MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Israel, Mỹ sợ "hối không kịp" vì biến thể Delta

23-07-2021 - 17:09 PM | Tài chính quốc tế

Israel ngày 22-7 thông báo kế hoạch chỉ cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 vào một số không gian công cộng, như nhà hàng, phòng tập thể dục và giáo đường.

Trước đó, chính phủ Israel đã gỡ bỏ phần lớn biện pháp hạn chế sau thành công của chương trình tiêm chủng. Các biện pháp này bao gồm chương trình được gọi là "Green Pass" chỉ cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc vừa được chữa khỏi Covid-19 vào một số địa điểm công cộng.

Trong bối cảnh biến thể Delta (được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) khiến số ca nhiễm gia tăng trở lại, chính phủ Israel đã tái ban bố một số biện pháp hạn chế, như quy định đeo khẩu trang tại không gian kín trong nhà.

Israel, Mỹ sợ hối không kịp vì biến thể Delta - Ảnh 1.

Chính phủ Israel đã gỡ bỏ phần lớn biện pháp hạn chế sau thành công của chương trình tiêm chủng. Ảnh: Reuters

Mới đây, văn phòng Thủ tướng Israel Naftali Bennett tiếp tục thông báo kế hoạch tái áp dụng chương trình Green Pass từ ngày 29-7. Kế hoạch này đang chờ chính phủ phê chuẩn.

"Chương trình Green Pass sẽ áp dụng với các sự kiện văn hóa và thể thao, phòng tập thể dục, nhà hàng cũng như hội nghị, địa danh du lịch và các địa điểm tôn giáo" – văn phòng Thủ tướng Bennett khẳng định, đồng thời cho biết những sự kiện với hơn 100 người tham dự chỉ cho phép các cá nhân trên 12 tuổi đã được "tiêm phòng, phục hồi hoặc âm tính với Covid-19".

Theo Reuters, hơn 56% trên tổng số 9,3 triệu dân của Israel đã được tiêm chủng đầy đủ và các ca nhiễm nghiêm trọng hiện đã rơi xuống mức thấp hơn so với những đợt lây nhiễm trước.

Tại Mỹ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky ngày 22-7 cảnh báo quốc gia của bà vẫn chưa thoát khỏi mối đe dọa Covid-19.

Israel, Mỹ sợ hối không kịp vì biến thể Delta - Ảnh 2.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky. Ảnh: Reuters

Khẳng định Delta là "một trong những virus hô hấp lây lan nhanh nhất", bà Walensky nói rằng Mỹ một lần nữa đứng trước "khoảnh khắc quan trọng" giữa lúc biến thể này đang hoành hành tại các cộng đồng chưa được tiêm vắc-xin.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại Mỹ tăng thêm gần 250% kể từ đầu tháng này, với số ca nhiễm trung bình hằng ngày trong 7 ngày qua vượt ngưỡng 41.000 ca.

Covid-19 đang cướp đi sinh mạng của khoảng 250 cư dân Mỹ/ngày – thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh dịch hồi năm ngoái nhưng vẫn cao hơn 42% so với cách đây 2 tuần. Hơn 97% trường hợp nhập viện vì Covid-19 đến từ nhóm chưa tiêm chủng, bà Walensky tuần rồi cho biết.

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên