Khách Tây gợi ý loạt món ngon chỉ dưới 1 đô trong chợ ẩm thực nổi tiếng TP.HCM: Món cuối lọt top ngon nhất thế giới
Với những món ngon giá rẻ, cả buổi chàng trai Mỹ chỉ tiêu tốn chưa đến 100.000 đồng.
- 21-03-20235 món ăn hàng đầu của Việt Nam khiến cặp đôi nước ngoài mê mẩn: Món cuối chỉ dành cho người thích ăn cay
- 18-03-2023Đi nửa vòng trái đất đến Việt Nam để thực hiện ước mơ ăn phở, nhưng món ăn kèm này mới là điều khiến du khách nước ngoài bất ngờ
- 08-03-2023Món ăn đong đầy nguồn cội Việt Nam góp phần giúp cô gái giành ngôi á quân tại Masterchef Ý
Ẩm thực Việt Nam không chỉ thu hút du khách bởi những món ăn dùng trong bữa chính như bún, phở, cơm, mà bên cạnh đó còn là những món ăn vặt đường phố. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, giá thành rẻ cũng là một tiêu chí được du khách đánh giá cao ở những món ăn này.
Dustin Cheverier là một du khách đến từ Mỹ, đồng thời từng làm việc với vài trò là người dẫn chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam. Vừa qua, anh đã chia sẻ một ngày thú vị của mình ở chợ Hồ Thị Kỷ. Không chỉ là chợ hoa lớn nhất TP.HCM, khu chợ này còn nổi tiếng với rất nhiều gian hàng ẩm thực với các món ăn đường phố.
Dustin Cheverier đã có thời gian dài sinh sống và làm việc ở Việt Nam. (Ảnh Instagram nhân vật)
Video được chia sẻ trên kênh Youtube hơn 700 nghìn người theo dõi của chàng trai, thu về hơn 200 nghìn lượt xem. Trong video, chàng trai đã tự đặt ra thử thách cho bản thân là, đi tìm những món ăn trong chợ với giá chỉ dưới 1 đô la, tức là tương đương khoảng 24.000 đồng, và dưới đây là 5 món ăn đó.
Không chỉ là những món ăn phổ biến với người Việt, món cuối cùng trong danh sách 5 món của chàng trai còn từng lọt top món tráng miệng ngon nhất thế giới: Chuối nếp nướng.
Không chỉ là chợ hoa, chợ Hồ Thị Kỷ còn là chợ ẩm thực nổi tiếng tại TP.HCM.
1. Thịt xiên nướng
Giá: ~0,5 - 0,64 đô (12.000 - 15.000 đồng)
Thực tế món thịt xiên nướng trong video mà Dustin thưởng thức hơi khác so với nguyên bản thịt xiên truyền thống của người Việt. Tên chính xác của nó là Moo ping - loại thịt xiên nướng có nguồn gốc từ Thái Lan.
Món ăn được làm từ thịt vai lợn thái lát, sau đó ướp với các loại gia vị tạo nên vị bùi bùi, béo và ngọt. Khi ăn, người ta sẽ thường chấm với loại nước sốt chuyên biệt. Để tạo thêm sự hấp dẫn cho Moo ping, người bán còn cải tiến khi phủ lên trên một lớp phô mai. Cách chế biến này khiến món ăn còn được gọi vui với cái tên "xiên thịt đắp chăn".
Chàng trai Mỹ ăn món đầu tiên là thịt xiên nướng Thái Lan, với giá 12.000 - 15.000 đồng/xiên.
Ở Thái Lan, Moo ping dễ dàng được tìm thấy ở mọi nơi, từ những sạp ăn vỉa hè hay trong những nhà hàng đồ Thái sang trọng. Bởi hương vị thơm ngon, giá thành cũng không quá đắt nên khi Moo ping được du nhập đến Việt Nam, nó cũng nhanh chóng trở nên được yêu thích.
2. Trứng chén nướng
Giá: ~0,5 đô (12.000 đồng)
Trứng chén nướng là một món ăn vặt, một thức quà chiều phổ biến ở các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ nước ta. Cách chế biến món ăn vô cùng đơn giản, đó là từ những quả trứng chim cút nhỏ xíu, người ta sẽ đập vào trong những chiếc chén, thêm các gia vị như hành lá, hành khô, lạp xưởng, mực, tôm, mỡ hành... rồi đem lên bếp nướng.
Khi ăn, muốn tạo thêm hương vị đậm đà, thực khách cũng có thể dưới lên trên một chút nước sốt. Cũng bởi là một trứng lại còn được nướng, trứng chén nướng ngon nhất là ăn ngay khi còn nóng hổi.
Trứng chén nướng có giá 12.000 đồng/chén.
3. Nước mía và các loại trà hoa quả, sinh tố
Giá: ~0,64 - 0,85 đô (15.000 - 20.000 đồng)
Sau khi thưởng thức 2 món ăn, Dustin cảm thấy khát nước và thứ anh tìm đến chính là nước mía. Nước mía là một loại thức uống giải khát được làm từ cây mía, bằng phương pháp xay ép mía để lấy nước. Loại đồ uống này được phổ biến ở châu Á, Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh. Đặc biệt vào những ngày hè nóng bức, nước mía được ưa chuộng bởi tác dụng giải nhiệt và giá thành rẻ.
Theo chia sẻ của chính chàng trai Mỹ, nếu đến Việt Nam mà không thử nước mía thì thật sự là một thiếu sót. Nó thật sự rất gây nghiện, rất đã.
Bên cạnh nước mía, ở chợ Hồ Thị Kỷ còn có rất nhiều món đồ uống khác hấp dẫn và giá thành thì cũng chỉ dưới 1 đô. Có thể kể tới như trà đào, trà dâu, nước cam, nước rau má hay các loại sinh tố.
Những loại đồ uống ở chợ đều có giá chỉ dưới 20.000 đồng.
4. Gỏi cuốn
Giá: ~0,68 đô (16.000 đồng)
Gỏi cuốn hay còn được gọi là nem cuốn, là một món ăn xuất xứ từ miền Nam nước ta. Những nguyên liệu làm nên gỏi cuốn bao gồm rau xà lách, húng quế, tía tô, tôm khô, rau thơm, thịt luộc và tôm tươi. Tất cả sẽ được cuộn trong vỏ bánh tráng, sau đó chấm với tương hột trộn với lạc rang giã nhỏ, phi bằng dầu ăn với hành khô, hoặc chấm với nước mắm chay cay, pha từ dấm đường và tỏi ớt.
Ở tùy từng vùng miền, món ăn này có sự thay đổi nhất định sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn. Một số loại thịt khác có thể sử dụng thay thế thịt heo luộc là thịt bò, thịt vịt, thịt cá… Giá của món ăn này chỉ 8.000 đồng/chiếc, Dustin đã gọi 2 chiếc với giá 16.000 đồng. Nhận xét về món ăn này, chàng trai Mỹ dành cho nó những tính từ là món ăn đơn giản nhưng ngon và lành mạnh. Phiên bản anh ăn còn được cuốn bên trong bởi bún.
Một chiếc gỏi cuốn có giá 8.000 đồng.
5. Chuối nếp nướng
Giá: ~0,64 - 0,85 đô (15.000 - 20.000 đồng)
Món cuối cùng Dustin Cheverier thưởng thức trong ngày dạo chơi chợ Hồ Thị Kỷ mang tên chuối nếp nướng. Với chuối nhỏ, nó có giá 15.000 đồng, tương đương khoảng 0,6 đô, còn với chuối to hơn, thì có giá 20.000 đồng, tương đương khoảng 0,8 đô.
Chuối sau khi được nướng, sẽ được người ta cắt lát thành những miếng nhỏ vừa miệng, cho vào một chiếp hộp, đĩa, rồi dưới lên trên lớp nước cốt dừa sánh mịn. Hương vị của món ăn chính được tạo nên từ sự ngọt bùi của chuối, và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Là món ăn xuất phát từ người vùng miền Tây Nam Bộ, hiện nay chuối nếp nướng đã trở nên phổ biến hơn tại nhiều nơi, được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Vừa qua, cái tên chuối nếp nướng Việt Nam còn vinh dự xuất hiện trong danh sách những món tráng miệng ngon nhất thế giới, trên chương trình Culinary Journeys thuộc đài truyền hình CNN.
Chuối nếp nướng của Việt Nam vinh dự xuất hiện trong danh sách những món tráng miệng ngon nhất thế giới.
Chuối nếp nướng cũng là món ăn Dustin Cheverier yêu thích nhất.
Đây cũng không phải lần đầu tiên món ăn dân dã của người Việt lọt top quốc tế. Trước đó hồi năm 2013, chuối nếp nướng cùng với bánh xèo, lọt vào danh sách 20 món ăn đường phố ngon nhất năm tại Đại hội Ẩm thực đường phố thế giới. Với Dustin Cheverier, anh cũng thích chuối nếp nướng nhất. "Nước cốt dừa béo, sánh mịn, hương vị thật tuyệt vời", Dustin nói.
Ngoài 5 món ăn kể trên với chi phí chưa đến 1 đô, Dustin cũng thưởng thức thêm một món ăn khác với mức giá 30.000 đồng, song đây cũng lại là món yêu thích của anh - bánh tráng trộn. Món ăn được làm từ bánh tráng thái sợi, trộn cùng nhiều nguyên liệu khác như hành khô, rau răm, lạc, xoài xanh, trứng cút, thịt bò khô, đôi khi dưới thêm nước sốt để tăng hương vị. Bánh tráng trộn ở Việt Nam được xem là món ăn đường phố phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích.
Bánh tráng trộn cũng là một món ăn vặt được Dustin Cheverier yêu thích, tuy nhiên giá của nó ở chợ Hồ Thị Kỷ nhiều hơn 1 đô la.
Có thể thấy, những món ăn đường phố Việt luôn được du khách nước ngoài đánh giá cao không chỉ bởi hương vị thơm ngon, sự đa dạng, phong phú, mà còn bởi giá thành quá rẻ. Với 5 món ăn ở chợ ẩm thực Hồ Thị Kỷ, chàng trai Mỹ Dustin Cheverier có thể ăn no nê và chỉ tiêu tốn chưa đến 100.000 đồng.
Như đã nói ở trên, khu chợ Hồ Thị Kỷ không chỉ đơn thuần là một chợ hoa, mà ngày nay nó đã trở thành địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch khi tới với TP.HCM, để thưởng thức và khám phá hàng ngàn món ngon khác nhau.
Ngoài khung cảnh đẹp không kém gì Đà Lạt, Bảo Lộc còn có đủ món ngonThể thao văn hóa