MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học cách kiếm tiền, tiêu tiền và giữ tiền như người giàu

21-06-2016 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Năm nay 85 tuổi và đang có trong tay 66,1 tỷ USD tài sản, Buffett vẫn miệt mài với hoạt động đầu tư, duy trì lối sống giản dị và không hề có dấu hiệu muốn nghỉ ngơi để hưởng thụ.

Mỗi tỷ phú thế giới có những bí quyết làm giàu riêng, nhưng điểm chung của họ là biết cách giữ tiền và làm cho giá trị tài sản của mình tăng dần theo thời gian.

Theo trang Economy Watch, dưới đây là những lời khuyên tiền bạc của các tỷ phú hàng đầu thế giới.

1. Đọc cuốn “The richest man in Babylon” (tạm dịch: “Người giàu nhất ở Babylon”)

Cuốn sách của tác giả George Samuel Clason cung cấp những lời khuyên về tiền bạc thông qua một loạt câu chuyện cổ Babylon. Cuốn sách được giới phê bình đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất từ trước tới nay về tiền bạc, cung cấp bí quyết kiếm tiền cho không ít doanh nhân và nhà đầu tư. Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1926 và là sách “gối đầu giường” của nhiều tỷ phú, triệu phú.

2. Quản lý chặt chẽ tài chính cá nhân

Theo tỷ phú Mỹ Donald Trump, phải thường xuyên rà soát chi tiêu để xác định xem bạn đang chi tiêu không hợp lý ở đâu. “Tôi biết có những người xem nhẹ những khoản chi như giải trí hay tiền rượu, trong khi những khoản chi này cũng cần phải tính đếm. Bất kỳ một chỗ rò rỉ nhỏ nào cũng có thể làm chìm một con tàu. Đối với tài chính cũng vậy” - Trump nói.

Theo số liệu của Forbes, Trump hiện sở hữu khối tài sản 4,5 tỷ USD, đứng thứ 324 trong xếp hạng tỷ phú của thế giới.

3. Đừng chi tiêu mà hãy dùng tiền để tái đầu tư

Khi kiếm được tiền bất cứ ai trong chúng ta cũng muốn dùng tiền để chi tiêu. Nhưng theo tỷ phú – huyền thoại chứng khoán Warren Buffett, để làm giàu bạn không nên tiêu ngay số tiền kiếm được mà phải biết tái đầu tư số tiền đó.

Năm nay 85 tuổi và đang có trong tay 66,1 tỷ USD tài sản, Buffett vẫn miệt mài với hoạt động đầu tư, duy trì lối sống giản dị và không hề có dấu hiệu muốn nghỉ ngơi để hưởng thụ.

4. Sống tiết kiệm ngay cả khi kiếm được nhiều tiền

Tỷ phú giàu thứ 5 thế giới hiện nay - ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim là người đề cao việc chi tiêu tiết kiệm để phòng lúc khó khăn, cho dù ông đang sở hữu tài sản 50,3 tỷ USD. Theo Slim, thói quen chi tiêu chặt chẽ sẽ giúp thúc đẩy việc phát triển hoạt động kinh doanh và tránh được sự điều chỉnh mạnh khi khủng hoảng xảy ra.

Thói quen này của Slim đã được hình thành từ khi ông còn nhỏ. Được biết, một trong những cuốn sổ chi tiêu hồi nhỏ của Carlos có viết: “Hôm nay tôi mua một chai nước ngọt giá 70 xu. Hôm nay tôi mua hai chiếc bánh kem, hai cuốn album, hai chiếc bánh rán”. Cuốn sổ này được Slim giữ cho tới ngày nay và thi thoảng vẫn đem ra đọc.

5. Tập thói quen kiên nhẫn

“Tôi cho rằng, trong kinh doanh các bạn cần học đức tính kiên nhẫn. Có thể tôi không phải là người kiên nhẫn lắm, nhưng tôi đã học được cách chờ đợi để đạt được một thứ gì đó đúng lúc” - tỷ phú đồ hiệu Pháp Bernard Arnault từng nói.

Là Chủ tịch hãng Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH), Arnault hiện có trong tay 32,5 tỷ USD và là người giàu thứ 14 thế giới theo xếp hạng của Forbes. Ông được xem là một trong những công dân Pháp hiếm hoi có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu.

6. Quyết tâm gặt hái thành công và tạo ra của cải

Tỷ phú Ấn Độ Lakshmi Mittal từng khẳng định, con đường đi tới thành công và giàu có không hề bằng phẳng đối với bất kỳ ai. Và chùn bước trước khó khăn đồng nghĩa với việc không thể thành công và cũng chẳng có tiền.

“Ai cũng có lúc gặp khó khăn, và thách thức là thước đo lòng quyết tâm và khả năng giải quyết vấn đề của bạn”, Mittal nói. Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, tỷ phú Mittal hiện có 12 tỷ USD, xếp thứ 135 trong số các tỷ phú thế giới.

7. Biết đầu tư dài hơi

Các tỷ phú lãnh đạo của các tập đoàn lớn thường là những người có tầm nhìn xa, không chỉ muốn tạo ra của cải cho bản thân mà còn lãnh trách nhiệm về sự thăng trầm tiền bạc đối với nhiều người khác.

“Chúng tôi đang đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh để đạt được sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong tương lai và tạo ra thêm giá trị cho hàng triệu cổ đông” - tỷ phú Mukesh Ambani hiện sở hữu tài sản 21,2 tỷ USD, giàu thứ 36 trên thế giới cho biết.

Hà My

Trí Thức Trẻ/Economywatch

Trở lên trên