MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kênh đào Suez ách tắc đang tạo ra áp lực lạm phát rất lớn

26-03-2021 - 23:57 PM | Tài chính quốc tế

Kênh đào Suez ách tắc đang tạo ra áp lực lạm phát rất lớn

Sự cố trên kênh đào Suez càng khiến thách thức logistic của châu Âu thêm nghiêm trọng với những chuyến đi bị hủy, container khan hiếm và cước phí tăng vọt.

Nỗ lực giải cứu siêu tàu Ever Given đang bị mắc kẹt và chắn ngang kênh đào Suez sẽ chưa thể thành công cho đến ít nhất là thứ 4 tới, lâu hơn dự báo ban đầu. Điều này làm dấy lên viễn cảnh sự cố làm náo loạn chuỗi cung ứng toàn cầu của nhiều loại hàng hóa từ dầu mỏ đến ngũ cốc và xe hơi.

Bloomberg dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết việc giải cứu con tàu nặng 200.000 tấn sẽ phải mất 1 tuần nữa, thậm chí lâu hơn. Trước đó, người ta dự báo sẽ chỉ mất vài ngày.

Suốt thời gian qua, ngành vận tải container đã phải hoạt động hết công suất và bị kéo căng hết mức. Chính vì thế, vụ mắc kẹt này trở thành mối đe dọa lớn đối với các công ty châu Âu, vốn đang phụ thuộc lớn vào dòng chảy hàng hóa nhập khẩu từ châu Á, cũng như những người tiêu dùng đã quen với việc các đơn hàng online sẽ được giao đến nhanh chóng.

Trước đó, tuyến đường vận chuyển hàng hóa nhộn nhịp nhất thế giới (kết nối Mỹ với Trung Quốc) đã đối mặt với gần 5 tháng ùn ứ tại 2 cảng biển Los Angeles và Long Beach. Đại dịch Covid-19 khiến các nhà nhập khẩu phải chờ tới hàng tuần vì hàng đến quá chậm. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu thiếu container rỗng để xuất hàng đi. Bây giờ, sự cố trên kênh đào Suez càng khiến thách thức logistic của châu Âu thêm nghiêm trọng với những chuyến hàng bị hủy, container khan hiếm và cước phí tăng vọt.

"Chắc chắn cước phí sẽ tăng, tạo ra áp lực lạm phát sâu rộng lên chuỗi cung ứng", Chris Rogers, chuyên gia phân tích của S&P Global Market Intelligence nhận định. "Trong ngắn hạn, có thể xuất hiện tình trạng "cháy" các loại hàng hóa tiêu dùng. Chuỗi cung ứng just-in-time tiếp tục bị đứt gẫy. làm trầm trọng thêm tổn thất sau Brexit và khủng hoảng khan hiếm hàng hóa".

Theo Bloomberg, mặc dù máy xúc và máy kéo hạng nặng đã miệt mài làm việc suốt từ thứ 3 nhưng nỗ lực giải cứu vẫn chưa thành công. Số lượng các con tàu đang chất đầy hàng hóa trị giá nhiều tỷ USD đang xếp hàng chờ đã nhanh chóng tăng từ 186 lên 300. Theo Randy Giveans, chuyên gia tại Jefferies, nếu như buộc phải dỡ hàng hóa khỏi tàu hoặc phải sửa kênh đào, con đường biển huyết mạch có thể bị tê liệt trong ít nhất là 2 tuần.

Hiện nhiều tàu đã bắt đầu chuyển hướng đi vòng dù đó là chặng đường rất đắt đỏ và tốn thời gian. Ví dụ, công ty của Hàn Quốc HMM đã chuyển hướng 1 tàu container sang đi vòng qua Mũi Hảo Vọng. Ít nhất 7 tàu chở khí hóa lỏng cũng đã chuyển hướng đi để tránh kênh đào Suez.

Trong khi đó cước vận chuyển tăng mạnh thời gian qua làm tăng thêm gánh nặng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Trước khi vụ tai nạn xảy ra, chi phí để chuyển 1 container kích thước 40 foot từ Trung Quốc sang châu Âu đã tăng gần gấp 4 so với cách đây 1 năm.

Các nhà sản xuất toàn cầu đang sẵn sàng cho việc thành phẩm và các nguyên liệu tối quan trọng với dây chuyền sản xuất của họ bị giao chậm trễ. Nhìn vào hàng hóa trên đang ùn ứ, người ta sẽ rõ số ngành bị ảnh hưởng nhiều như thế nào. Những con tàu vận tải khổng lồ đáng bị mắc kẹt với lượng lớn máy móc, đồ gỗ, thịt bò đông lạnh, giấy, sữa bột, đồ nội thất, bia, linh kiện ô tô, socola và cả mỹ phẩm trên boong.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên