TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ

23-04-2022 - 18:54 PM | Sống

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ

Na Uy được biết đến là đất nước có hàng loạt cảnh đẹp, thơ mộng cùng hiện tượng mặt trời luôn tỏa sáng nhiều ngày. Điển hình minh chứng cho hiện tượng này là đảo Sommaroy - được du khách biết đến với cái tên gọi thân thương “Hòn đảo mùa hè”.


Mọi người đều không thể sống tách rời với thời gian. Tuy nhiên, có một hòn đảo trên thế giới lại không có khái niệm thời gian, có ngày địa cực và đêm địa cực hàng năm - Hòn đảo này chính là Sommaroy.

Mặc dù gấu Bắc Cực và chim cánh cụt có thể thích nghi ở hai cực Bắc và Nam, nhưng con người rất khó để sống ở các vòng Bắc Cực và Nam Cực. Đảo Sommaroy nằm trong Vòng Bắc Cực, điều này cũng dẫn đến khí hậu trên đảo lạnh hơn. 

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 1.

Đảo Sommaroy

Vào năm 2019, trên đảo Sommaroy quy định rằng hơn 350 cư dân phải ký các chứng nhận liên quan, và nội dung chính là về quy định thời gian sẽ bị hủy bỏ. Chuyện gì đang xảy ra ở đây?

Do sự xoay vòng và tự quay của trái đất, đảo Sommaroy nằm bên trong Vòng Bắc Cực và có 69 ngày địa cực vào tháng 5 hàng năm. Thế nên người dân không thể theo thói quen làm việc lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi lúc mặt trời lặn, đôi khi họ bắt đầu công việc lúc hai hoặc ba giờ, đi ngủ lúc 12 giờ trưa.

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 2.
Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 3.

Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, trên đảo xuất hiện 100 ngày ban đêm vùng cực. Trong khoảng thời gian này, mọi người không thể nhìn thấy mặt trời mọc, bên ngoài tất cả đều tối đen như mực, và cư dân cần phải thường xuyên tự điều chỉnh để ngủ đủ giấc, đồng thời giảm tác động của đêm vùng cực lên cơ thể của họ.

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 4.

Hòn đảo có những tháng Mặt trời không bao giờ lặn trong mùa hè và không bao giờ mọc trong mùa đông.

Tuy nhiên, vì người dân địa phương sống bằng nghề đánh cá, ban ngày là thời điểm đánh bắt tuyệt vời, thế nên 90 ngày đêm địa cực đã khiến cho cư dân địa phương không thể làm việc bình thường. Nếu cứ sống theo "hệ thống thời gian" như vậy trong một thời gian dài chắc chắn sẽ khiến cư dân mất nhiều thời gian, sức lực, thậm chí gây bệnh.

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 5.

Nhà của người dân địa phương

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 6.

Vì vậy, để có thể làm việc tự do về mặt thời gian, giảm tác động của thời tiết đêm vùng cực đối với việc đánh bắt trên biển, cư dân địa phương đã liên tục nêu ý kiến ​​của họ với các bộ phận liên quan, với mong muốn hủy bỏ chế độ thời gian hiện tại để có được một môi trường làm việc tốt hơn. 

Sau nhiều ngày trôi qua, các bộ phận liên quan đã xem xét các vấn đề thực tế mà người dân phải chịu đựng và cuối cùng đã chọn đồng ý với đề xuất này.

Được sự cho phép, cư dân địa phương đồng loạt vứt bỏ đồng hồ đang đeo ở nhà, treo những chiếc đồng hồ đeo tay ở một nơi để khách du lịch thưởng thức. Đôi khi họ quên đi sự tồn tại của thời gian, họ sẽ đi chơi và làm việc trong ngày địa cực. Vào những ngày này, cơ thể họ luôn trong tình trạng mệt mỏi, khi cảm thấy đuối họ sẽ dừng làm việc và bước vào trạng thái nghỉ ngơi dài ngày.

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 7.

Trang trí cầu bằng những chiếc đồng hồ.

Còn trong những đêm vùng cực, những người lao động kiếm sống bằng nghề đánh cá không thể làm việc vì bên ngoài quá tối, họ sẽ chọn ở suốt trong nhà vào những ngày này.

Chính vì đặc trưng của ngày và đêm địa cực trên đảo mà rất nhiều khách du lịch đến đây để thăm thú. Những du khách may mắn sẽ nhìn thấy Bắc Cực quang trên bầu trời trong những đêm vùng cực - ánh sáng màu xanh lục chiếu sáng vùng đất và phủ lên Sommaroy một màn sáng huyền bí.

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 8.
Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 9.

Bắc Cực quang trong những đêm địa cực,

Nói chung, dù việc thời gian bị hủy bỏ có đáng kinh ngạc đến đâu thì cũng không thể phủ nhận vẻ đẹp của đảo Sommaroy.

Có lẽ đối với những ai chưa từng trải qua ngày và đêm địa cực thì khó có thể hiểu được việc mặt trời xuất hiện hay núp bóng trong nhiều ngày liên tục là như thế nào, nhưng người dân địa phương  ở đây từ lâu đã quen với điều đó.

Hòn đảo nhỏ “ngưng đọng thời gian” ở Na Uy: Không có khái niệm ngày - đêm, hơn 350 dân sinh sống nhưng không bao giờ đeo đồng hồ - Ảnh 10.

Nếu bạn muốn trải nghiệm những ngày cực dài, bạn có thể đến đảo Sommaroy vào ban ngày vùng cực và xem cư dân đánh bắt cá, nếu bạn muốn nhìn thấy cực quang thì bạn chỉ việc đến đảo trong đêm vùng cực. Bạn nghĩ sao về điều này?

https://cafef.vn/hon-dao-nho-ngung-dong-thoi-gian-o-na-uy-khong-co-khai-niem-ngay-dem-hon-350-dan-sinh-song-nhung-khong-bao-gio-deo-dong-ho-20220422122931854.chn

Như Ý

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên