MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jack Ma nói 'không quan tâm đến tiền', một doanh nhân khác thẳng thắn nhận xét 'Đó là vì anh đã kiếm được rất nhiều tiền và không cần phải quan tâm nữa'

13-10-2021 - 18:09 PM | Sống

Jack Ma nói 'không quan tâm đến tiền', một doanh nhân khác thẳng thắn nhận xét 'Đó là vì anh đã kiếm được rất nhiều tiền và không cần phải quan tâm nữa'

Jack Ma từng có lần nói rằng, bản thân mình ‘không quan tâm đến tiền bạc’. Nhưng bản thân ông lại trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Điều này đã khiến nhà sáng lập của công ty bất động sản được xếp hạng thứ 208 trong Fortune Global 500 lên tiếng.

Jack Ma không quan tâm đến tiền bạc?

Là người sáng lập của Alibaba, Jack Ma không chỉ là một doanh nhân thành đạt, mà còn là một chuyên gia về Internet. Trong năm 2015, Jack Ma đã được mời tham gia chương trình CCTV "Let’s Talk". Tại đây, ông góp mặt với vai trò là khách mời diễn thuyết, truyền tải những giá trị sống đúng đắn cho giới trẻ, các thanh thiếu niên Trung Quốc.

Trong chương trình, Jack Ma cho biết: Thực ra ông không quan tâm đến tiền bạc. Từ khi khởi nghiệp đến nay, ông rất ít khi tiêu tiền.

Là người tự nhận "không quan tâm tiền bạc" nhưng tới hiện nay, số tài sản mà Jack Ma nắm giữ vẫn lên tới 41 tỷ USD, đứng thứ 26 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes trong năm 2021. Ông cũng là người giàu nhất Trung Quốc trong năm 2020. 

Jack Ma nói không quan tâm đến tiền, một doanh nhân khác thẳng thắn nhận xét Đó là vì anh đã kiếm được rất nhiều tiền và không cần phải quan tâm nữa - Ảnh 1.

Vị tỷ phú 57 tuổi vẫn không ngừng giàu lên một cách nhanh chóng qua các năm. Giai đoạn 5 năm từ 2015 đến 2020, Forbes ghi nhận khối tài sản của ông đã tăng hơn 16 tỷ USD, từ 22,7 tỷ USD vào tháng 3 năm 2015 lên tới 38,8 tỷ USD vào tháng 4 năm 2020. Một năm sau đó, tài sản của vị tỷ phú tiếp tục nhảy vọt lên tới 48,4 tỷ USD. 

Đây cũng là giai đoạn mà Alibaba và ứng dụng Alipay, thuộc sở hữu của Ant Group, phát triển mạnh mẽ nhất. Có đến hơn 1 tỷ người dùng sử dụng Alipay để thanh toán. Thông qua đó, Ant Group đã sử dụng dữ liệu thu thập được từ người dùng Alipay để đạt lợi thế không công bằng trước các ngân hàng và gây khó khăn cho quốc gia trong việc giám sát rủi ro tín dụng.

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã phải yêu cầu các ngân hàng cắt đứt liên hệ trực tiếp với Alipay và các công ty thanh toán phi ngân hàng khác, thay vào đó thực hiện thanh toán trực tuyến thông qua một nền tảng của PBoC.

Ngoài ra, quỹ thị trường tiền tệ Yu'e Bao do Ant Group vận hành, quản lý cũng tạo ra nhiều lo ngại. Sản phẩm đầu tư này cho phép hàng trăm triệu người dùng Alipay chuyển tiền mặt vào các tài khoản với tỷ lệ hoàn vốn vượt quá lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc. Quan chức nước này đã phải nhắc lại sự cần thiết trong quản lý các rủi ro tài chính tiềm ẩn.

Jack Ma nói không quan tâm đến tiền, một doanh nhân khác thẳng thắn nhận xét Đó là vì anh đã kiếm được rất nhiều tiền và không cần phải quan tâm nữa - Ảnh 2.

Tỷ phú Jack Ma trong đợt Alibaba phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán New York năm 2014. (Nguồn: New York Times)

“Không quan tâm đến tiền là vì anh đã kiếm được rất nhiều tiền”

Trước câu nói “không quan tâm tiền bạc” của Jack Ma, Vương Thạch - ông trùm nhà đất, Chủ tịch tập đoàn bất động sản Vạn Khoa (Vanke Group) của Trung Quốc, đã thẳng thắn nhận xét rằng: “Thật khó để tin rằng Mã Vân là người không quan tâm đến tiền bạc. Ở cương vị là một doanh nhân, theo đuổi lợi nhuận là con đường mà hầu hết chúng ta đều đang đi. Nếu Mã Vân đã có thể nói câu này, đó chỉ có thể là vì ông ấy đã kiếm được rất nhiều tiền và không còn cần phải quan tâm nữa.”

Doanh nhân họ Vương cũng thừa nhận mình quan tâm đến tiền bạc và sự giàu có. Tuy nhiên, nếu không thể kiểm soát sự giàu có thì ông sẽ lựa chọn tránh xa. "Nếu cảm thấy mình đột nhiên giàu có, điều này sẽ khiến tôi mất đi động lực. Còn như bây giờ, vì chưa có đủ, tôi vẫn tràn đầy động lực kiếm tiền và tiếp tục tạo ra của cải."

Năm 1980, “ông trùm nhà đất” vẫn còn là liên lạc viên của Ủy ban Quan hệ Kinh tế và Ngoại thương của Quảng Đông. Sau khi nghỉ việc vào năm 1983, ông mới chuyển đến Thâm Quyến và bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang bất động sản vào 5 năm sau đó. "China Vanke" cũng được đặt nền móng ban đầu. 

Jack Ma nói không quan tâm đến tiền, một doanh nhân khác thẳng thắn nhận xét Đó là vì anh đã kiếm được rất nhiều tiền và không cần phải quan tâm nữa - Ảnh 3.

Hình ảnh của “ông trùm nhà đất” Vương Thạch. Ảnh: IASK

Sau một khoảng thời gian ngắn phát triển, Vanke group đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào năm 1991 với tư cách là công ty niêm yết thứ hai ở Trung Quốc. Vanke cũng trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn nhất ở Trung Quốc và là nhà phát triển bất động sản nhà ở lớn nhất trên thế giới.

Sau khi nghỉ hưu, rời khỏi Vanke, doanh nhân Vương Thạch đã dành nhiều  thời gian cho các hoạt động phúc lợi công cộng. Ông nhìn nhận, giá trị xã hội của doanh nhân không thể đo lường bằng việc kiếm tiền. 

Bên cạnh đó, từ thiện cũng là một khía cạnh khác của cạnh tranh. “Tiêu tiền có giá trị và uy tín còn khó hơn việc kiếm tiền. Điều này càng trở thành thách thức khi bản chất của tôi là một doanh nhân”, nhà sáng lập Vanke Group chia sẻ.

*Theo NetEase

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên