MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết nối cơ sở dữ liệu về đất đai và dân cư

30-12-2022 - 10:30 AM | Kinh tế số

Các đại biểu thực hiện nghi thức kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các đại biểu thực hiện nghi thức kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng việc kết nối cơ sở dữ liệu về đất đai và cơ sở dữ liệu về dân cư không chỉ tạo thuận lợi công tác quản lý mà còn tạo ra tiện ích cho người dân, doanh nghiệp

Chiều 29-12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà chủ trì buổi lễ kết nối cơ sở dữ liệu về đất đai và cơ sở dữ liệu về dân cư, lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa 2 Bộ.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Bộ Công an, Bộ TN-MT.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm, Tổ trưởng Đề án 06 của Chính phủ, cùng sự hỗ trợ hiệu quả của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ, đến nay, ngành TN-MT đã hoàn thành số hóa, đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu ở 397/705 đơn vị cấp huyện với 43 triệu thửa đất. Trong đó, đã kết nối chia sẻ 18 trường thông tin ở 56/63 tỉnh, TP; 316/705 đơn vị cấp huyện, 4.076/10.599 đơn vị cấp xã với hơn 24 triệu thửa đất và số lượng kết nối đang tiếp tục tăng.

Các dịch vụ công trực tuyến sử dụng dữ liệu dân cư được triển khai, trong đó thủ tục "Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ)" đã được triển khai tại 50/63 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Bộ TN-MT cho rằng việc kết nối cơ sở dữ liệu dân cư và cơ sở dữ liệu đất đai sẽ giúp người dân tra cứu được các thông tin về đất đai; cơ quan nhà nước quản lý được các biến động về dân cư và đất đai trên môi trường điện tử. Đó là những dữ liệu đầy đủ, dữ liệu sống, dữ liệu sạch phục vụ cho nghiệp vụ quản lý, phục vụ người dân và phục vụ cho an ninh quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm cho rằng việc kết nối giữa hai cơ sở dữ liệu rất có ý nghĩa, là sự nỗ lực giữa Bộ Công an và Bộ TN-MT. Bộ trưởng Bộ Công an hi vọng cơ sở dữ liệu kết hợp không chỉ tạo ra thuận lợi công tác quản lý mà còn tạo ra tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

"Việc ký kết giữa hai Bộ rất có ý nghĩa trong việc phục vụ xã hội số và công tác chuyển đổi số. Bộ Công an sẵn sàng phối hợp với Bộ TN-MT trong quá trình kết hợp dữ liệu giữa hai bộ"- Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định việc ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực TN-MT sẽ tạo điều kiện phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý về môi trường, tạo cơ sở dữ liệu TN-MT phong phú hơn, sâu sắc hơn và chất lượng hơn.

Theo Văn Duẩn

Người lao động

Trở lên trên