TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông, Ma cao, Đài Loan khốn đốn vì kinh tế Trung Quốc

31-05-2016 - 15:02 PM | Tài chính quốc tế

Hồng Kông, Ma cao, Đài Loan khốn đốn vì kinh tế Trung Quốc
Chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc làm tổn thất nghiêm trọng doanh thu tại các sòng bạc ở Ma cao.

Nền kinh tế HongKong, Đài Loan và Ma cao đang chứng kiến những cú trượt dài.

Ba nền kinh tế Hongkong, Ma cao và Đài Loan trong quý I đều chứng kiến một sự sụt giảm nghiêm trọng. Thời kỳ bùng nổ kinh tế tại Cổ đã qua đi. Nhưng những tin xấu không chỉ dừng lại ở đó.

Frederic Neumann – đồng giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC Hongkong nhận định: “Sợi dây buộc Trung Quốc vẫn còn dài. Do nền kinh tế tiếp tục không có dấu hiệu ấm lên, Trung Quốc sẽ kéo sản lượng toàn cầu giảm, dẫn đến cắt giảm áp lực lạm phát và giữ lãi suất ở vị trí hiện tại. Không chỉ có Trung Quốc, những người hàng xóm sát xườn cũng đang phải mang một nỗi muộn phiền đến từ nền kinh tế."

HongKong với vai trò là cửa ngõ tài chính của Trung Quốc đại lục đã bị phai mờ do hai thành phố lớn là Thượng Hải và Thâm Quyến bắt đầu phát triển mạnh ngành tài chính. Trong khi đó, những vị khách đại lục phóng khoáng không còn đến đây nhiều như trước do nhu cầu du lịch của người dân đang chuyển sang những vùng đất xa hơn như Thái Lan và Nhật Bản.


Giai đoạn khó khăn ở Hong Kong. GDP Quý I giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Giai đoạn khó khăn ở Hong Kong. GDP Quý I giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc làm tổn thất nghiêm trọng doanh thu tại các sòng bạc ở Ma cao, giảm liên tiếp 23 tháng tính đến thời điểm cuối tháng 4. GDP của Ma cao cũng cắm đầu giảm 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái.


Doanh thu từ các sòng bạc tại Ma cao giảm liên tiếp 23 tháng

Doanh thu từ các sòng bạc tại Ma cao giảm liên tiếp 23 tháng

Ngành công nghệ Đài Loan ngày càng phải đối mặt với nhiều đối thủ nặng ký ở Đại lục. Bên cạnh đó, nguồn cầu suy giảm tại thị trường lớn nhất là Trung Quốc đã đẩy hòn đảo vào một tình huống tiến thoái lưỡng nan. Tính đến cuối tháng 4, xuất khẩu của Đài Loan giảm liên tiếp 15 tháng. GDP giảm 0,68% so với cùng kỳ năm ngoái.


Nền kinh tế Đài Loan lâm vào tình trạng suy giảm 3 quý liên tiếp

Nền kinh tế Đài Loan lâm vào tình trạng suy giảm 3 quý liên tiếp

Nền kinh tế nước láng giềng phía Nam (vốn hấp thụ khoảng 4/5 lượng hàng xuất khẩu của Mông Cổ) giảm tốc đã giáng một đòn đau vào xuất khẩu của Mông Cổ - động lực chính đưa nền kinh tế tăng trưởng. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là than, dầu và đồng. Quốc gia này dự kiến tăng trưởng quý I ở mức 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là tiếng khóc dài kể từ mức tăng trưởng 17,5% hồi quý IV/2011.

Bình Minh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên