MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông - Trung tâm tài chính châu Á cuống cuồng đối phó virus Zika

26-08-2016 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc vừa xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên, đặt trung tâm tài chính châu Á vào tình cảnh cuống cuồng lo phối phó dịch bệnh từng hoành hành ở châu Mỹ - Latin.

Nhà chức trách đặc khu hành chính xác nhận trường hợp nhiễm bệnh là một phụ nữ 38 tuổi và tình trạng sức khoẻ của người này tương đối tốt. Triệu chứng của bệnh nhân là đau khớp và đau mắt đỏ từ ngày 20/8. Sự việc này sẽ được phía Hồng Kông báo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong cuộc họp báo ngày 25/8, người đứng đầu cơ quan phụ trách y tế Hồng Kông cho biết chính quyền đặc khu hành chính đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn ngừa virus Zika lây lan ra cộng đồng. Ưu tiên chính của chính quyền là kiểm soát số lượng muỗi và ngăn ngừa chúng phát triển.


Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại những khu vực cây cối rậm rạp nhằm ngăn virus Zika lây lan. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại những khu vực cây cối rậm rạp nhằm ngăn virus Zika lây lan. Ảnh: Reuters

Hình ảnh chuyên viên y tế dùng bình xịt phun thuốc diệt muỗi xuất hiện ở nhiều khu vực tại Hồng Kông. Những khu vực cây cối rậm rạp được đặc biệt chú ý nhằm ngăn loài muỗi phát triển. Ở thời điểm hiện tại, muỗi vẫn là nguyên nhân khiến virus Zika lây lan mạnh mẽ nhất.

Đã từ lâu, Hồng Kông được mệnh danh là Trung tâm tài chính châu Á. Đặc khu hành chính này có vị trí chiến lược bởi là cửa ngõ dẫn vào Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ngoài ra, Hồng Kông còn có một nền kinh tế dịch vụ đặc trưng được hỗ trợ bởi thuế xuất thấp và tự do thương mại.

Tờ HKD là đồng tiền phổ biến thứ 8 trên thế giới trong khi thị trường chứng khoán Hồng Kông đứng thứ 7 toàn cầu mới mức vốn hoá thị trường đạt hơn 2 nghìn tỷ USD Mỹ. Theo các chuyên gia việc xuất hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở Hồng Kông có thể gây những tác động xấu tới thị trường khu vực.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên