MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hyundai Kona điện 'đặt lốp' đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6

08-04-2023 - 19:31 PM |

Hyundai ra mắt biến thể không khí thải mới của Kona với phạm vi hoạt động lên đến 418 km và dự kiến ra mắt tại các đại lý ở Bắc Mỹ vào cuối mùa thu năm 2023.

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 1.

Phiên bản xe điện Hyundai Kona dự định ra mắt tại thị trường Bắc Mỹ. Nguồn: Electrek.co

Hyundai Kona thế hệ thứ 2 đã đến Bắc Mỹ để chuẩn bị cho sự ra mắt tại Triển lãm ô tô New York vào cuối tuần này. Điểm nổi bật của phiên bản này là Hyundai Kona Electric mới, có 2 tùy chọn pin và động cơ, đi cùng với một số điểm nhấn về thiết kế dành riêng cho xe điện để phân biệt với các phiên bản tương tự sử dụng động cơ đốt trong.

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 2.

Phiên bản Hyundai Kona 2024 dùng động cơ đốt trong. Nguồn: Carscoop

Hyundai Kona thuần điện mới đã ra mắt tại thị trường quê nhà ở Hàn Quốc vào tháng trước, có các thông số kỹ thuật tương đồng như mẫu xe trưng bày ở Bắc Mỹ, duy chỉ có phạm vi hoạt động là không đồng nhất do khác biệt về tiêu chuẩn của các tổ chức kiểm nghiệm.

Cụ thể hơn, phiên bản cơ sở của Kona Electric được trang bị khối pin 48,6 kWh và một động cơ điện sản sinh công suất 133 mã lực (99 kW / 135 PS) và mô-men xoắn 255 Nm. Phiên bản còn lại có khối pin 64,8 kWh lớn hơn và động cơ điện mạnh hơn sản sinh công suất 201 mã lực (150 kW / 204 PS) và mô-men xoắn tương đồng.

Xét về phân khúc, Hyundai Kona thuộc phân khúc crossover hạng B, tương đồng với mẫu xe điện VinFast VF 6. Theo kế hoạch đã công bố trước đây, VinFast sẽ mang mẫu VF 6 này tới các thị trường quốc tế, nhiều khả năng bao gồm cả Mỹ. Nếu mẫu VF 6 được mang tới Mỹ, đây sẽ là màn so tài đáng mong đợi. 

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 3.

Nguồn: Carscoops

Theo ước tính của nhà sản xuất, phiên bản xe với khối pin 48,6 kWh sẽ có phạm vi hoạt động khoảng 317 km, trong khi loại sở hữu khối pin 64,8 kWh sẽ cung cấp phạm vi hoạt động lên tới 418 km. Để dễ hình dung, mỗi chiều Hà Nội - Ninh Bình ước tính dài khoảng 95km, thì với pin đầy, Hyundai Kona Electric có thể sử dụng để đi 2 lượt đi - về Hà Nội - Ninh Bình mà vẫn chưa cạn điện.

Khác phiên bản pin 48,6kWh, phiên bản pin lớn hơn có thêm công nghệ sạc nhanh 400V nên có thể sạc từ 10% đến 80% trong 43 phút.

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 4.

Nguồn: Carscoops

Để hệ thống phanh tái tạo năng lượng đạt hiệu quả tối đa khi đang di chuyển, người lái có thể chọn chế độ i-Pedal (một bàn đạp).

Ngoài ra còn có tùy chọn dùng hệ thống điều hòa pin được tích hợp sẵn, làm ấm pin trước khi sử dụng, giúp cải thiện khả năng sạc và hiệu suất sử dụng ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn.

Cuối cùng, Hyundai Kona Electric có thể sử dụng chức năng Vehicle-to-Load (V2L), vừa có thể sạc điện cho pin xe, vừa có thể để cấp điện cho các thiết bị và dụng cụ khác với công suất lên đến 1,7 kWh.

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 5.

Đầu cắm sạc nằm ở phía trước xe. Nguồn: Car and Driver

Hyundai cũng cho biết rằng họ ưu tiên thiết kế bộ khung cho Kona bản xe điện trước, nên các nhà thiết kế xe đã đưa vào đó những kiểu dáng mang tính tương lai hơn. Bên cạnh việc không có ống xả và di chuyển yên tĩnh, thật dễ dàng để phân biệt Kona Electric với những phiên bản khác vì ống nạp khí nhỏ hơn, cổng sạc gắn phía trước, dải đèn LED ban ngày (DRL) dạng pixel chạy hết bề rộng đầu xe, thân xe được phủ màu sắc sành điệu và bánh xe hợp kim có tính khí động học cao, góp phần tạo ra hệ số cản gió chỉ 0,27 cd. So với phiên bản Hàn Quốc, Kona cho thị trường Bắc Mỹ có đèn xi-nhan màu vàng trên màu sơn màu vàng chanh bắt mắt hơn khi xuất hiện lần đầu.

Với nội thất, Kona Electric được lắp đặt màn hình đôi 12,3 inch cho cụm đồng hồ người lái và thông tin giải trí, tương thích với các bản cập nhật qua internet, tùy chọn đèn viền nội thất tương ứng với các chế độ lái khác nhau, cùng hệ thống chuyển số mới bằng lẫy được lắp sau vô lăng.

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 7.

Màn hình đôi 12,3-inch trên Hyundai Kona 2024. Nguồn: Car and Driver

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 8.

Cần số lẫy trên Hyundai Kona Electric 2024. Nguồn: Car and Driver

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 9.

Núm chọn chế độ lái trên Hyundai Kona Electric 2024. Nguồn: Car and Driver

Khoang cabin rộng rãi hơn so với phiên bản tiền nhiệm nhờ cải thiện cách sắp xếp khoang; ghế trước mỏng hơn và băng ghế sau có thể ngả ra với hai cấp độ.

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 10.

Băng ghế sau có thể ngả ra với hai cấp độ. Nguồn : topelectricsuv.com

Cốp sau chỉnh bằng điện có tùy chọn dung tích lên tới 722 lít, nhiều hơn 178 lít so với thế hệ trước. Ngoài ra còn có một ngăn chứa đồ bổ sung 27 lít ở phía dưới, điểm mới so với Kona phiên bản chạy xăng. Đặc biệt, khi gập hàng ghế sau lại, Kona Electric có dung tích khoang hành lý lên tới 1.803 lít.

Hyundai Kona điện đặt lốp đến thị trường trọng điểm của VinFast: Pin đầy thừa chạy 2 vòng Hà Nội - Ninh Bình, đối thủ khó của VF6 - Ảnh 11.

Cốp sau của Hyundai Kona. Nguồn: Car and Driver

Hyundai Kona Electric 2024 dự kiến sẽ có mặt ở các đại lý của Bắc Mỹ vào cuối mùa thu năm 2023, sau khi ra mắt phiên bản chạy bằng xăng vào mùa hè này. Giá bán sẽ được công bố gần ngày diễn ra sự kiện.

Theo NGUYỄN KIÊN

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên