TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử

21-04-2022 - 13:03 PM | Kinh tế số

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên tài khoản và mật khẩu (hoặc hình thức xác thực khác) được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an (theo khoản 7 Điều 2 của Quyết định 34/2021/QĐ-TTg) và có giá trị tương đương CCCD hoặc hộ chiếu.

Sau khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, Hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ tiến hành so sánh và đối chiếu tự động các thông tin công dân đã kê khai với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo Khoản 4 Điều 6 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg, các thông tin này bao gồm số định danh các nhân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế đối với nước ngoài, họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh và giới tính.

Nếu trùng khớp thông tin, hệ thống sẽ tạo lập tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký. Người đăng ký thực hiện việc kích hoạt theo yêu cầu của Hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ so sánh, đối chiếu thêm ảnh chân dung hoặc vân tay của người đăng ký để tạo tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Yêu cầu kích hoạt tài khoản sẽ được gửi cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký.

Quy trình cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân (CCCD) gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

- Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử.

Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ email. Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, …thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

- Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

- Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp Căn cước công dân.

https://cafef.vn/huong-dan-kich-hoat-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-20220421094641415.chn

Anh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên