, bạn bè biết để cảnh giác tránh khỏi những cái bẫy của kẻ gian trong giao dịch điện tử.

Theo KA - Ngọc Thắng

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên