TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KBSV: “kỳ vọng dòng vốn lớn từ khối ngoại, VN-Index tăng trưởng tối thiểu 10% trong năm 2020”

KBSV: “kỳ vọng dòng vốn lớn từ khối ngoại, VN-Index tăng trưởng tối thiểu 10% trong năm 2020”

VN-Index đang là TTCK hấp dẫn trong khu vực. P/E của VN-Index hiện vẫn đang thấp hơn TTCK trong khu vực, xét trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao vượt trội. Mối tương quan P/B – ROE cũng chỉ ra VN-Index đang nằm tại vùng giá hợp lý.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa công bố báo cáo tích cực với triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam.

Theo dự báo của KBSV, tăng trưởng LNST của doanh nghiệp trên sàn HSX sẽ được cải thiện, ở mức 13-15% và EPS ở mức 10-12% trong năm 2020. Điều kiện vĩ mô thuận lợi, chính sách tiền tệ nới lỏng của NHNN cùng với tín hiệu hạ lãi suất cho vay của một số Ngân Hàng lớn sẽ tạo ra môi trường thuận lợi, giúp cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp.

Đáng chú ý, bên cạnh các ngành hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, ngân hàng...dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, ngành công nghiệp, nguyên vật liệu cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi nhờ xu hướng hồi phục của lĩnh vực sản xuất trên thế giới và Việt Nam.

Nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng vượt trội trong hoạt động sản xuất kinh doanh, so với các nhóm ngành còn lại. Xu hướng này đã diễn ra trong nhiều quý liên tiếp và chưa có dấu hiệu đảo chiều trong năm 2020.

Kỳ vọng dòng vốn lớn từ khối ngoại

Khối ngoại đã mua ròng 3 năm liên tiếp (2017-2019) trên TTCK Việt Nam. Với việc điều kiện thị trường có phần thuận lợi hơn trong năm 2020 (Các NHTW trên thế giới đồng loạt hạ lãi suất, rủi ro suy thoái tạm lắng xuống giúp định hướng dòng tiền đến các thị trường mới nổi, triển vọng kinh tế trong nước và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng tích cực, cơ hội nâng hạng thị trường...), khối ngoại được dự báo tiếp tục mua ròng trong năm 2020.

Ngay cả khi điều kiện thị trường không thuận lợi trong năm 2019, dòng vốn toàn cầu rút khỏi các thị trường mới nổi trong khu vực, TTCK Việt Nam (cùng với Indonesia) vẫn sẽ là điểm sáng trong khu vực trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Việc ra mắt 3 bộ chỉ số mới (VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select) phần nào giải quyết bất cập đối với NĐTNN bởi những quy định về tỷ lệ sở hữu thông qua việc giải ngân gián tiếp vào các quỹ ETF bám theo các chỉ số này.

Việc đưa chứng chỉ lưu ký (DR) vào luật chứng khoán vừa qua và tới đây chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) trong Luật doanh nghiệp cho thấy Chính phủ và các cơ quan quản lý đang nghiêm túc nghiên cứu sản phẩm này và có thể sớm đưa vào triển khai.

Ngoài ra, kỳ vọng nâng hạng thị trường của FTSE, hay kỳ vọng tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước được đẩy nhanh trong năm 2020, năm cuối trong kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016- 2020 cũng là yếu tố thu hút dòng vốn ngoại.

Thị trường tạo đáy trung hạn trong quý 1, VN-Index tăng tối thiểu 10% trong năm 2020

Theo KBSV, TTCK Việt Nam được dự báo sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2020, nhờ điều kiện thị trường được cải thiện. Yếu tố rủi ro lớn nhất tác động đến thị trường trong năm 2018 -2019, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, được dự báo sẽ hạ nhiệt do nước Mỹ dồn sự tập trung vào kỳ bầu cử Tổng thống.

VN-Index đang là TTCK hấp dẫn trong khu vực. P/E của VN-Index hiện vẫn đang thấp hơn TTCK trong khu vực, xét trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao vượt trội. Mối tương quan P/B – ROE cũng chỉ ra VN-Index đang nằm tại vùng giá hợp lý.

Đáng chú ý, nếu so với mức trung bình 10 năm, P/E của VN-Index đang ở mức cao, điều này phản ánh điều kiện thị trường đã được cải thiện mạnh so với các giai đoạn trước.

Lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục tăng trưởng, là yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ biến động thị trường. Với đánh giá thận trọng, P/E của TTCK Việt Nam trong năm 2020 không đổi so với 2019, VN-Index được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tối thiểu 10%, tương ứng với mức tăng EPS của thị trường.

KBSV kỳ vọng vọng thị trường sẽ tạo đáy trung hạn trong Q1/2020 trước khi hồi phục nhờ vào:

- TTCK Việt Nam đang phản ứng trễ nhịp với TTCK Thế giới khi liên tiếp sụt giảm và nhiều cổ phiếu đã được điều chỉnh mạnh về vùng hấp dẫn.

- Triển vọng KQKD 2020 tích cực hơn sẽ giúp nâng đỡ thị trường.

- Dòng tiền đầu cơ có khả năng sẽ chảy vào TTCK nếu có những thay đổi tích cực  trong kì rà soát nâng hạng tới đây của FTSE.

Dù vậy, KBSV cũng lưu ý giai đoạn cuối năm sẽ có thể biến động mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi đây là giai đoạn diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên