MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết thúc tháng 5: USD lấy lại sức mạnh, euro chạm đáy 2 tháng, nhân dân tệ thấp nhất 6 tháng, vàng suy yếu

01-06-2023 - 10:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong tháng Năm, USD tăng 2%, nhân dân tệ giảm gần 3%, vàng giảm khoảng 1%. Thị trường tài chính đang trong giai đoạn có nhiều biến động, với tâm điểm chú ý là vấn đề trần nợ công của Mỹ và dữ liệu kinh tế Trung Quốc.

Kết thúc tháng 5: USD lấy lại sức mạnh, euro chạm đáy 2 tháng, nhân dân tệ thấp nhất 6 tháng, vàng suy yếu - Ảnh 1.

Đồng USD đang trên đà khởi sắc, đạt mức cao nhất trong vòng hơn 2 tháng vào thứ Tư (31/5), khi một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo bất kỳ quyết định nào của ngân hàng trung ương về việc không thay đổi lãi suất qua đêm tại cuộc họp sắp tới đều sẽ không có nghĩa là họ đã kết thúc chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, Thống đốc Fed và ứng cử viên phó chủ tịch Philip Jefferson nói rằng việc bỏ qua một đợt tăng lãi suất sẽ chỉ có nghĩa là Fed cần có thêm thời gian để "xem thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định về mức độ củng cố chính sách bổ sung."

Các nhà đầu tư lại thay đổi dự đoán sau những bình luận của ông Jefferson.

Trước đó một ngày, sau khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo cơ hội việc làm tăng lên 10,103 triệu trong tháng 4, thị trường xác định có 71% khả năng Fed tăng lãi suất trong kỳ họp tháng Sáu.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker hôm thứ Tư cũng cho biết rằng ông có xu hướng ủng hộ việc "bỏ qua" việc tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng Sáu.

Những bình luận đó đã đẩy chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ - tăng lên 104,63 vào đầu phiên thứ Tư, mức cao nhất kể từ ngày 16 tháng 3. Chỉ số này hạ nhiệt sau đó, nhưng kết thúc phiên vẫn tăng 0,259% so với phiên liền trước, lên 104,300.

Như vậy, trong tháng Năm, Dollar index tăng khoảng 2%, và so với cùng kỳ năm ngoái tăng 1,6%.

Đồng euro đã giảm xuống còn 1,066 đô la vào đầu phiên 31/5, mức thấp nhất kể từ ngày 20 tháng 3, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát châu Âu đang hạ nhiệt nhanh hơn dự kiến. Kết thúc phiên, đồng tiền này giảm 0,58% xuống còn 1,06735 đô la.

Kết thúc tháng 5: USD lấy lại sức mạnh, euro chạm đáy 2 tháng, nhân dân tệ thấp nhất 6 tháng, vàng suy yếu - Ảnh 2.

Euro giảm xuống thấp nhất 2 tháng.

Juan Perez, giám đốc giao dịch của Monex USA, cho biết trong khi vấn đề trần nợ của Mỹ có thể tìm được giải pháp khiến đồng đô la tăng cao, thì một thỏa thuận cuối cùng cuối cùng có thể mở đường cho các nhà đầu tư gia tăng tìm kiếm các tài sản rủi ro.

"Nhu cầu đối với các tài sản rủi ro sẽ quay trở lại khi chúng ta có thể thấy và phản ứng với thực tế rằng Mỹ sẽ ổn định và ổn định. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, đồng đô la sẽ vẫn thu hút nhất," ông Perez nói.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu kinh tế yếu kém từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng thúc đẩy đồng tiền của Mỹ. Một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Tư cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm nhanh hơn dự kiến vào tháng 5, dấu hiệu mới nhất cho thấy sự phục hồi của nước này sau lệnh phong tỏa chống COVID-19 đang chững lại.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng so với USD trong phiên 31/5, kết thúc phiên ở mức 7,1197 CNY/USD do lo ngại dòng tiền đầu tư chảy ra khỏi thị trường Trung Quốc.

Tính chung trong tháng 5, đồng nhân dân tệ giảm 2,64% so với đồng bạc xanh, ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng Chín.

Chris Gaffney, chủ tịch Ngân hàng TIAA kiêm phụ trách mảng thị trường thế giới cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến sức mạnh của đồng đô la sau khi dữ liệu của Trung Quốc yếu hơn dự kiến. Điều đó trở thành động lực chính chỉ sau một đêm". “Điều đó khiến các nhà đầu tư có chút lo lắng về sự phục hồi trên toàn cầu và khả năng chúng ta sẽ chứng kiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.”

Kết thúc tháng 5: USD lấy lại sức mạnh, euro chạm đáy 2 tháng, nhân dân tệ thấp nhất 6 tháng, vàng suy yếu - Ảnh 3.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Đồng yên Nhật JPY tăng mạnh trong phiên 31/5 và kết thúc ở mức tăng  0,34% so với đồng bạc xanh, đạt 139,33 JPY/USD.

Bảng Anh được giao dịch lần cuối ở mức 1,2422 USD/GBP, tăng 0,08% so với phiên liền trước.

Đô la Úc đô la New Zealand cũng giảm xuống mức thấp mới trong 6 tháng sau dữ liệu PMI yếu kém của Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về suy thoái ở nền kinh tế mà Úc và New Zealand có mối liên hệ rất chặt chẽ này.

Đồng đô la Úc (AUD) phiên này giảm 0,5% xuống còn 0,6486 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, đảo ngược mức tăng trước đó đã đưa AUD lên mức cao nhất trong phiên là 0,6538 USD khi một báo cáo tiết lộ lạm phát vẫn cao có thể buộc ngân hàng trung ương Úc phải tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới.

Dữ liệu được công bố hôm thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Úc đã tăng 6,8% trong 4 tháng đầu năm nay, so với dự báo của các nhà phân tích là 6,4%, khiến thị trường gia tăng nhận định lãi suất sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Philip Lowe hôm thứ Tư cũng cho biết ngân hàng trung ương sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để kiểm soát lạm phát, đồng thời cho biết rủi ro đối với lạm phát đang tăng lên.

Đồng đô la New Zealand (NZD) phiên này giảm 0,6% xuống mức đáy mới trong 6 tháng, là 0,6006 USD. Đồng NZD đã phải vật lộn để tìm một mức hỗ trợ mạnh mẽ, sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand chuyển sang thái độ ôn hòa, báo hiệu việc tăng lãi suất đã kết thúc.

Chứng khoán toàn cầu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm vào thứ Tư do tâm lý sợ rủi ro chi phối thị trường, với việc các nhà đầu tư tập trung vào một cuộc bỏ phiếu rất được mong đợi tại Quốc hội về việc nâng trần nợ của Mỹ.

Tại Phố Wall, cả ba chỉ số chính đều đóng cửa ở mức giảm, do việc bán tháo cổ phiếu công nghệ, tài chính, hàng tiêu dùng tùy ý và công nghiệp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0,41% xuống 32.908,27, S&P 500 mất 0,61% xuống 4.179,83 và Nasdaq Composite giảm 0,63% xuống 12.935,29.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống sau dữ liệu cho thấy số lượng việc làm bất ngờ tăng và nhận xét của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm cả ứng cử viên phó chủ tịch Philip Jefferson, về việc có thể bỏ qua đợt tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống 3,6407%.

Giá vàng tăng trong phiên 31/5 nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, nhưng sức mạnh của đồng USD, với nhiều đợt tăng lãi suất sắp xảy ra và sự lạc quan về một thỏa thuận nợ của Mỹ. Tuy nhiên, tính chung cả tháng 5 giá vàng giảm lần đầu tiên trong vòng 3 tháng do sức mạnh của đồng USD được khôi phục và thị trường đặt cược vào việc Fed tăng lãi suất.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên thứ Tư đã tăng 0,4% lên 1.966,89 USD/ounce do dữ liệu Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Chicago yếu hơn dự kiến, sau đó giá hạ nhiệt một chút nhờ dữ liệu việc làm tốt hơn của Mỹ. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 tăng 0,3% lên 1.982,10 USD.

Tính chung cả tháng 5, giá vàng giảm gần 1,1% và thấp hơn 100 USD so với mức cao gần kỷ lục đạt được vào đầu tháng Năm.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại của High Ridge Futures, cho biết: “Chúng ta đã có một loại hiệu ứng kéo đẩy,” trong bối cảnh lợi suất trái phiếu giảm hỗ trợ giá vàng nhưng USD mạnh lên gây áp lực”. "Với dữ liệu việc làm tương đối tốt, những lo ngại về khả năng tăng lãi suất hơn nữa rõ ràng sẽ có xu hướng gây áp lực lên vàng... và mặt khác, chúng ta có dữ liệu PMI đang đi theo hướng ngược lại." Lãi suất cao làm giảm sức hấp dẫn đối với vàng vốn có lãi suất bằng không

Chỉ số USD tháng 5 tăng giá khiến vàng thỏi càng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Kết thúc tháng 5: USD lấy lại sức mạnh, euro chạm đáy 2 tháng, nhân dân tệ thấp nhất 6 tháng, vàng suy yếu - Ảnh 4.

Tham khảo: Refinitiv


Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên