MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

24-05-2024 - 08:30 AM | Kinh tế số

Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh- Ảnh 1.

Họ được ủng hộ bởi một tuyên bố rộng rãi hơn từ các nền kinh tế lớn của Nhóm các nước có nền kinh tế phát triển - G7 cùng với EU, Singapore, Australia và Hàn Quốc tại cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chủ trì.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết các quốc gia đã đồng ý ưu tiên cho an ninh, an toàn, đổi mới và toàn diện về AI.

“Chúng ta phải đảm bảo sự an toàn của AI để… bảo vệ sự thịnh vượng và dân chủ của xã hội chúng ta,” Tổng thống Yoon nói, đồng thời nhấn mạnh đến những quan ngại về các rủi ro như deepfake.

Những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu ghi nhận tầm quan trọng của việc các khuôn khổ quản trị có khả năng tương tác với nhau, kế hoạch xây dựng mạng lưới các viện an toàn và sự tham gia với các cơ quan quốc tế trong quá trình xây dựng thỏa thuận tại cuộc họp đầu tiên nhằm giải quyết các rủi ro một cách tốt hơn.

Các công ty cũng đưa ra lời cam kết về an toàn AI bao gồm Zhipu.ai được hậu thuẫn bởi tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, Tencent, Meituan và Xiaomi, Viện Đổi mới Công nghệ của UAE, Amazon, IBM và Samsung Electronics.

Họ cam kết công bố các khuôn khổ an toàn để đo lường rủi ro, tránh các mô hình mà rủi ro không thể giảm thiểu đủ mức và đảm bảo quản trị và tính minh bạch.

Ông Beth Barnes, người sáng lập METR - một tổ chức thúc đẩy sự an toàn của mô hình AI, cho biết: “Điều quan trọng là phải đạt được thỏa thuận quốc tế về ‘ranh giới đỏ’, nơi việc phát triển AI sẽ trở nên nguy hiểm không thể chấp nhận được đối với an toàn công cộng”.

Nhà khoa học máy tính Yoshua Bengio, được mệnh danh là "cha đẻ của AI", hoan nghênh các cam kết nhưng lưu ý rằng các cam kết tự nguyện sẽ phải đi kèm với quy định.

Ông Aidan Gomez, đồng sáng lập công ty mô hình ngôn ngữ lớn Cohere, cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI rằng, kể từ tháng 11 năm ngoái, cuộc thảo luận về các quy định liên quan đến AI đã chuyển từ các kịch bản về ngày tận thế dài hạn sang các mối quan tâm thực tế hơn như cách sử dụng AI trong các lĩnh vực như y học hoặc tài chính.

Một quan chức của Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ, Trung Quốc - quốc gia đồng ký kết “Thỏa thuận Bletchley” về quản lý chung rủi ro AI trong cuộc họp đầu tiên vào tháng 11, đã không tham dự phiên họp ngày hôm qua (21/5) nhưng sẽ tham dự phiên họp cấp bộ trưởng trực tiếp vào ngày hôm nay (22/5).

Tỷ phú Elon Musk – Giám đốc điều hành của Tesla, cựu Giám đốc điều hành của Google Eric Schmidt, Chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee và các nhà lãnh đạo ngành AI khác đã tham gia hội nghị lần này.

Theo Kiệt Linh

VnMedia

Trở lên trên