TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JICA hỗ trợ Việt Nam 3 dự án với tổng giá trị trên 166 tỷ yen

04-06-2016 - 16:49 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

JICA hỗ trợ Việt Nam 3 dự án với tổng giá trị trên 166 tỷ yen

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ Việt Nam các hiệp định vốn vay ODA với tổng giá trị 166,124 tỷ yen cho ba dự án.

Ba dự án sử dụng vốn vay ODA lần này gồm có dự án xây dựng Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên; dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình và các đường dây truyền tải điện; dự án Cải tạo Môi trường Nước Thành phố Hồ Chí Minh - Giai đoạn 2.

Dự án xây dựng Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên

Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng tại Thành phố Hồ Chí Minh bằng cách xây dựng hệ thống vận tải công cộng đô thị, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí.

Dự án này bao gồm các khoản vay chia làm nhiều lần. Khoản vay đầu tiên trị giá 20,887 tỷ yen được ký kết vào tháng 3/2007 và khoản vay lần thứ hai trị giá 44,302 tỷ yen được ký kết vào tháng 3/2012.

Nguồn vốn từ khoản vay lần ba này sẽ được sử dụng cho các hạng mục xây lắp, mua sắm vật tư, thiết bị và dịch vụ tư vấn để phục vụ mục đích xây dựng tuyến đường sắt.

Đây là dự án áp dụng Điều khoản đặc biệt dành cho đối tác kinh tế (STEP) và sử dụng công nghệ Nhật Bản.

Theo dự kiến, tháng 11/2020 dự án hoàn thành và bắt đầu đưa vào khai thác.

Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình và các đường dây truyền tải điện

Dự án này sẽ xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất 600 MW sử dụng nhiên liệu than nội địa, lắp đặt các đường dây truyền tải 220kV và các trạm biến áp, kết nối nhà máy điện với lưới điện khu vực miền Bắc Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu điện trong khu vực.

Đây là khoản vay thứ tư của dự án, trước đó Nhật Bản đã hỗ trợ gói vốn vay ODA đầu tiên là 20,737 tỷ yen (hiệp định vốn vay ký kết vào tháng 11/2009), gói vay thứ hai trị giá 36,392 tỷ yen (hiệp định vốn vay ký kết vào tháng 1/2015) và gói vay thứ ba trị giá 9,873 tỷ yen (hiệp định vốn vay ký kết vào tháng 7/2015).

Dư kiến đến tháng 4/2018 các hạng mục của dự án được đưa vào sử dụng.

Dự án Cải tạo Môi trường Nước Thành phố Hồ Chí Minh - Giai đoạn 2

Dự án nhằm giảm thiểu thiệt hại do ngập lụt và nâng cao năng lực xử lý nước thải thông qua xây dựng cải tạo hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước mưa và nước thải của Thành phố Hồ Chí Minh.

Những biện pháp này sẽ cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và giúp người dân thành phố có điều kiện sống tốt hơn.

Vốn vay cho Dự án này được chia làm nhiều lần. Khoản vay đầu tiên trị giá 1,557 tỷ yen đã được ký kết vào tháng 3/2006; khoản vay thứ hai trị giá 13,169 tỷ yen đã được ký kết vào tháng 3/2008.

Khoản vay này sẽ được phân bổ để cải tạo hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thoát nước thải, bao gồm việc cải tạo kênh rạch, cải tạo sửa chữa hệ thống đường ống nước thải, xây mới hệ thống đường ống nước thải kết hợp và mở rộng nhà máy xử lý nước thải cũng như dịch vụ tư vấn.

Dự kiến tháng 10/2019, dự án bắt đầu đưa vào sử dụng./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên