TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay tuyên án vụ 10 cán bộ ngân hàng Navibank liên quan “siêu lừa” Huyền Như

19-03-2018 - 09:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Hôm nay tuyên án vụ 10 cán bộ ngân hàng Navibank liên quan “siêu lừa” Huyền Như

HĐXX sẽ tiến hành nghị án kéo dài và tuyên án vào chiều nay 19/3.

Trải qua hơn nửa tháng xét xử, chiều nay 19/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ tuyên án vụ “cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt ( Navibank ), gây thiệt hại ngân hàng này 200 tỷ đồng.

Như vậy, phần tuyên án đã diễn ra trễ hơn dự kiến trước đó là vào ngày 16/3. Việc chậm trễ là do trước đó tòa đã cho dừng phiên xử 2 ngày để chờ Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ sung tài liệu, chứng cứ cần thiết cho việc giải quyết vụ án mà không cần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trước đó ở phiên xử ngày 16/3, HĐXX đã tiến hành xong phần tranh luận giữa đại diện Viện KSND TP.HCM và 32 luật sư.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng thân chủ của mình không vi phạm Thông tư 02/2011 của NHNN quy định về lãi suất trần vì thông tư này chỉ áp dụng đối với tổ chức tín dụng huy động vốn, còn các bị cáo không hề huy động vốn; không vi phạm khoản 3, 4 điều 7 về điều kiện vay vốn của Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng (Quyết định 1627/2001), không vi phạm về xét duyệt cấp tín dụng quy định tại điều 94 luật Các tổ chức tín dụng.

Đối đáp lại, quan điểm của VKS khẳng định các bị cáo vi phạm Thông tư 02 vì thông tư này chi phối tất cả các đơn vị kinh doanh tiền tệ, trong đó có Navibank. Đồng thời, VKS nhận định các bị cáo cho nhân viên vay tiền thực ra chỉ là hợp đồng giả để thực hiện rút tiền từ Navibank gửi qua VietinBank nhằm hưởng lãi suất ngoài nên các bị cáo đã vi phạm Quyết định 1627 và điều 94 Luật các TCTD.

Các luật sư cũng tranh luận về con số thiệt hại thực của vụ án. Theo đó, các bị cáo cho rằng toàn bộ số tiền của Navibank giải ngân ra là hợp đồng ngân hàng cho các nhân viên vay. Tiền giải ngân các nhân viên này đưa vào các tài khoản tiết kiệm gửi tại Vietinbank. Vietinbank trả lãi trên hệ thống và có sao kê. Theo các sao kê được cung cấp, hiện nay có khoản tiền treo trên tài khoản là 300 triệu đồng, nhưng thiệt hại mà các bản án trước đề cập là 200 tỷ đồng. Theo đó các luật sư cho rằng cần làm rõ con số thiệt hại của vụ án.

Đối đáp lại vấn đề này, VKS cho rằng tại hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 1 xác định số tiền 200 tỷ đồng đã bị Huyền Như chiếm đoạt và người bồi thường cho Navibank là Huyền Như. Hiện bản án này đang có hiệu lực pháp luật nên VKS không tranh luận về con số thiệt hại 200 tỷ đồng.

10 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên Phó Tổng giám đốc), Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng Phòng quan hệ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng Phòng pháp chế), Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng Phòng quản lý rủi ro), Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng Phòng dịch vụ khách hàng), Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng Phòng kinh doanh tiền tệ), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng Phòng kế toán).

"Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn, nguyên là cán bộ tại Vietinbank cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này.

Ở phần luận tội, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt nguyên Tổng giám đốc Lê Quang Trí 14 - 15 năm tù, nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Giang Nam, nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn Đoàn Đăng Luật, nguyên Trưởng phòng Kế toán Huỳnh Vĩnh Phát, nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng doanh nghiệp Trần Thanh Bình mức án từ 12 - 13 năm tù; Nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Hồng Sơn, Cao Kim Sơn Cương từ 10 - 11 năm tù.

Nguyên Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng Đinh Thị Đoan Trang bị VKS đề nghị mức án từ 9 - 10 năm tù; nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro Nguyễn Ngọc Oanh và nguyên Trưởng phòng Pháp chế Phạm Thị Thu Hiền mức án từ 8 - 9 năm tù.

VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên Navibank nộp lại số tiền gần 25 tỷ đồng tiền lãi ngoài để sung công quỹ nhà nước vì đây là số tiền thu lợi bất chính.


Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên