MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ít nhất 800 học sinh ở một quận của Mỹ sẽ bị đình chỉ học nếu chưa tiêm phòng sởi

14-03-2019 - 23:37 PM | Sống

"Chúng ta phải bảo vệ những cư dân khác của Washington", nhà chức trách tại tiểu bang này cho biết.

Ít nhất 800 học sinh ở một quận của tiểu bang Washington, Mỹ sẽ phải nghỉ học vài tuần lễ, dưới nỗ lực dập tắt hiệu ứng domino do dịch sởi gây ra. Các trường hợp rơi vào diện đình chỉ là học sinh có dấu hiệu mắc sởi và không chứng minh được mình đã tiêm phòng.

Quận Clark, tâm bão của làn sóng chống vắc-xin, đã báo cáo ít nhất 71 trường hợp mắc bệnh sởi kể từ đầu năm 2019, một con số gây sốc cho chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa thể phản ánh được hết những hậu quả xã hội sâu rộng do dịch bệnh gây ra.

Theo công bố mới nhất, Washington đã phải chi hơn 1 triệu USD cho nỗ lực dập tắt dịch sởi, đến nay vẫn chưa thành công.

"Đình chỉ học là một công cụ quan trọng, một chiến lược y tế cộng đồng nhằm kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh trong môi trường học đường", Scott Lindquist, nhà dịch tễ học tại Sở Y tế tiểu bang cho biết.

"Chúng ta phải tích cực trong việc xác định các trường hợp [mắc sởi], cô lập bệnh nhân và giảm sự phơi nhiễm của họ ra ngoài công chúng, để làm chậm sự lây lan và bảo vệ những cư dân khác của Washington".

Ít nhất 800 học sinh ở một quận của Mỹ sẽ bị đình chỉ học nếu chưa tiêm phòng sởi - Ảnh 1.

Ít nhất 800 học sinh ở Quận Clark của tiểu bang Washington, Mỹ sẽ phải nghỉ học vài tuần lễ vì nguy cơ phơi nhiễm sởi

Quận Clark đã trở thành một trường hợp điển hình chứng minh những gì sẽ xảy ra khi trào lưu chống vắc-xin phát triển đủ mạnh. Năm 2017, chỉ có 80% học sinh mẫu giáo ở Clark được tiêm ngừa sởi trước khi đi học, con số thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn nước Mỹ và khuyến nghị 95% của Tổ chức Y tế thế giới.

Đầu năm nay, người dân ở Clark đã phải trả giá khi không giữ được tấm lá chắn miễn dịch cộng đồng . Hầu hết các trẻ mắc sởi ở quận này là trẻ không được tiêm chủng, và con số vẫn đang tiếp tục tăng nên dưới hiệu ứng lây nhiễm domino.

Để kiểm soát dịch bệnh, chính quyền và nhà trường đã phải hủy bỏ hoặc hoãn các buổi đi chơi ngoại khóa và nhiều hoạt động tập trung khác nhau. Tiến thêm một bước nữa, nhà chức trách đang đề nghị đình chỉ học bất kỳ học sinh nào có dấu hiệu nhiễm bệnh và không thể đưa ra bằng chứng về việc đã tiêm phòng sởi.

Lệnh đình chỉ này có thể ảnh hưởng đến hơn 800 học sinh ở Quận Clark, hơn 10 trường học chủ yếu ở vùng ngoại ô Portland. Trước đó hồi cuối tháng Một, một trường học đã phải hướng dẫn 243 học sinh ôn tập ở nhà vì nguy cơ dịch sởi bùng phát.

Ít nhất 800 học sinh ở một quận của Mỹ sẽ bị đình chỉ học nếu chưa tiêm phòng sởi - Ảnh 2.

Không thể đến trường trong thời gian vài tuần sẽ gây ảnh hưởng lớn tới các em học sinh trong việc bắt kịp tốc độ học với các bạn cùng trang lứa.

Chính quyền địa phương cũng phải vừa thông qua một dự luật thắt chặt quyền miễn trừ tiêm chủng cho trẻ em. Ở một số tiểu bang của Mỹ, luật pháp cho phép cư dân từ chối tiêm chủng vì lý do y tế, tôn giáo hoặc triết học của họ.

Trong động thái tương tự diễn ra tại Ý tuần này , chính phủ vừa áp dụng một luật tiêm chủng bắt buộc yêu cầu trẻ em dưới 6 tuổi phải nghỉ học ở nhà, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.

Trẻ em trong độ tuổi từ 6-16 tuổi vẫn được đến trường, nhưng các bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với án phạt tiền lên tới 500 Euro (tương đương 13 triệu VNĐ) nếu không tiêm chủng đầy đủ cho con.

Có ít nhất 300 học sinh đã bị đình chỉ học ngay trong ngày đầu tiên luật này được áp dụng.

Ít nhất 800 học sinh ở một quận của Mỹ sẽ bị đình chỉ học nếu chưa tiêm phòng sởi - Ảnh 3.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết có tổng cộng 98 quốc gia đang báo cáo sự gia tăng dịch sởi ở đất nước mình

Năm 2017, có 5.393 ca mắc sởi được báo cáo ở Ý. Tổ chức Y tế thế giới cho biết có tổng cộng 98 quốc gia đang báo cáo sự gia tăng dịch sởi ở đất nước mình.

Chỉ tính riêng trong vòng 6 tuần đầu năm 2019, Nhật Bản đã có 167 người nhiễm sởi - tỷ lệ cao nhất trong hơn một thập kỷ trở lại đây.

Năm ngoái, Vương quốc Anh ghi nhận hơn 900 trường hợp mắc sởi, chủ yếu ở trẻ em và thanh thiếu niên chưa được tiêm phòng. Con số này ở Pháp còn cao hơn nhiều, 2.913 ca.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, số ca mắc bệnh sởi của cả Châu Âu năm 2018 đã tăng gấp 3 lần so với năm 2017 - lên 82.596 ca, con số cao nhất được ghi nhận trong thập kỷ này.

Gián đoạn tiêm chủng trong giai đoạn chiến tranh ở Ukraine khiến số ca mắc sởi ở nước này trong năm 2018 tăng gấp hơn 11 lần so với năm 2017.

Ở Châu Á, Philippines hiện cũng đang phải hứng chịu một dịch sởi bùng phát mạnh. Hơn 8.400 trường hợp đã nhiễm bệnh, 136 người tử vong. Tỷ lệ nhiễm sởi ở thủ đô Manila đã tăng hơn 1.000% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tham khảo Sciencealert


Theo Zknight

Trí thức trẻ

Trở lên trên