TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông: "Siêu cổ phiếu" tăng giá 6.000% kể từ khi IPO

12-10-2016 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Hồng Kông: "Siêu cổ phiếu" tăng giá 6.000% kể từ khi IPO

Vụ IPO thành công nhất của thị trường chứng khoán thế giới kể từ đầu năm đến nay là cổ phiếu của một công ty xây dựng ở Hồng Kông. Tuy nhiên điều đáng nói là cổ phiếu này đã tăng giá chóng mặt nhưng vì những lý do không liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong ngày giao dịch đầu tiên sau khi IPO thành công hồi tháng 4, cổ phiếu của Luen Wong Group Holdings Ltd. đã tăng vọt 1.438% và đến nay đã tăng 6.715% so với giá IPO. Công ty có lợi nhuận 1,1 triệu USD trên doanh thu 41 triệu USD trong năm ngoái hiện có giá trị vốn hóa lên tới 2,9 tỷ USD. Luen Wong là công ty chuyên tập trung vào các dự án đường hầm và cống thoát nước.

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông hiện nay đang xuất hiện những hiện tượng mà giới phân tích cho là có thể đem đến rủi ro cho nhà đầu tư. Thị trường thường xuyên biến động mạnh, nhiều mã chỉ có phần nhỏ cổ phiếu có thể giao dịch. Bên cạnh đó thị trường Hồng Kông đang đón nhận dòng tiền cực lớn (và khỏe mạnh) từ các công ty đại lục mua các công ty Hồng Kông để tạo ra các vụ thâu tóm ngược. Đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu Leun Wong được tạo ra từ cả 3 yếu tố này.

Tuy nhiên chính điều này khiến các chuyên gia phân tích cảnh báo nhà đầu tư nên thận trọng. “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tránh xa cổ phiếu này”, Francis Lun – CEO của công ty môi giới chứng khoán Geo Securities nhận định.

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, hiện tượng này cũng không phải là mới trong mấy năm trở lại đây. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông (SFC) cho thấy từ năm 2013 đến 2015, có tới 56 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa tăng hơn 1.000% chỉ trong 6 tháng, mặc dù 39 công ty làm ăn thua lỗ. Những công ty này được gọi là GEM (viết tắt của từ Growth Enterprise Market).

Đây cũng là vấn đề khiến các nhà quản lý Hồng Kông phải đau đầu. Sở GDCK Hồng Kông đang làm việc với SFC để tìm ra giải pháp xử lý tình trạng này. “Những công ty thuộc nhóm GEM mới lên sàn thường có giá cổ phiếu biến động quá mạnh, tỷ lệ cổ phiếu tự do giao dịch thấp và phần lớn cổ phiếu tập trung trong một nhóm nhỏ cổ đông. Chúng tôi rất lo ngại về vấn đề này”, một lãnh đạo của sở giao dịch Hồng Kông nói.

Tại Luen Wong, hai nhà sáng lập sở hữu tới 75% cổ phần (đây là mức tối đa theo luật quy định). Hồi tháng 4, cơ quan quản lý đã đưa cổ phiếu này vào diện cảnh báo vì 96% cổ phiếu đang lưu hành nằm trong tay các cổ đông có quyền kiểm soát và 19 nhà đầu tư khác.

Với khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày là 1 triệu cổ phiếu trên 312 triệu cổ phiếu tự do giao dịch, cổ phiếu Luen Wong rất dễ biến động mạnh. Nó cũng dễ dàng trở thành mục tiêu của chiến lược bán khống. Luật Hồng Kông quy định nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu một cách hoàn toàn hợp pháp nếu giá trị vốn hóa của cổ phiếu đó đạt từ 387 triệu USD trở lên mà tổng giá trị giao dịch bằng ít nhất 60% giá trị vốn hóa.

Trong số các nhà đầu tư của Luen Wong có China Environmental Energy Investment, công ty đã mua 1,43% cổ phần với giá 124,5 triệu đôla Hồng Kông hồi tháng 7. Công ty này hiện đang có danh mục đầu tư 805 triệu HKD. Cổ phiếu của China Environmental Energy đã giảm 68% trong 12 tháng qua.

China New Economy Fund là một nhà đầu tư khác đang nắm 0,65% cổ phần của Luen Wong. Trong danh mục đầu tư của công ty còn có 7 cổ phiếu Hồng Kông khác, với mức tăng trưởng trung bình 7,8% trong 12 tháng qua. Trong khi đó cổ phiếu China New Economy giảm 66%.

Có thể Luen Wong - hiện đang được giao dịch ở mức giá cao gấp 2.196 lần so với lợi nhuận – đang được hưởng lợi từ cơn sốt trong ngành xây dựng ở Hồng Kông. Dòng tiền đầu tư từ chính phủ và nhiều dự án nhà ở mới đã giúp ngành này phát triển. Năm ngoái, 21 công ty thuộc ngành xây dựng lên sàn, huy động được tổng cộng 2,65 tỷ USD từ các vụ IPO.

Alex Wong, chuyên gia quản lý quỹ tại Ample Capital, cho rằng các công ty như Luen Wong đang tận dụng thời kỳ thị trường có mức định giá cao để IPO. Anh dự đoán trong năm 2017 các cổ phiếu này sẽ giảm mạnh, trở về giá trị thực do môi trường không còn thuận lợi.

Ching Lee Holdings Ltd. có thể là bài học cho các công ty như Luen Wong. Tính đến ngày 13/7 cổ phiếu này tăng gần 2.000%, nhưng tháng trước nó đột ngột giảm tới 91% và cho đến nay vẫn chưa hồi phục vì những lý do mà ban lãnh đạo công ty sẽ không bao giờ nhắc đến.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên