TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huyền Như chấp nhận Chung thân, chỉ còn 4 công ty kháng cáo đòi tiền

28-05-2018 - 08:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Huyền Như chấp nhận Chung thân, chỉ còn 4 công ty kháng cáo đòi tiền

Huyền Như không kháng cáo, Võ Anh Tuấn xin giảm nhẹ hình phạt, 4/5 nguyên đơn dân sự không chấp nhận bị hại của “siêu lừa”.

Theo dự kiến, ngày 28/5, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ đưa vụ án “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1878, quê Tiền Giang) – cựu quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ Ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh TP HCM và Võ Anh Tuấn (SN 1972, quê Thái Bình) – cựu Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè ra xét xử theo trình tự phúc thẩm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa diễn ra theo đơn kháng cáo của 4/5 nguyên đơn dân sự là Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Chứng khoán Phương Đông, Công ty Đầu tư và Thương mại An Lộc.

Huyền Như chấp nhận Chung thân, chỉ còn 4 công ty kháng cáo đòi tiền - Ảnh 1.

Huyền Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm.


Ngoài ra, bị cáo Võ Anh Tuấn cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng, vai trò của mình trong vụ án này hết sức mờ nhạt. Huỳnh Thị Huyền Như không kháng cáo bản án sơ thẩm.Riêng Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên không kháng cáo. 4/5 công ty kháng cáo yêu cầu Vietinbank phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt.

Trước đó, cách đây hơn 3 tháng, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt Huyền Như lĩnh án Chung thân, Võ Anh Tuấn lĩnh 7 năm tù giam. Huyền Như và Võ Anh Tuấn phải có trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1085 tỷ đồng chiếm đoạt của 5 bị hại.

Hành vi của Huyền Như được tòa nhận định: Do vay nợ hơn 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay tiền của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản nhưng không có khả năng trả nợ nên với chức trách lúc đó là quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ ngân hàng Vietinbank, Huyền Như ngay từ đầu có thực hiện hàng loạt hành vi gian dối thông qua hoạt động tín dụng ngân hàng để chiếm đoạt tiền của các đơn vị.

Hành vi của Huyền Như được xác định, lấy tên là “Quyên” – cán bộ tín dụng của ngân hàng Vietinbank để huy động tiền gửi với lãi suất cao vượt trần quy định của Ngân hàng Nhà nước. Móc nối với một số nhân viên của các đơn vị để trả tiền phí giới thiệu và phí cho người giao dịch.

Cụ thể số tiền môi giới Huyền Như đã trả cho Vũ Minh Hải – nhân viên Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông số tiền 16,9 tỷ đồng, trả cho Vũ Thị Thùy Linh – kế toán trưởng Công ty SBBS số tiền 9,9 tỷ đồng, chi trả cho người thân trong gia đình bà Lê Thị Thanh Phương – nguyên giám đốc khối nguồn vốn Ngân hàng Tiên phong Bank số tiền hơn 6,7 tỷ đồng….

Theo tòa, Huyền Như đã tự thỏa thuận ngầm với các đơn vị về việc trả lãi suất cao trái quy định của ngân hàng Nhà nước làm cho các đơn vị hám lợi, dễ dàng thỏa thuận tự nguyện ký kết các hợp đồng tiền gửi để hưởng lãi ngoài.

Để thực hiện việc ký kết các hợp đồng siêu lừa Huyền Như đã thực hiện các hành vi trái pháp luật như: Làm giả con dấu tài liệu của ngành ngân hàng, ký gửi các chữ ký của chủ tài khoản, ký các hợp đồng thật với các đơn vị gửi tiền nhưng lại đánh tráo, thay đổi, chỉnh sửa nội dung để các đơn vị tin tưởng.

Để tạo lòng tin cho các đơn vị gửi tiền, bị cáo Như đã yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản gửi thanh toán tại Vietinbank Chi nhánh TP HCM. Khi các đơn vị gửi tiền vào thì hành vi phạm tội của bị cáo đã hoàn thành và “siêu lừa” thực hiện trót lọt việc chiếm đoạt tiền của 5 đơn vị một cách dễ dàng do tài khoản giao dịch bất hợp pháp, việc thực hiện lập tài khoản ngoài trụ sở của ngân hàng…

Đối với 5 nguyên đơn dân sự, tòa sơ thẩm nhận định, các đơn vị đã thực hiện thỏa thuận ngầm với Huyền Như về việc hưởng lãi suất cao trái quy định. Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất không vượt quá 14%, Vietinbank cũng có quy định không được huy động vốn vượt trần lãi suất thì các đơn vị này lại thỏa thuận tiền gửi với Huyền Như lãi suất từ 16%-22%. Số tiền chi lãi ngoài, Huyền Như dùng tiền cá nhân chi trả

Các thỏa thuận này là trái pháp luật và xảy ra trước khi mở tài khoản chuyền tiền vào Vietinbank. Đây là lỗi của 5 công ty khi phó thác tiền gửi để Huyền Như thao túng, chỉ quan tâm đến việc nhận lãi suất cao, lãi vượt trần. Do đó các nguyên đơn dân sự phải chịu trách nhiệm về lỗi để Huyền Như chiếm đoạt tiền./.

Theo Việt Đức

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên