TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jeff Bezos bay vào không gian: Người giàu nhất hành tinh không có mặt trên trái đất trong chuyến du hành chớp nhoáng

20-07-2021 - 21:06 PM | Tài chính quốc tế

Jeff Bezos bay vào không gian: Người giàu nhất hành tinh không có mặt trên trái đất trong chuyến du hành chớp nhoáng

Tàu vũ trụ của Blue Origin vừa đưa Jeff Bezos, người đàn ông giàu nhất hành tinh, vào không gian trong chuyến bay có người đầu tiên của nó và hạ cánh không lâu sau đó.

Tên lửa New Shepard đã đưa người chủ của nó, tỷ phú Bezos, cùng vài người khác bay vào không gian. Trên chuyến bay còn có em trai Bezos cùng 2 hành khách, một là người trẻ nhất, người còn lại là người già nhất, bay vào vũ trụ.

Theo công ty, phi thuyền của họ đã bay với vận tốc nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh trước khi đạt tới độ cao 80 km, ranh giới mà người Mỹ quy định là nơi ngăn cách trái đất với vũ trụ. Họ lơ lửng trong trạng thái không trọng lực vài phút trước khi con tàu trở lại trái đất và hạ cánh bằng dù. Tất cả phi hành đoàn đã được đưa tới nơi an toàn.

Jeff Bezos bay vào không gian: Người giàu nhất hành tinh không có mặt trên trái đất trong chuyến du hành chớp nhoáng - Ảnh 1.

Jeff Bezos rời tàu sau chuyến du hành không gian chớp nhoáng.

Chuyến bay đã đánh dấu sự gia nhập của Blue Origin vào thị trường không gian tư nhân, vốn đang được thống trị bởi SpaceX của Elon Musk. Tuy nhiên, với chuyến bay ngắn ngủi vừa diễn ra, đối thủ trước mắt của người đàn ông giàu nhất thế giới chỉ là tỷ phú Richard Branson, nhà sáng lập công ty hàng không vũ trụ Virgin Galactic. Chưa đầy 2 tuần trước, tỷ phú Branson lập kỷ lục khi trở thành người đầu tiên trên thế giới bay vào không gian bằng tàu vũ trụ của chính mình.

Tuy nhiên, vị tỷ phú 57 tuổi vẫn giữ được một kỷ lục cho riêng mình. Ông hiện tại là nhà sáng lập duy nhất thực hiện chuyến bay đầu tiên có người lên vũ trụ bằng sản phẩm của công ty mình. Elon Musk thì chưa lên vũ trụ với SpaceX trong khi công ty của tỷ phú Branson thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm trước vụ phóng lịch sử chỉ vài ngày trước đó. Nói cho dễ hiểu, Blue Origin thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên với nhà sáng lập của nó.

Trên cùng hành trình với Bezos còn có cụ Wally Funk, 82 tuổi và Oliver Daemen, 18 tuổi. Họ lần lượt là người lớn tuổi nhất và trẻ tuổi nhất bay vào không gian. Bezos thực hiện chuyến bay lịch sử ở tuổi 57 còn em trai ông bay lên vũ trụ ở tuổi 53.

Jeff Bezos bay vào không gian: Người giàu nhất hành tinh không có mặt trên trái đất trong chuyến du hành chớp nhoáng - Ảnh 2.

Ảnh chụp chuyến du hành của Jeff Bezos do Blue Origin cung cấp.

Dù chuyến bay ngắn ngủ nhưng hành trình của tàu vũ trụ Shepard đóng một cột mốc quan trọng với tầm nhìn của Bezos. Ông thành lập Blue Origin với mục tiêu tạo ra "một tương lai nơi hàng triệu người có thể sống và làm việc trong không gian". Tên lửa New Shepard được sử dụng trong lần phóng này là loại có thể tái sử dụng giống các tên lửa của Elon Musk.

Tuy nhiên, Blue Origin đang có tham vọng lớn hơn. Họ đang phát triển một tên lửa có tên New Glenn, dự kiến được phóng vào cuối năm 2022, với khả năng mang 50 tấn lên quỹ đạo thấp của trái đất.

Các tên lửa được đặt theo tên của các phi hành gia người Mỹ. Alan Shepard là người Mỹ đầu tiên bay vào không gian còn John Glenn là người Mỹ đầu tiên bay xung quanh quỹ đạo trái đất. Năm 1998, phi hành gia, Thượng nghị sĩ Glenn là người lớn tuổi nhất bay vào không gian ở tuổi 77.

Ở thời điểm hiện tại, cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực hàng không vũ trụ tư nhân đang nóng hơn bao giờ hết. Không chỉ để hiện thực hóa mơ ước, việc các tỷ phú bay vào không gian còn là phát súng khơi mào cho một cuộc đua khốc liệt trong ngành công nghiệp này.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên