TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động kinh doanh lõi giảm sút, Nhà Đà Nẵng (NDN) vẫn lãi lớn trong quý 3 nhờ đầu tư chứng khoán

Trong quý 3, tranh thủ thị trường hồi phục, Nhà Đà Nẵng (NDN) đã bán ra lượng cổ phiếu PNJ, MBB…với tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng.

CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng (NDN) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2018 với doanh thu thuần 17,6 tỷ đồng – giảm 68% so với cùng kỳ năm trước. Việc doanh thu Nhà Đà Nẵng giảm mạnh do hoạt động chuyển nhượng bất động sản chỉ ghi nhận 7,3 tỷ đồng trong quý 3/2018, trong khi cùng kỳ năm trước mang về cho công ty gần 47 tỷ đồng.

Giá vốn hàng bán trong kỳ chiếm 14,6 tỷ đồng kéo lãi gộp Nhà Đà Nẵng còn 3 tỷ đồng – giảm 90%.

Dù hoạt động kinh doanh lõi đang ngày càng đi xuống, tuy nhiên hoạt động tài chính lại mang về kết quả tích cực cho Nhà Đà Nẵng. Doanh thu tài chính quý 3 của công ty lên tới 37,3 tỷ đồng, gấp 8,2 lần cùng kỳ năm trước. Trong đó, lãi từ đầu tư chứng khoán trong quý lên tới 23,12 tỷ đồng.

Chi phí tài chính trong kỳ được hoàn nhập 5,4 tỷ đồng nhờ được hoàn nhập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh và các khoản đầu tư 20,91 tỷ đồng. Dù vậy, công ty cũng ghi nhận khoản lỗ 14,1 tỷ đồng từ đầu tư chứng khoán.

Như vậy, hoạt động tài chính chung của Nhà Đà Nẵng đã mang về gần 43 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 3/2018, chủ yếu đến từ đầu tư chứng khoán.

Trong quý 3 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục khá tốt, chỉ số Vn-Index tăng từ vùng 890 điểm lên trên 1.000 điểm và Nhà Đà Nẵng đã tranh thủ bán ra cổ phiếu. Nếu như vào cuối quý 2, danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết của Nhà Đà Nẵng có giá trị gốc 301 tỷ đồng thì đến cuối quý 3 chỉ còn gần 77 tỷ đồng. Các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn như PNJ, MBB đều đã bị bán ra toàn bộ/phần lớn trong quý 3.

Dù vậy, Nhà Đà Nẵng vẫn mua vào một số cổ phiếu trong quý 3, trong đó đáng chú ý nhất là VNM với giá trị 45,83 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh lõi giảm sút, Nhà Đà Nẵng (NDN) vẫn lãi lớn trong quý 3 nhờ đầu tư chứng khoán - Ảnh 1.

Danh mục cổ phiếu đầu tư cuối quý 3 của NDN

Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong kỳ như chi phí bán hàng, chi phí quản lý, Nhà Đà Nẵng ghi nhận 35,12 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 3, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước.

Tính tới cuối quý 3, tổng tài sản Nhà Đà Nẵng đạt 1.449 tỷ đồng, trong đó số dư tiền và tương đương 107 tỷ đồng, ngoài ra công ty còn có 607 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn. Giá trị hàng tồn kho của công ty có giá trị 289 tỷ đồng, trong đó chủ yếu nằm ở khu phức hợp Monarchy – Block B với giá trị 268 tỷ đồng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên