MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

IHS Markit: Vào nhóm thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất châu Á, GDP bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng rất mạnh sau Covid-19

IHS Markit: Vào nhóm thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất châu Á, GDP bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng rất mạnh sau Covid-19

IHS Markit cho rằng GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ tăng rất nhanh, từ 2.785 USD/năm vào năm 2020 lên 4.280 USD/năm vào năm 2025 và 6.600 USD/năm vào năm 2030, giúp quy mô thị trường tiêu dùng nội địa của Việt Nam mở rộng đáng kể.

Mới đây, IHS Markit (Công ty nghiên cứu thị trường, Anh) đã có bài phân tích về khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.

Theo đó, IHS Markit nhận định, năm 2020, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có khả năng chống chịu tốt nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trước những chấn động từ đại dịch Covid-19 toàn cầu. Kinh tế Việt Nam cũng tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 với biến thể Delta đã khiến tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 3/2021 giảm mạnh.

Dữ liệu kinh tế mới nhất cho quý 4/2021 đang cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế. Chỉ số PMI sản xuất tháng 10/2021 của Việt Nam đã thể hiện phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất. Tất nhiên, quá trình phục hồi kinh tế vẫn gặp phải những trở ngại do dịch bệnh cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

IHS Markit lạc quan khi cho rằng tác động kinh tế của đại dịch dự kiến ​​sẽ giảm trong năm 2022 khi việc triển khai tiêm chủng trở nên phổ biến hơn trên toàn bộ dân số Việt Nam. Một yếu tố thuận lợi mới nữa là những bước tiến của Pfizer và Merck trong việc điều chế thuốc đặc trị. Sự kết hợp giữa việc tăng cường triển khai tiêm chủng và thuốc đặc trị được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn đại dịch trong năm 2022.

Về triển vọng trung hạn trong 5 năm tới, 5 động lực chính được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á.

Thứ nhất, theo IHS Markit, Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chi phí lương sản xuất tương đối thấp hơn so với các tỉnh ven biển của Trung Quốc, nơi tiền lương sản xuất đã tăng nhanh trong thập kỷ qua.

Thứ hai, Việt Nam có lực lượng lao động tương đối lớn, có trình độ học vấn tốt so với nhiều đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực ở Đông Nam Á. Những yếu tố này sẽ giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất chế tạo hấp dẫn của các công ty đa quốc gia.

Thứ ba, chi tiêu vốn dự kiến ​​sẽ tăng nhanh, phản ánh qua việc đầu tư trực tiếp nước ngoài của các công ty đa quốc gia tiếp tục mạnh mẽ, cũng như chi tiêu cơ sở hạ tầng trong nước tăng cao. IHS Markit dẫn chứng rằng Chính phủ Việt Nam đã ước tính rằng cần 133 tỷ USD chi tiêu cho cơ sở hạ tầng điện vào năm 2030, bao gồm 96 tỷ USD cho các nhà máy điện và 37 tỷ USD để mở rộng lưới điện.

Thứ tư, Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thứ năm, nhiều công ty đa quốc gia đã và đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng sản xuất của họ trong suốt thập kỷ qua, để giảm nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung cấp. Xu hướng này càng được củng cố bởi đại dịch Covid-19.

IHS Markit cũng cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ mạng lưới các hiệp định thương mại tự do đang ngày càng phát triển. 

Do tác động của làn sóng Covid-19 mới nhất, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải là 2,3% vào năm 2021, thấp hơn so với mức tăng trưởng 2,9% được ghi nhận vào năm 2020. IHS Markit dự báo đà tăng trưởng sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, do việc tăng cường triển khai vaccine giúp hạn chế dần đại dịch và cho phép mở cửa dần dần du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, một điểm không chắc chắn chính trong triển vọng ngắn hạn là các làn sóng Covid-19 mới. Nếu số ca Covid-19 mới tăng mạnh trở lại, điều này sẽ gây ra rủi ro đáng kể hơn nữa đối với triển vọng ngắn hạn và nhu cầu trong nước. 

Bất chấp những rủi ro ngắn hạn này, về triển vọng kinh tế trung hạn, một số lượng lớn các động lực tăng trưởng tích cực đang tạo ra những luồng gió thuận lợi cho kinh tế Việt Nam. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ về tổng GDP cũng như GDP bình quân đầu người của Việt Nam.

IHS Markit cho rằng GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ tăng rất nhanh, từ 2.785 USD/năm vào năm 2020 lên 4.280 USD/năm vào năm 2025 và 6.600 USD/năm vào năm 2030, dẫn đến sự mở rộng đáng kể về quy mô thị trường tiêu dùng nội địa của Việt Nam.

Vai trò trung tâm sản xuất giá rẻ của Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhờ sự mở rộng hơn nữa của các ngành công nghiệp chính hiện có, đặc biệt là dệt may và điện tử, cũng như sự phát triển của các ngành công nghiệp mới như ô tô và hóa dầu.

Đối với nhiều công ty đa quốc gia trên toàn thế giới, các lỗ hổng chuỗi cung ứng lớn đã bộc lộ do sự gián đoạn kéo dài của Trung Quốc cũng như một số trung tâm sản xuất toàn cầu lớn khác. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình định hình lại chuỗi cung ứng sản xuất trong trung hạn. Với căng thẳng thương mại và công nghệ Mỹ-Trung vẫn ở mức cao, đây có thể sẽ là động lực nữa cho việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng. 

Hoàng Hà

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên