TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hybrid workplace – xu hướng làm việc tất yếu trong trạng thái bình thường mới

21-05-2021 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Hybrid workplace – xu hướng làm việc tất yếu trong trạng thái bình thường mới

Dựa trên kết quả báo cáo thường niên về chỉ số xu hướng công việc Work Trend Index, Microsoft đã công bố triển khai mô hình làm việc kết hợp Hybrid Workplace cùng nhiều biện pháp ứng phó mới với COVID-19, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho hơn 160.000 nhân viên trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Microsoft vừa qua đã công bố báo cáo chỉ số xu hướng làm việc Work Trend Index về xu hướng "Làm việc kết hợp- Hybrid workplace", dựa trên khảo sát của hơn 30.000 người tại 31 quốc gia và phân tích hàng nghìn tỷ dữ liệu trên Microsoft 365 và LinkedIn. Theo đó, 81% người lao động tại Việt Nam mong muốn tiếp tục làm việc từ xa linh hoạt, trong khi 77% người lao động cũng mong muốn có thêm thời gian gặp mặt trực tiếp với đồng nghiệp. Điều này cho thấy xu hướng làm việc linh hoạt dần trở nên phổ biến và phù hợp hơn, đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Trong hơn một năm ứng phó với đại dịch, Microsoft vẫn giữ nguyên ưu tiên số 1 là sức khỏe, hạnh phúc và an toàn của nhân viên. Có thể nói, Microsoft thuộc nhóm tập đoàn phản ứng nhanh và chuyển đổi môi trường làm việc hiệu quả hàng đầu trên thế giới.

Tháng 3/2020, Phó Chủ tịch điều hành Kurt DelBene đã gửi thông báo làm việc tại nhà đến hơn 160.000 nhân viên thuộc 177 văn phòng trên toàn cầu, trừ số ít nhân viên cần làm tại chỗ. Đến nay, có đến 80% nhân viên của tập đoàn vẫn đang làm việc tại nhà "work from home".

Suốt một năm qua, Microsoft đã thực hiện nhiều khảo sát nhằm tìm ra xu hướng "làm việc kết hợp" mới, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. Từ đó, xây dựng lên môi trường làm việc kết hợp "Hybrid Workplace" vừa đảm bảo an toàn và hạnh phúc cho nhân viên, vừa mang lại hiệu quả công việc cao nhất, hỗ trợ làm việc linh hoạt ở bất cứ đâu.

Theo khảo sát, môi trường lao động giúp người lao động được sống thật với chính mình sẽ thúc đẩy năng lượng và niềm hạnh phúc trong công việc. Điều này cũng vô hình tác động và làm tăng năng suất làm việc. Số liệu thực sự cho thấy trong khoảng thời gian cách ly và làm việc tại nhà, rất nhiều các đồng nghiệp đã cùng nhau vượt qua khó khăn với một năm đầy thử thách. Thậm chí họ cũng cùng nhau đưa ra được những giải pháp mà trước nay chưa từng có. Hơn 20% người lao động tại Việt Nam đã từng khóc với một đồng nghiệp, 15% đã được đồng nghiệp giới thiệu thú cưng của họ và 34% đã gặp gia đình của đồng nghiệp qua mạng. Và cuối cùng 62% người lao động tại Việt Nam cảm thấy rằng năm vừa qua họ được hoàn toàn là chính mình trong công việc.

"Một lần nữa chúng ta đang đứng trước một sự thay đổi lớn trên toàn cầu, giống như năm ngoái khi cả thế giới đột ngột phải chuyển sang hình thức làm việc từ xa, thì bây giờ là mô hình làm việc kết hợp: cho phép một số nhân viên trở lại văn phòng và số khác tiếp tục làm việc tại nhà", bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam, lý giải về mô hình mới.

Thích nghi với tình hình dịch bênh trên toàn cầu, Microsoft đã đưa ra mô hình làm việc kết hợp "Hybrid Workplace Dial" gồm 6 giai đoạn. Giai đoạn 1 là đóng cửa văn phòng, giai đoạn 2 là bắt buộc làm việc tại nhà, giai đoạn 3 là khuyến khích làm việc tại nhà nhưng nhân viên có thể lên văn phòng nếu cần. Giai đoạn 4 và 5 là giai đoạn văn phòng được phép mở cửa đón nhân viên nhưng họ vẫn được khuyến khích làm việc từ xa. Giai đoạn 6 là văn phòng mở cửa lại bình thường, đây là lúc tình hình Covid-19 không còn đáng lo ngại và chỉ giống như một loại vi rút thông thường như cúm mùa. Cho đến thời điểm hiện tại, Microsoft đang cẩn trọng đón 20% số ​​nhân viên của tập đoàn tại 21 quốc gia trở lại làm việc ở giai đoạn 4 và 5.

Hybrid workplace – xu hướng làm việc tất yếu trong trạng thái bình thường mới - Ảnh 1.

Làm việc ở nhà giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho nhân viên.

Bà Quyên cho biết "Hybrid Workplace" cũng đang được triển khai linh hoạt và hiệu quả tại Microsoft Việt Nam suốt hơn một năm qua. Báo cáo Work Trend Index của Microsoft cũng cho thấy mô hình làm việc kết hợp này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của 81% người lao động tại Việt Nam muốn làm việc từ xa và 77% mong gặp lại đồng nghiệp nơi văn phòng.

"Nếu doanh nghiệp nào chưa có những quy định và mô hình hướng dẫn làm việc kết hợp trong bối cảnh đại dịch hay khi quay lại trạng thái bình thường mới, chúng tôi tin rằng Hybrid Workplace sẽ là một sự tham khảo cho mô hình làm việc linh hoạt và hiệu quả, giúp các doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên cộng tác và sáng tạo mới", bà Quyên cho hay.

Hybrid workplace – xu hướng làm việc tất yếu trong trạng thái bình thường mới - Ảnh 2.

Để Hybrid Workplace hiệu quả hơn, Microsoft cũng cải tiến nhiều công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa với Teams và Azures. Microsoft Teams bổ sung hơn 10 tính năng mới cho trải nghiệm họp online giống như lên công ty ngồi họp, chẳng hạn như Together Mode cho phép buổi họp hiển thị đầy đủ mặt sếp và đồng nghiệp, Microsoft Whiteboard cấp quyền cho các nhân viên cùng "brains storm" trên bảng trắng, đặt bút vẽ kế hoạch kinh doanh thay vì chỉ trò chuyện…

Trong khi đó, Microsoft Azures với hơn 200 dịch vụ giúp chủ doanh nghiệp quản lý hiệu suất của nhân viên, bảo mật dữ liệu…, tạo cầu nối giữa thế giới vật lý và thế giới số.

Bên cạnh đảm bảo an toàn cho người đang làm việc, Microsoft cũng hiểu rõ thực tế, đại dịch khiến hàng triệu lao động khác mất việc làm. Do đó, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã nỗ lực giúp hơn 30 triệu người tại 249 quốc gia tiếp cận miễn phí các kỹ năng số mới trong năm qua nhằm gia tăng lợi thế xin việc, trong đó có hơn 60.000 người Việt.

Kỹ năng sẽ là đơn vị tiền tệ mới trong thế giới hậu đại dịch. Theo đó, Microsoft giúp mọi người, đặc biệt là những người chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, có thể tiếp cận những thông tin và kỹ năng số cần thiết để nhận biết thị trường đang cần tuyển dụng nghề gì, kỹ năng nào cần có. Hãng cũng cho phép truy cập miễn phí vào các khóa học trực tuyến trên LinkedIn Learning, Microsoft Learn và GitHub Learning Lab để phát triển kỹ năng mà các vị trí này đòi hỏi.Đặc biệt, họ có thể lựa chọn thi lấy chứng chỉ của Microsoft với mức phí ưu đãi trong đại dịch từ và kết nối các cơ hội việc làm miễn phí.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên