MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh sát bị sốc khi theo dõi 1 người dùng một lúc 3.000 chiếc điện thoại, truy vết phát hiện dòng tiền 35 tỷ đồng

23-05-2024 - 16:00 PM | Kinh tế số

Phát hiện bí mật của 3.000 chiếc điện thoại hoạt động liên tục.

Cảnh sát bị sốc khi theo dõi 1 người dùng một lúc 3.000 chiếc điện thoại, truy vết phát hiện dòng tiền 35 tỷ đồng- Ảnh 1.

Năm 2021, dựa trên manh mối, cảnh sát Chu Thôn, Sơn Đông (Trung Quốc) đã theo dõi đối tượng lừa đảo ẩn náu trong một khu dân cư địa phương và triệt phá hoạt động lừa đảo trên không gian mạng. Đáng chú ý, khoảnh khắc cảnh mở cửa ập vào nơi kẻ lừa đảo đang ở, các nhà điều tra đã bị sốc trước những gì họ nhìn thấy.

Trong phòng khách của tên lừa đảo có bốn chiếc kệ sắt trắng chứa hàng nghìn chiếc điện thoại di động. Những điện thoại di động này được bật bình thường và không cần sự thao tác của con người. Chúng tự động thực hiện theo quy trình bật lên giao diện đăng ký WeChat, nhập số điện thoại di động và đặt mật khẩu. Từ các máy tính được sử dụng tại hiện trường, cảnh sát đã trích xuất hàng trăm nghìn dữ liệu đăng ký.

Việc phát hiện ra hoạt động tội phạm này bắt đầu từ một báo cáo điều tra mà Chi nhánh cảnh sát Chu Thôn, Sơn Đông (Trung Quốc) nhận được. Cụ thể, các nhà điều tra nhận được thông tin một thanh niên địa phương tên Achen bị tình nghi hỗ trợ các hoạt động tội phạm trên mạng thông tin.

Sau khi theo dõi một thời gian, cảnh sát biết được người này đã xây dựng nền tảng điện thoại di động kiểm soát nhóm cho một công ty công nghệ điện tử đăng ký tại quận Chu Thôn và sử dụng nó để đăng ký trái phép tài khoản WeChat.

Cảnh sát cho biết, thủ phạm liên tục sửa đổi thông tin cơ bản của điện thoại di động bằng cách sửa đổi phần mềm, đồng thời xâm nhập vào chương trình cơ bản của Ứng dụng WeChat bằng cách sửa đổi mã cơ bản của Ứng dụng WeChat. Sau đó, chúng xâm nhập vào hệ thống và lấy trái phép thông tin đăng ký của WeChat và nội dung mã xác minh qua SMS để cho phép đăng ký nhiều lần các tài khoản WeChat trên cùng một điện thoại di động.

Sau khi đếm, hang ổ của tên lừa đảo có hơn 3.000 chiếc điện thoại di động được dùng để đăng ký tài khoản WeChat. Đặc biệt, hơn 3.000 chiếc điện thoại được điều khiển bởi một máy tính của tên lừa đảo.

Sau khi xác minh, tên lừa đảo đã đăng ký tổng cộng hơn 3 triệu ID WeChat, lừa đảo hơn 10 triệu NDT (khoảng 35 tỷ đồng). Thủ đoạn lừa đảo đối tượng này sử dụng là tổ chức đánh bạc trực tuyến. Cụ thể, đối tượng sẽ lập nhóm gồm nhiều người, trong đó chỉ có 1 người là nạn nhân, còn những người còn lại thì đều là đối tượng lừa đảo đóng vai.

Sau đó, đối tượng lừa đảo yêu cầu người tham gia đánh bạc sau khi đăng ký tài khoản đánh bạc trên mạng phải mở tài khoản ngân hàng. Đồng thời, tên lừa đảo yêu cầu người chơi chuyển tiền vào tài khoản đã đăng ký hoặc sử dụng hình thức nạp thẻ điện thoại và làm theo hướng dẫn trên trang web tổ chức đánh bạc.

Đáng chú ý, đối tượng này sử dụng các thiết bị về công nghệ cài đặt sẵn cho những người chơi mới thắng với tỷ lệ cao trong một thời gian ngắn để thu hút người chơi. Sau đó, người chơi thắng và bắt đầu đam mê, bị cuốn hút vào thì tỷ lệ thắng được điều chỉnh lại, tức tỷ lệ thua được điều chỉnh cao hơn.

Khi càng thua, người chơi càng cay cú, càng đổ tiền vào tài khoản để gỡ gạc, như vậy tài sản càng bị mất đi, đến lúc tán gia bại sản cũng không dứt ra được. 

Cảnh sát khuyến cáo mọi người cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng. Chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trang web đánh bạc trên mạng. Tuyên truyền, vận động người thân, gia đình chấp hành các quy định của pháp luật về phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng.

Minh Tiến

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên