MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 140 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành tại Việt Nam

20-09-2023 - 17:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã có 10,8 triệu thẻ được mở bằng eKYC (ảnh minh họa - thẻ mDigi của MSB)

Đã có 10,8 triệu thẻ được mở bằng eKYC (ảnh minh họa - thẻ mDigi của MSB)

Riêng thẻ mở bằng eKYC đã đạt 10,8 triệu thẻ. Nhiều ngân hàng triển khai mở thẻ phi vật lý giúp người dùng có thể thanh toán được ngay.

Sáng ngày 20/9, tại khách sạn Melia Hà Nội diễn ra họp báo chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2023. Đây là sự kiện do Báo Tiền Phong và Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp tổ chức, dưới sự chỉ đạo nội dung của Ngân hàng Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo liên quan đến kết quả hoạt động thanh toán thẻ cho đến nay, sau những nỗ lực thúc đẩy thanh toán không tiền mặt nói chung và thanh toán thẻ nói riêng của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua, ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến tháng 7 năm nay, số lượng thẻ đang lưu hành đạt hơn 140 triệu thẻ, trong đó gần 10,8 triệu thẻ mở bằng eKYC. Nhiều ngân hàng triển khai mở thẻ tiêu được ngay bằng thẻ phi vật lý, thuận tiện cho người dùng.

Giao dịch qua thẻ cũng tăng mạnh cả về số lượng và giá trị giao dịch. Đến tháng 7, giao dịch toàn hệ thống đạt gần 1,3 tỷ món, tương đương 2,63 triệu tỷ (tăng 3,21% về mặt số lượng so với cùng kỳ năm 2022).

Song song đó, tăng trưởng thanh toán qua Mobile Banking, QR cũng tăng trưởng mạnh về số lượng, tăng trưởng 50 – 60% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị về thanh toán có tăng thấp hơn so với số lượng,  nhưng điều đó cho thấy dịch vụ này đi vào thanh toán nhỏ, vi mô - chứng tỏ lợi ích của thanh toán thẻ, thanh toán không tiền mặt đã đi sâu hơn vào trong đời sống, những người dân bình thường cũng được trải nghiệm những dịch vụ thanh toán số tiện ích như vậy.

Về mặt chính sách, lãnh đạo Vụ Thanh toán cho biết, thời gian qua NHNN rất quan tâm xây dựng thể chế chính sách. Sắp tới Chính phủ sẽ cho lấy ý kiến để sớm ban hành các quy định liên quan đến thanh toán không tiền mặt, tạo dựng cơ sở pháp lý vững chắc hơn. Với vai trò là cơ quan xây dựng chính sách, NHNN sẽ khẩn trương hành thành thông tư hướng dẫn, tạo hành lang pháp lý vững chắc, thông thoáng cho các ngân hàng, gắn với quyền lợi người tiêu dùng.

Hằng Kim

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên