MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 200 triệu USD đổ vào Thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETFs trong 9 tháng đầu năm

Một điểm đáng chú ý, các quỹ ETFs phân bổ toàn bộ (hoặc phần lớn) vào Việt Nam đều hút ròng vốn khá mạnh. Trong khi đó, các quỹ ETFs phân bổ vào các thị trường Frontiers (cận biên), bao gồm Việt Nam có xu hướng bị rút vốn.

Bất chấp những biến động phức khó lường quốc tế, xu hướng dòng vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong 9 tháng đầu năm vẫn khá tích cực. Tính riêng trên HoSE, giá trị mua ròng của khối ngoại lên tới 10.200 tỷ đồng.

Nếu loại trừ một số giao dịch thỏa thuận đột biến như SKGroup mua cổ phần VinGroup (khoảng 6.000 tỷ đồng) hay GIC mua cổ phần Masan (khoảng 1.100 tỷ đồng) thì lượng mua ròng của khối ngoại trên thị trường vẫn khá tốt, vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

Đóng góp vào giá trị mua ròng của khối ngoại trong thời gian qua không thể không nhắc tới dòng vốn ETFs. Theo thống kê, 8 quỹ ETFs hiện diện trên TTCK Việt Nam đã hút ròng lượng tiền lên tới 203 triệu USD trong 9 tháng đầu năm, trong đó lượng giải ngân ròng vào thị trường Việt Nam khoảng 200 triệu USD (khoảng 4.700 tỷ đồng).

Một điểm đáng chú ý, các quỹ ETFs phân bổ toàn bộ (hoặc phần lớn) vào Việt Nam đều hút ròng vốn khá mạnh. Trong khi đó, các quỹ ETFs phân bổ vào các thị trường Frontiers (cận biên), bao gồm Việt Nam có xu hướng bị rút vốn.

Đây cũng là điều dễ hiểu khi tình hình thế giới trong 9 tháng đầu năm có nhiều biến động mạnh và dòng tiền có xu hướng trú ẩn vào các kênh an toàn hơn như trái phiếu, vàng. Trong khi đó, thị trường Việt Nam đang là điểm sáng trên thế giới với kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tỷ giá ổn định, qua đó giúp thu hút dòng vốn ngoại.

Hơn 200 triệu USD đổ vào Thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETFs trong 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Dòng vốn ETFs tiếp tục đổ mạnh vào TTCK Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019

Trong số các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam, VNM ETF là quỹ hút vốn mạnh nhất trong 9 tháng đầu năm với 116 triệu USD. VNM ETF hiện phân bổ 72,23% tỷ trọng vào cổ phiếu Việt Nam, ước tính quỹ đã mua ròng khoảng 83,5 triệu USD cổ phiếu Việt Nam từ đầu năm tới nay.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF do VFM quản lý cũng hút tiền khá tốt với giá trị khoảng 80 triệu USD. Lượng tiền đổ vào VFMVN30 ETF trong năm 2019 có sự đóng góp không nhỏ từ các nhà đầu tư Thái Lan. Vào cuối năm 2018, CTCK Thái Lan Bualuang Securities đã phát hành chứng chỉ lưu ký (DR) để đầu tư vào thị trường Việt Nam thông qua chứng chỉ VFMVN30 ETF.

Quỹ ETF Hàn Quốc KIM Kindex Vietnam VN30 ETF sau giai đoạn hút vốn khá mạnh năm 2018 tiếp tục hút vốn trong năm nay. Trong 9 tháng đầu năm, quỹ đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 29,5 triệu USD.

Trong khi đó, một quỹ ETF khá lâu đời trên TTCK Việt Nam là FTSE Vietnam ETF chỉ hút ròng khoảng 7,9 triệu USD. Quỹ ETF nội do SSIAM quản lý SSIAM VNX50 ETF cũng hút ròng khoảng 2,1 triệu USD.

Quỹ ETF đến từ HongKong Premia MSCI Vietnam ETF dù chỉ mới được thành lập vào tháng 7 vừa qua nhưng cũng hút ròng thêm 3,4 triệu USD. Quy mô danh mục Premia MSCI Vietnam ETF hiện vào khoảng 24 triệu USD, quỹ đầu tư toàn bộ vào cổ phiếu Việt Nam với benchmark MSCI Vietnam Index.

Các quỹ Frontier ETF có xu hướng bị rút vốn

Trong số các quỹ ETF Frontier đang hiện diện trên thị trường Việt Nam, nổi bật nhất phải kể tới iShare MSCI Frontier 100 ETF với quy mô danh mục khoảng 490 triệu USD. Trong cơ cấu danh mục quỹ, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chiếm 14,8%, lớn thứ 2 sau Kuwait. Từ đầu năm tới nay, quỹ bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ lên vào khoảng 10 triệu USD.

Một quỹ ETF khác là S&P Select Frontier ETF bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ lên tới xấp xỉ 28 triệu USD. S&P Select Frontier ETF sử dụng benchmark là S&P Select Frontier Index và phân bổ tỷ trọng 16,82% vào cổ phiếu Việt Nam. Ước tính, lượng bán ròng của quỹ trên TTCK Việt Nam trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 4,7 triệu USD.

Quỹ Invesco Frontier Markets ETF là cái tên hiếm hoi trong nhóm Frontier Markets ETF hút vốn trong 9 tháng đầu năm 2019 với giá trị 2,16 triệu USD. Dù vậy, quy mô quỹ khá nhỏ với NAV khoảng 57,4 triệu USD. Điểm tích cực là quỹ đã nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục từ mức 7,3% trong tháng 6 và hiện lên 10,7%.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên