MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hội nghị chủ nợ của Vàng Phước Sơn: Thông qua Nghị quyết áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động sản xuất

08-11-2017 - 15:05 PM | Doanh nghiệp

Trên cơ sở Nghị quyết này, công ty sẽ xây dựng phương án phục hồi sản xuất kinh doanh và kế hoạch trả nợ chi tiết để thông qua tại Hội nghị chủ nợ tiếp theo.

Ngày 08/11/2017, Hội nghị chủ nợ của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn do Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam triệu tập đã được tổ chức. Tại hội nghị, đại diện công ty cho biết đã đề xuất giải pháp huy động vốn để tiếp tục sản xuất, phương án và lộ trình trả nợ các nhà thầu, nhà cung cấp, nợ ngân hàng và các tổ chức khác. Đồng thời cam kết khôi phục lại hoạt động của công ty trong thời gian sớm nhất với mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các chủ nợ.

Tại hội nghị, các chủ nợ đã thống nhất thông qua Nghị quyết “Áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn”. Trên cơ sở Nghị quyết này, công ty sẽ xây dựng phương án phục hồi sản xuất kinh doanh và kế hoạch trả nợ chi tiết để thông qua tại Hội nghị chủ nợ tiếp theo.

Nhắc lại tình hình của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, từ tháng 7/2014, vàng Phước Sơn đã phải ngừng hoạt động do thua lỗ, mất vốn. Không chỉ 1.000 lao động mất việc làm mà công ty còn tồn đọng các khoản nợ lớn, trong đó có nợ thuế, nợ nhà thầu và nhà cung cấp.

Công ty bắt đầu thực hiện tái cơ cấu toàn diện với sự tham gia của nhà đầu tư mới từ tháng 7/2015.

Đồng thời ngày 19/07/2016, Cục thuế tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 5337/QĐ-CT cho phép công ty được nộp dần số nợ thuế trong vòng 11 tháng với sự bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng. Đến tháng 7/2017, công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế tồn đọng hơn 351 tỷ đồng cho Ngân sách. Bên cạnh đó, các thành viên mới đã đóng góp 100 tỷ đồng để phục hồi hoạt động sản xuất.

Kết quả, từ giữa tháng 8/2016, công ty chính thức đưa mỏ vàng Đăk Sa vào khai thác trở lại đồng thời cũng bảo dưỡng để sẵn sàng đưa nhà máy chế biến vàng Phước Sơn vào vận hành sản xuất.

Đối với các khoản nợ khác, trong đó có nợ của nhà cung cấp, công ty đã thương lượng với từng chủ nợ về kế hoạch trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính và tình hình phục hồi hoạt động sản xuất thực tế. Tuy nhiên, ngày 24/03/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định về việc mở thủ tục phá sản đối với vàng Phước Sơn do liên quan đến khoản nợ 19 tỷ đồng của CTCP Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam.

Từ đó đến nay, hoạt động phục hồi sản xuất của vàng Phước Sơn gần như bị ngưng lại để tập trung vào công việc theo yêu cầu của Quy trình mở thủ tục phá sản. Trong đó, một nội dung chính là kiểm kê, rà soát, đánh giá và xây dựng “Báo cáo đề xuất phương án, giải pháp tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh, khả năng và thời hạn thanh toán các khoản nợ” để trình Hội nghị chủ nợ xem xét.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên