MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huyện gần cảng Cái Mép-Thị Vải, sân bay Long Thành được nhà đầu tư ngoại "để mắt", vừa đón nhà máy bảng mạch điện tử hơn 6.000 tỷ đồng

Địa phương này có lợi thế về vị trí địa lý, gần cảng Cái Mép-Thị Vải, sân bay quốc tế Long Thành. Lợi thế này sẽ càng được nhân lên nhiều lần sau khi các dự án hạ tầng liên kết vùng được hoàn thành.

Huyện gần cảng Cái Mép-Thị Vải, sân bay Long Thành được nhà đầu tư ngoại

Vừa qua, Công ty TNHH Electronic Tripod Việt Nam (Tập đoàn Tripod, Đài Loan) đã ký hợp đồng thuê đất tại KCN Sonadezi Châu Đức (huyện Châu Đức) với diện tích 18ha. Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về sản xuất bo mạch điện tử với doanh thu hàng tỷ USD/năm.

Tại Châu Đức, Tripod sẽ triển khai xây dựng nhà máy với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD (hơn 6.300 tỷ đồng), nằm trong kế hoạch mở rộng và phát triển ngành điện tử công nghệ cao trên toàn thế giới.

Đi vào hoạt động, nhà máy sản xuất các loại mạch và bảng mạch điện tử với công suất 372 ngàn m2, tương đương 1.800 tấn/năm. Dự án này sẽ tạo việc làm cho hơn 1.700 lao động tay nghề cao trên địa bàn. Nhà máy của Tripod là dự án có quy mô, sử dụng công nghệ cao lớn nhất đầu tư vào KCN Sonadezi từ trước đến nay. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh cho rằng, một tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn của thế giới chọn đầu tư tại Châu Đức cho thấy tiềm năng lớn của địa phương này, đặc biệt là dòng vốn chất lượng cao. 

Trước đó, tại buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hồi tháng 3/2024, Tập đoàn WHA (Thái Lan) đã bày tỏ mong muốn được nghiên cứu, đầu tư Khu công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Châu Đức tại huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với diện tích 1.200ha.

Đại diện doanh nghiệp nhận định, địa phương này có lợi thế về vị trí địa lý, gần cảng Cái Mép-Thị Vải, sân bay quốc tế Long Thành. Lợi thế này sẽ càng được nhân lên nhiều lần sau khi các dự án hạ tầng liên kết vùng được hoàn thành. Hay những “chi tiết nhỏ” khác là ở vùng cao ráo, ít nguy cơ ngập úng, môi trường sống trong lành cũng giúp Châu Đức thêm hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. “Nhìn trúng tiềm năng cực lớn của Châu Đức, chúng tôi đề xuất được đầu tư dự án KCN sinh thái, thông minh có quy mô 1.200ha tại địa phương này”, bà Jareeporn Jarukornsakul, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn WHA nói.

Theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, phía tây huyện Châu Đức nằm trong vùng chức năng công nghiệp, cảng biển, thuộc trục động lực kinh tế công nghiệp-logicstics, cảng biển dọc cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và đường vành đại 4, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài 2 KCN hiện hữu là Sonadezi Châu Đức và Đá Bạc, địa phương có thêm 6 KCN với diện tích 6.200ha, qua đó, có diện tích phát triển công nghiệp tập trung lớn nhất của tỉnh.

Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh và huyện Châu Đức đã thực hiện các giải pháp đồng bộ hỗ trợ các nhà đầu tư hạ tầng đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KCN, tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; hỗ trợ doanh nghiệp thứ cấp sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là công tác tuyển dụng lao động, đào tạo nghề, bảo đảm an ninh, trật tự…

Ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, với việc các quy hoạch tỉnh, huyện đang được thực hiện đồng bộ, phù hợp với thực tiễn và định hướng phát triển trong tương lai, địa phương tin tưởng tiếp tục thu hút được các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực công nghiệp, giúp kinh tế-xã hội của Châu Đức phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Huyện luôn xác định thu hút đầu tư chất lượng cao, có chọn lọc, tạo việc làm cho lao động địa phương nhưng bảo đảm thân thiện với môi trường, giữ được “huyện Châu Đức xanh”.

Phát triển công nghiệp đồng nghĩa với Châu Đức đối diện với các vấn đề liên quan đến gia tăng dân số cơ học. Huyện Châu Đức định hướng và sẽ hỗ trợ, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực trong lĩnh vực đô thị công nghiệp, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho các chuyên gia, kỹ sư và nguồn nhân lực làm việc trong các dự án công nghiệp. Đặc biệt, huyện cũng có các giải pháp đào tạo, giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ, để phát triển công nghiệp thực sự đem lại sự đổi thay cho cuộc sống người dân địa phương.
Nhã Mi

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên