Hơn 5.300 tấn thủy sản đông lạnh còn tồn kho
Sáng 9/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Khai thác Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, lượng hải sản thu mua tạm trữ tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ còn tồn kho 5.336 tấn.
- 07-11-2016Thủy sản: Cho phép thông quan trước, kiểm dịch sau
- 06-11-2016Xuất khẩu thủy sản hưởng lợi nhiều nhất từ FTA giữa Việt Nam và EAEU
- 24-10-2016Nhiều chất cấm không còn phát hiện trong thủy sản
Theo ông Trung, trong số hải sản bị tồn kho trên, qua kiểm nghiệm của Bộ Y tế, có hơn 960 tấn còn hàm lượng phenol vượt tiêu chuẩn, không an toàn; số còn lại là an toàn.
Ông Trung cũng cho biết, tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên quan đến sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung hôm qua (8/11), Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu phải xử lý hết lượng hải sản tồn kho trong tháng 11 này.
Theo đó, với hơn 960 tấn hải sản không đảm bảo an toàn, Bộ TN&MT sẽ xây dựng quy trình xử lý (sẽ tiêu hủy) và hỗ trợ 100% (quy định trước đây chỉ hỗ trợ 70%).
Còn lại gần 4.400 tấn hải sản vẫn đảm bảo an toàn, được chia làm 2 dạng. Với số hải sản quá “date”, thu mua trước ngày 6/4, sẽ được hỗ trợ 70% giá trị lô hàng; số còn lại sẽ được hỗ trợ 50% để các cơ sở tiêu thụ hết.
Cũng theo ông Trung, hiện nay, hải sản đánh bắt ở ngoài vùng 20 hải lý và hải sản tầng nổi ở trong 20 hải lý trở vào đảm bảo an toàn.
Với vùng 20 hải lý trở vào, đây là vùng bị thiệt hại nặng do việc Formosa xả thải, hiện các loài hải sản đang quá trình tái sinh, rặng san hô, thảm cỏ biển đang bắt đầu hồi phục.
Do vậy, Bộ NN&PTNT khuyến cáo không sử dụng các nghề đánh bắt vùng 20 hải lý trở vào. Hiện Bộ NN&PTNT cũng cử tàu kiểm ngư, phối hợp với các tàu thanh tra thủy sản các tỉnh, biên phong tổ chức giám sát, hướng dẫn ngư dân khai thác khu vực 20 hải lý trở vào.
Tiền phong