MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trường học ở Nhật Bản nhận một chú dê làm 'học sinh mới'

19-05-2024 - 18:59 PM | Tài chính quốc tế

Một trường tiểu học ở vùng nông thôn Nhật Bản chỉ có 8 học sinh đã tuyển chú dê làm “học sinh mới” để tăng thêm "cảm giác sống động" khiến các em thích thú.

Ngày càng có ít học sinh mới đến trường do tỷ lệ sinh giảm và dân số di cư ra nước ngoài, một trường tiểu học ở Isa, tỉnh Kagoshima đang gặp khó khăn trong việc tuyển học sinh. Hiện, trường chỉ có 8 học sinh trong suốt 6 năm và không tuyển thêm học sinh mới nào cho học kỳ mùa xuân.

Trong nỗ lực làm hài lòng học sinh và tạo thêm bầu không khí sôi động cho khuôn viên trường, nhà trường quyết định chào đón "học sinh mới" nhập học là một chú dê cái.

Cha của học sinh lớp 6 sở hữu trang trại gần đó đã tặng nó cho nhà trường như một món quà. Chú dê này chào đời vào cuối năm 2023, được hiệu trưởng đặt tên là Minami-chan.

Trường học ở Nhật Bản nhận một chú dê làm 'học sinh mới'- Ảnh 1.

"Học sinh mới" được mọi người chào đón nồng nhiệt. (Ảnh: News Now)

Việc làm này được học sinh hưởng ứng, các em đưa chú dê ra ngoài chăn thả và cùng nhau xây dựng ngôi nhà mới cho nó.

Ban đầu, Minami thỉnh thoảng xông vào lớp trong giờ học, gây náo loạn và tạo ra trò giải trí. Khi đã quen dần với cuộc sống học đường, chú dê dành cả ngày để gặm cỏ, ngủ và đi dạo quanh khuôn viên trường.

Ngày 24/4, với sự tham dự của học sinh, phụ huynh và người dân địa phương, nhà trường chính thức nhận Minami bằng cách tổ chức buổi lễ định hướng độc đáo.

Trường học ở Nhật Bản nhận một chú dê làm 'học sinh mới'- Ảnh 2.

Ban đầu, Minami khá lạ lẫm với môi trường học đường. (Ảnh: News Now)

Tại buổi lễ, người nông dân bế Minami vào địa điểm tổ chức trong sự chào đón nồng nhiệt, chính thức giao chú dê cho hiệu trưởng nhà trường.

Các học sinh xếp hàng, hát quốc ca và tặng cỏ khô như món quà cho Minami, chú dê thỉnh thoảng kêu be be để đáp lại.

Trong bài phát biểu chào mừng, hiệu trưởng chào con vật mới nhập học bằng âm thanh giống tiếng dê và một giáo viên đóng vai “người phiên dịch” chúc mừng con vật đã nhập học tại trường. Minami được nhắc nhở không được đi lang thang trên đường.

Các học sinh rất hào hứng khi có một người bạn mới trong khuôn viên trường. “Em thực sự muốn chơi và đi dạo với Minami", một em học sinh nói.

"Em rất hạnh phúc và cảm thấy như có thêm một thành viên nữa trong gia đình”, một học sinh khác cho biết.

Trường học ở Nhật Bản nhận một chú dê làm 'học sinh mới'- Ảnh 3.

Minami dành cả ngày để gặm cỏ, ngủ và đi dạo quanh khuôn viên trường. (Ảnh: News Now)

Câu chuyện được NHK World-Japan đưa tin và đăng lại ở Trung Quốc, gây thích thú trên mạng xã hội.

Đông đảo cộng đồng mạng dành lời khen cho ý tưởng độc đáo này của nhà trường: “Với ít học sinh và tỷ lệ sinh thấp, việc đưa động vật vào để bọn trẻ không bị nhàm chán là một ý tưởng tuyệt vời. Họ thậm chí có thể thêm một số con chó, bò, vịt, gà và mèo con”; “Cuộc sống còn kỳ diệu hơn phim truyền hình. Hãy tưởng tượng bạn nói: 'Bạn cùng lớp của tôi là một con dê'. Điều này thể hiện sự chung sống hòa bình giữa con người và động vật”...

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại bày tỏ sự lo lắng về tương lai của chú dê sau khi tốt nghiệp: “Nhiều năm sau, liệu những học sinh tiểu học này có thực sự hoà đồng được với những người bạn bốn chân không"; “Thầy có nói được tiếng dê không? Họ đang dạy con dê khao khát trở thành gì vậy?”...

Theo Nhật Thuỳ

VTC News

Trở lên trên