TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IPO Tập đoàn Cao Su (VRG): 'Bom tấn' đầu tiên trở thành 'bom xịt'

IPO Tập đoàn Cao Su (VRG): 'Bom tấn' đầu tiên trở thành 'bom xịt'

Với giá đấu thành công bình quân chỉ xấp xỉ bằng giá khởi điểm, số tiền mà Nhà nước thu về trong đợt đấu giá này là 1.311 tỷ đồng, chỉ bằng 21% kế hoạch.

Với số lượng cổ phần đăng ký trong phiên đấu giá chỉ chiếm 1/5 so với khối lượng nhà nước muốn bán, buổi đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) trở thành phiên IPO tẻ nhạt nhất trong số những thương vụ IPO đình đám đầu năm 2018.

Cụ thể, phiên IPO chỉ thu hút tổng cộng 499 nhà đầu tư (NĐT) đăng ký mua với khối lượng gần 101 triệu cổ phần, chỉ nhỉnh hơn 1/5 trên tổng số 475,1 triệu cp đưa ra đấu giá. Trong đó các cá nhân trong nước đăng ký mua 34,2 triệu cp, cá nhân nước ngoài đăng ký mua 507.200 cp, tổ chức trong nước sẽ gom 39,4 triệu cp và tổ chức nước ngoài mua 26,66 triệu cp.

Kết quả, 498 nhà đầu tư đã trúng đấu giá với tổng khối lượng bằng với lượng đăng ký. Với mức giá khởi điểm 13.000 đồng cho mỗi cổ phần, các nhà đầu tư đặt mua trúng giá cao nhất là là 20.800 đồng/cp, giá thấp nhất tại mức khởi điểm 13.000 đồng/cp.

Giá đấu thành công bình quân đạt 13.011 đồng/cp, xấp xỉ giá khởi điểm. Theo đó, số tiền mà Nhà nước thu về trong đợt đấu giá này là 1.311 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 21% kế hoạch trên 6.000 tỷ dự thu từ IPO.

IPO Tập đoàn Cao Su (VRG): Bom tấn đầu tiên trở thành bom xịt - Ảnh 1.

Phiên IPO của VRG là phiên IPO của DNNN lớn kém sôi động nhất trong năm 2018

Theo đó, phiên IPO của VRG được xem là phiên IPO thất vọng nhất kể từ đầu năm nay. Trước đó không lâu, 3 đợt IPO lớn đầu năm nay của Lọc hóa dầu Bình Sơn và PV Oil và PV Power trưc thuộc Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã diễn ra với kịch bản hoàn toàn trái ngược. Sự háo hức của nhà đầu tư đã giúp các đợt IPO bán được toàn bộ cổ phần chào bán và đẩy giá trúng bình quân lên cao hơn nhiều so với giá khởi điểm.

Theo phương án cổ phần hóa đã được duyệt, vốn điều lệ của VRG sau cổ phần hóa dự kiến là 40.000 tỷ đồng, tương đương 4 tỷ cổ phần. Nhà nước sẽ vẫn giữ 75% cổ phần và hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tham gia làm cổ đông chiến lược cũng được xem là nguyên nhân khiến đợt IPO trở nên kém sức hút.

Tại buổi đấu giá, ông Phạm Văn Thành – Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Cao Su cho biết VRG sẽ đăng ký giao dịch trên UPCoM vào 1/4. Sau đó, dự kiến sẽ chuyển sang niêm yết trên  HOSEvào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay.

Kết quả hoạt động kinh doanh 2017 của VRG được ban lãnh đạo cho biết đã vượt 10% doanh thu và 30% kế hoạch lợi nhuận với doanh thu hợp nhất toàn tập đoàn khoảng 21.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.100 tỷ đồng.

Huy Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên