TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông "treo" dự luật dẫn độ sau biểu tình

14-06-2019 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Hồng Kông "treo" dự luật dẫn độ sau biểu tình

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hôm 13-6 thông báo tiếp tục hoãn thảo luận về dự luật dẫn độ sau khi xảy ra đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát một ngày trước đó.

Ông Felix Chung Kwok-pan, thủ lĩnh đảng Tự do, nói với tờ South China Morning Post (Hồng Kông) rằng Hội đồng Lập pháp chỉ nên nhóm họp trở lại sau khi khu vực xung quanh tòa nhà này an toàn.

Cuộc biểu tình ôn hòa chuyển thành bạo lực chiều 12-6 khi cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn cao su, xịt hơi cay vào người biểu tình, khiến khoảng 80 người bị thương. Dư luận Hồng Kông đang bất bình sau khi những đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy cảnh sát đánh người biểu tình không vũ trang. 

Phía cảnh sát biện hộ hành động này là cần thiết để chống lại những người biểu tình ném đá và dùng gậy kim loại tấn công họ. Một tổ chức pháp lý có uy tín tại Hồng Kông kêu gọi chính quyền tiến hành cuộc điều tra độc lập về hành động bị cáo buộc "sử dụng vũ lực quá mức cần thiết" của lực lượng an ninh.

Hồng Kông treo dự luật dẫn độ sau biểu tình - Ảnh 1.

Cảnh sát tuần tra gần tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hôm 13-6. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc hôm 13-6 cho rằng làn sóng biểu tình ở Hồng Kông là hành động "bất hợp pháp" và chỉ làm tổn hại danh tiếng của đặc khu hành chính này. Theo tờ China Daily (Trung Quốc), dự luật dẫn độ của Hồng Kông phù hợp với các công ước quốc tế nhưng phe đối lập và các thế lực nước ngoài dường như sẵn sàng phản đối vì mục đích riêng, gây hại hệ thống pháp luật, sự an toàn của công chúng và công lý của đặc khu. 

Tương tự, tờ Thời Báo Hoàn Cầu cáo buộc "các lực lượng chống đối cực đoan" và "các thế lực phương Tây đứng sau họ" kích động và chính trị hóa dự luật dẫn độ. "Hành động chính trị đường phố không kiểm soát sẽ đẩy Hồng Kông đi lùi và rối loạn. Đây không phải là một hướng đi khôn ngoan đối với Hồng Kông" - tờ báo này viết.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên