MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Houthi lần đầu tấn công tàu chở dầu đi từ Nga tới Trung Quốc

19-05-2024 - 20:42 PM | Tài chính quốc tế

Lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen đang mở rộng những cuộc tấn công của mình trên Biển Đỏ.

Đêm 18/5, tại Biển Đỏ, lực lượng vũ trang Houthi của Yemen đã bắn tên lửa nhằm vào tàu chở dầu Wind đang đi từ cảng Novorossiysk đến Trung Quốc.

Điều này đã được Bộ Tư lệnh Trung Đông của Mỹ thông báo.

Theo Quân đội Mỹ, tàu chở dầu được đăng ký dưới cờ Panama và thuộc sở hữu của một công ty Hy Lạp, nó đã bị tấn công bởi một tên lửa hành trình chống hạm bắn từ Yemen.

Tên lửa lao trúng mục tiêu làm hư hỏng vách ngăn của tàu, gây ngập lụt và tạm thời mất khả năng kiểm soát.

Các tàu của liên minh đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đỏ lập tức đến giúp đỡ tàu chở dầu gặp nạn, nhưng không cần sự trợ giúp từ bên ngoài - thủy thủ đoàn đã cố gắng đối phó với hư hỏng, giành lại quyền kiểm soát và tiếp tục di chuyển. Không có thành viên nào trên tàu bị thương.

Houthi lần đầu tấn công tàu chở dầu đi từ Nga tới Trung Quốc- Ảnh 1.

Tàu chở dầu Wind đã bị hư hại sau khi trúng tên lửa của lực lượng vũ trang Houthi.

CENTCOM (Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ) đã lên án vụ tấn công, cho rằng hành động của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đe dọa sự ổn định khu vực và gây nguy hiểm đến tính mạng của các thủy thủ trên vùng Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Việc Houthi gây nguy hiểm cho thương mại quốc tế, làm ảnh hưởng cả những đối tượng không hề liên quan tới xung đột Israel - Hamas khiến lực lượng này trở thành đối tượng tấn công của Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác.

Sự cố tàu chở dầu Wind một lần nữa thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về tình hình bất ổn trong khu vực. Nhiều câu hỏi vẫn còn đó, liên quan đến động cơ khi các tay súng Houthi quyết định tấn công một con tàu Hy Lạp treo cờ Panama, vốn không có mối liên hệ nào với Israel.

Liên quân Mỹ - Anh tiến hành nhiều cuộc không kích vào các mục tiêu của lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen.

Theo Avia-pro


Theo Bạch Dương

Giáo dục và Thời đại

Trở lên trên