TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay, Tổng thống Obama làm gì ở Việt Nam?

24-05-2016 - 07:56 AM | Thời sự

Hôm nay, Tổng thống Obama làm gì ở Việt Nam?
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama.

Theo lịch trình làm việc, ngày 24/5, Tổng Thống Mỹ Obama sẽ có cuộc gặp gỡ các thành viên của xã hội dân sự Việt Nam và nhiều cuộc làm việc quan trọng khác.

Theo Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ về Truyền thông chiến lược Ben Rhodes cho biết, trong ngày thứ 2 ở Việt Nam 24/5, Tổng thống Obama dự kiến có cuộc gặp với các thành viên xã hội dân sự và có bài phát biểu gửi đến người dân Việt Nam.

"Đây là cơ hội để tổng thống nhắc lại những kết quả đạt được trong hai thập kỷ trước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt - Mỹ", ông Rhodes nói.

Bài phát biểu tập trung nhấn mạnh về những bước tiến của chặng đường 20 năm qua trong quan hệ Việt-Mỹ và định hướng hợp tác tương lai. Ông cũng đề cập đến cả những khác biệt còn tồn tại trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Obama sau đó rời Hà Nội và đến TP. Hồ Chí Minh. Khi tới nơi, ông Obama sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng (còn gọi là chùa Phước Hải), ngôi chùa nổi tiếng có lịch sử hơn 100 năm được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến nằm ở đường Mai Thị Lựu, Quận 1.

Đến cuối buổi chiều, Người đứng đầu Nhà Trắng sẽ gặp gỡ với một số doanh nhân trẻ tiêu biểu của Việt Nam để thảo luận về lợi ích mà Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đem lại cho quan hệ hai nước như thúc đẩy tạo công ăn việc làm hay nâng cao các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

Trước đó, trong ngày đầu tiên trong chuyến công du tới Việt Nam, vào sáng 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi hội đàm chính thức với Tổng thống Mỹ Obama và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Sau buổi hội đàm, đến trưa 23/5, Tổng thống Obama đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cùng đi thăm nhà sàn và ao cá của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên, trả lời các câu hỏi của phóng viên về phương hướng quan hệ Việt Nam - Mỹ trong thời gian tới.

Chiều 23/5, Tổng thống Obama đã lần lượt hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại trụ sở Trung ương Đảng.

Theo Văn Huy

Doanh nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên