TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hòn đảo nhỏ bé này lại là chủ nợ lớn thứ 3 của Mỹ

01-06-2016 - 12:54 PM | Tài chính quốc tế

Hòn đảo nhỏ bé này lại là chủ nợ lớn thứ 3 của Mỹ

Tính đến hết tháng 3 quần đảo Cayman – nơi có nhiều quỹ đầu tư cư trú hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới – đang nắm giữ 265 tỷ USD trái phiếu Mỹ.

Trung tâm tài chính nằm ở vùng biển Caribe được nhiều quỹ đầu cơ ưa thích đã trở thành chủ nợ lớn thứ ba của Mỹ khi nắm giữ một lượng lớn trái phiếu do Chính phủ Mỹ phát hành.

Theo số liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi trung tuần tháng 5, tính đến hết tháng 3 đảo Cayman – nơi có nhiều quỹ đầu tư cư trú hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới – đang nắm giữ 265 tỷ USD trái phiếu Mỹ.

Con số này khiến vùng lãnh thổ thuộc Anh, thiên đường thuế nổi tiếng thế giới với chỉ 60.000 dân – trở thành chủ nợ lớn thứ ba của Mỹ, chỉ đứng sau Trung Quốc và Nhật Bản. Hai nền kinh tế hàng đầu châu Á hiện nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD trái phiếu Mỹ.

Sự nổi lên của đảo Cayman cũng cho thấy các quỹ đầu cơ đang đổ nhiều tiền hơn vào trái phiếu Mỹ trong bối cảnh trên thị trường tài sản đầu tư không có nhiều tài sản hấp dẫn. Nhiều chỉ số chứng khoán thế giới đã giảm điểm mạnh trong năm 2016, trong khi trái phiếu châu Âu và Nhật Bản rơi vào trạng thái lợi suất âm.

“Hầu hết các quỹ đầu cơ đang sử dụng Trái phiếu Mỹ như một cách an toàn để cất giữ tài sản”, Donald Steinbrugge – chuyên gia đến từ công ty tư vấn Agecroft Partners ở Richmond, Virginia – nhận định.

Theo một báo cáo được Oliver Wyman & Co công bố năm 2014, khoảng 60% tài sản của các quỹ đầu cơ trên toàn thế giới được chuyển về Cayman Islands để tận dụng cơ chế thông thoáng và mức thuế suất ưu đãi ở đây.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên