TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huyền Như tiếp tục hầu tòa

14-05-2018 - 07:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Huyền Như tiếp tục hầu tòa

Liên quan tới vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, hôm qua 13/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa có quyết định mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm vào ngày 28/5 tới.

Theo quyết định của Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại TPHCM, ngoài hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn, 5 nguyên đơn dân sự; Tòa triệu tập nhiều cá nhân là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như Lê Thị Thanh Phương (nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn TPBank), các nguyên lãnh đạo VietinBank Chi nhánh TPHCM, gồm:  ông Nguyễn Văn Sẽ, bà Nguyễn Thị Minh Hương và đại diện VietinBank cùng 14 cá nhân khác.

Như Tiền Phong đã đưa tin, 20h ngày 9/2 (tức 26 tết vừa qua), TAND TPHCM xét xử sơ thẩm hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank - Chi nhánh TPHCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ VietinBank Chi nhánh TPHCM) - cùng bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết thúc với phần tuyên án. Sau bản án, Huỳnh Thị Huyền Như không kháng cáo, bị cáo Võ Anh Tuấn và 5 công ty kháng cáo.

Theo nội dung bản án, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, TAND TPHCM đã tuyên án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Đến ngày 7/1/2015, bản án phúc thẩm của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên phạt tù chung thân Huỳnh Thị Huyền Như. Bản án phúc thẩm nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc là có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản nên” đã hủy phần này để điều tra xét xử lại. Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Viện kiểm sát sau khi thụ lý hồ sơ đã đồng ý với kết luận của cơ quan điều tra, hoàn tất cáo trạng.

Bản án sơ thẩm cho rằng số tiền trên 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt. Cụ thể, Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân), để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank. Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỷ đồng từ tài khoản của 5 công ty tại VietinBank Chi nhánh TPHCM.

Bản án sơ thẩm khẳng định Huyền Như phạm tội với vai trò chủ mưu và tuyên phạt tù chung thân; bị cáo Võ Anh Tuấn 7 năm tù; buộc Huyền Như bồi thường cho 4 Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc; buộc Huyền Như và Võ Anh Tuấn bồi thường cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên.

         


Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên