TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồi phục trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp

Hồi phục trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (4/9-7/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu tiếp theo lần lượt tại 995 điểm (MA50 tuần) và ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại phiên giao dịch cuối cùng tháng 8 ở mức 989,54 điểm, tăng nhẹ 0,25% so với tuần trước đó. Tính chung cả tháng 8, chỉ số Vn-Index ghi nhận mức tăng 3,47% so với tháng trước đó và chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp.

Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho đà hồi phục của thị trường trong tháng qua, đầu tiên là yếu tố định giá thị trường đã về mức hấp dẫn hơn so với giai đoạn trước. Tính tới đầu tháng 8, P/E chứng khoán Việt Nam chỉ còn khoảng 17 lần, thấp hơn đáng kể so với mức P/E gần 22 lần giai đoạn đầu tháng 4. Mức P/E kể trên thậm chí còn thấp hơn nhiều thị trường trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…và là yếu tố hấp dẫn giới đầu tư, trong bối cảnh tăng trưởng doanh của các doanh nghiệp vẫn rất khả quan.

Hồi phục trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp - Ảnh 1.

Thống kê KQKD quý 2/2018 cho biết, tổng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE đạt 34.400 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Riêng lợi nhuận nhóm VN30 đạt 28.400 tỷ đồng, chiếm 83% lợi nhuận thị trường có mức tăng trưởng 22% so với quý 2/2017. Số liệu công bố cho thấy bức tranh tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết vẫn hết sức sáng sủa và đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho TTCK.

Bên cạnh đó, những nỗ lực của Chính Phủ trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, lãi suất trong khi các quốc gia trên Thế giới đang khá bất ổn cũng là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường. Trong phiên họp Chính Phủ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khá tự tin tăng trưởng GDP có khả năng vượt mục tiêu 6,7% đã đề ra là yếu tố hết sức tích cực cho thị trường.

Một yếu tố quan trọng khác giúp chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trong tháng 8 vừa qua là sự trở lại của khối ngoại sau nhiều tháng bán ròng liên tiếp. Riêng trong tuần giao dịch cuối tháng 8, giá trị mua ròng của khối ngoại đạt gần 340 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ ETF, đặc biệt quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng hút vốn khá mạnh và đây là điểm tích cực so với giai đoạn 4 tháng điều chỉnh trước đó.

Hồi phục trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp - Ảnh 2.

Thị trường ra sao sau kỳ nghỉ lễ?

Sau tháng 8 tích cực, diễn biến thị trường ra sao sau kỳ nghỉ lễ đang là vấn đề được giới đầu tư quan tâm. Hiện tại, dòng tiền không chỉ từ khối nội mà cả khối ngoại đang quay trở lại là yếu tố hỗ trợ cho thị trường. Bên cạnh đó, các chỉ số chứng khoán trên Thế giới như DowJones đang quay về đỉnh cũ hay S&P500 thậm chí đã phá đỉnh cũng hỗ trợ không nhỏ cho tâm lý giới đầu tư trong nước.

Giá dầu cũng đang hồi phục và được các tổ chức quốc tế dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2018 sẽ tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu dầu khí, từ đó lan tỏa tới thị trường chung. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng được dự báo tăng trưởng tốt với triển vọng lợi nhuận khả quan.

Dù vậy, thông tin quốc tế vẫn hàm chứa nhiều yếu tố rủi ro, đặc biệt việc Mỹ có khả năng tiếp tục áp thuế quan bổ sung thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi kết thúc thời gian tham khảo ý kiến công chúng vào ngày 6/9 và điều này có thể gây ra ảnh hưởng không tốt tới thị trường chứng khoán. Cách đây 2 tuần, Mỹ đã chính thức áp thuế 16 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhưng tác động là không nhiều và điều này có thể bởi những yếu tố tiêu cực đã được thị trường phản ứng trước.

Đánh giá về xu hướng thị trường sau lễ, CTCK SHS cho rằng phiên điều chỉnh cuối tuần trước đơn thuần là một phiên chốt lời bình thường và dấu hiệu của sự kết thúc xu hướng hồi phục vẫn chưa thực sự xuất hiện. SHS tiếp tục nghiêng về khả năng thị trường tiếp đà tăng trong tuần tiếp theo. Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (4/9-7/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu tiếp theo lần lượt tại 995 điểm (MA50 tuần) và ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Cũng có cái nhìn không quá tiêu cực, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng một phiên giảm điểm trong xu thế tăng chưa gây ra nhiều lo ngại. Các cổ phiếu vẫn đang có sự phân hóa mạnh và cơ hội vẫn đang xuất hiện khá nhiều ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên