MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoREA: Giá nhà đất nhiều khu vực bị đẩy lên mức rất cao sau phiên đấu giá kỷ lục

07-03-2022 - 17:07 PM | Bất động sản

HoREA: Giá nhà đất nhiều khu vực bị đẩy lên mức rất cao sau phiên đấu giá kỷ lục
ảnh minh họa.

Theo chuyên gia nhận định, hiện tượng “té nước theo mưa” sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm là thấy rõ. Mặc dù hiện đã có một số ông lớn bỏ cọc vụ đấu giá, nhưng gần như mặt bằng giá đất khu vực này và lân cận không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn đi lên.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng đánh giá về các cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm và đánh giá thị trường bất động sản năm 2021, xu hướng năm 2022.

Về cuộc đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Hiệp hội cho rằng kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng. "Đơn giá đất khởi điểm nhìn chung khá thấp từ 89,6-242,4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đơn giá đất trúng đấu giá của các lô cao gấp 3,9-6,9 lần so với giá khởi điểm", HoREA cho biết.

Hiệp hội đánh giá lô 3-12 có giá là 2,43 tỷ đồng/m2 cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm là các mức giá quá cao (giá ảo) so với giá đất thực tế hiện nay ngay tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thậm chí cao hơn cả giá đất của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi (quận 1), nơi có giá đất cao nhất nhưng cũng chỉ khoảng trên 1 tỷ đồng/m2.

Theo HoREA, hiện Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin chấm dứt Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12 (chiếm đến 79,06% tổng giá trúng đấu giá), chịu mất tiền đặt cọc. Ủy ban nhân dân TP.HCM đã quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12.

Song, cho đến nay, chưa có thông tin về việc Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, mà lẽ ra phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày và phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá còn lại trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có Thông báo của Cục Thuế.

Theo HoREA, các cuộc đấu giá đất 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021 nhằm mục đích lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực; xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh và bổ sung nguồn thu ngân sách để trang trải các chi phí đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, qua việc hai nhà đầu tư trúng đấu giá xin bỏ cọc, có thể thấy kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

HoREA: Giá nhà đất nhiều khu vực bị đẩy lên mức rất cao sau phiên đấu giá kỷ lục - Ảnh 1.

ảnh minh họa.

Đáng chú ý, theo quan sát của HoREA, ngay sau các cuộc đấu giá đất, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá "ảo" để "té nước theo mưa", thổi giá, đẩy giá tại nhiều địa phương.

Ngoài ra, còn có hành vi lợi dụng giá ảo để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu hoặc nhằm "đánh vống" giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay tín dụng mà nếu thực hiện "trót lọt" thì có thể "rút ruột" ngân hàng; hoặc để "làm sạch" bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp nhằm mục đích trục lợi.

Trên thực tế hiện nay, giá nhà đất tại nhiều khu vực đã bị đẩy lên mức giá rất cao. Đơn cử như một dự án nhà ở tại TP Thủ Đức đang chào bán sản phẩm nhà phố có diện tích đất 95m2 gồm trệt và 4 lầu với giá bán lên đến khoảng 38,1 tỷ đồng, trong đó đơn giá đất có thể lên đến khoảng 350 triệu đồng/m2.

"Như vậy, không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để 'trục lợi; mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách 'tối đa hóa lợi nhuận' sau các cuộc đấu giá…

Trước những dấu hiệu "bất thường" của các cuộc đấu giá đất tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1767/CĐ-CP ngày 21/12/2021 chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời; các cơ quan nhà nước cũng đã vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn được những hệ quả, hậu quả tiêu cực có thể xảy ra từ các cuộc đấu giá đất và kiểm soát được tình hình thị trường bất động sản nhưng thị trường vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị "đầu cơ", giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao", HoREA nhận định.

https://cafef.vn/horea-gia-nha-dat-nhieu-khu-vuc-bi-day-len-muc-rat-cao-sau-phien-dau-gia-ky-luc-2022030715220997.chn

Tuấn Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên