Khách Tây tấm tắc khen ngợi đặc sản bình dân của miền Trung, nhiều người Việt chưa chắc biết tên
"Món này ngày nào tôi ăn cũng được. Những món ăn thế này sẽ khiến mọi người yêu Việt Nam hơn”, chàng du khách Mỹ tấm tắc nhận xét sau khi thưởng thức món ăn.
- 10-08-2023Tour du lịch nhặt rác từng khiến khách Tây “mê tít” giờ ra sao?
- 24-07-2023Tiệm mì kéo sợi gần 90 năm tuổi, “núp hẻm” nhưng khách Tây vẫn tìm đến vì ghiền hương vị cổ xưa
- 18-06-2023Khách Tây đúc kết cẩm nang cách sống chuẩn Việt: Cử chỉ nào sẽ đóng băng cuộc trò chuyện?
Một trong những yếu tố giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt các du khách nước ngoài đó là nên ẩm thực đa dạng và phong phú, đặc biệt là ẩm thực đường phố. Mỗi thành phố, vùng miền lại có những món ăn nổi bật, mang đặc trưng rất riêng.
Max McFarlin đến từ Mỹ là một trong những vị khách nước ngoài rất yêu yêu ẩm thực Việt. Anh đã dành nhiều năm ở Việt Nam để tìm hiểu, khám phá nhiều điểm đến, và tất nhiên thưởng thức được rất nhiều những món ăn ngon. Trong video mới đây được chia sẻ trên kênh Youtube sở hữu hơn 500.000 người theo dõi, Max đã tiết lộ một món ăn anh rất thích, nhưng nhiều người, ngay cả người Việt cũng chưa biết đến nó. Món ăn đang được nhắc tới là món chả lụi Lagi - đặc sản của Bình Thuận.
Bề ngoài chả lụi Lagi giống như một chiếc nem, được cuốn bởi bánh tráng, bên trong là nhân tôm và thịt. Sau khi cuốn thành hình, tẩm ướp gia vị, miếng chả lụi sẽ được nướng trên bếp than sao cho được chín vàng. Khi được đem tới bàn của thực khách, từng miếng chả lụi nóng hổi, vỏ ngoài giòn nhưng bên trong vẫn mềm mọng. Ăn kèm với chả lụi sẽ có các loại rau thơm, xoài chua, bún, cùng cuốn lại trong bánh tráng và chấm với sốt chấm vị chua, cay, ngọt và còn có cả thịt xay bên trong.
Sau khi thưởng thức, Max McFarlin vô cùng ấn tượng và tâm đắc với hương vị của món chả lụi. Anh thích thú bởi độ giòn của món ăn, và cả sự đa dạng của các nguyên liệu ăn kèm. "Có rất nhiều loại rau thơm ngon và tươi dùng để ăn kèm như xà lách, húng quế, diếp cá, dưa chuột hay cả xoài chua. Nước sốt chấm cũng rất ngon nữa ", Max cảm thán.
"Món này ngày nào tôi ăn cũng được. Những món ăn thế này sẽ khiến mọi người yêu Việt Nam hơn”, Max nói thêm. Trên thực tế, không ít lần chàng trai Mỹ thể hiện tình yêu với ẩm thực Việt, đặc biệt là những món ăn dân dã, đường phố. Trước món chả lụi Lagi, Max còn ghé một cửa hàng và thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy của người Bình Định.
Đối với Max, nước sốt chấm cũng là cách để anh phân biệt bánh xèo của các vùng miền. "Bánh xèo miền Trung nhỏ hơn bánh xèo của miền Nam, và phần nước chấm đậu phộng này cũng rất khác biệt", chàng Mỹ nhận xét.
Là một người Mỹ nhưng khi thưởng thức bánh xèo, Max không ngần ngại cho đủ mọi nguyên liệu vào cuốn cùng bánh tráng. Có thể kể tới như rau thơm, dưa góp và chấm thật đẫm vào bát sốt chấm. Phần vỏ bánh giòn rụm, bên trong mềm ẩm khiến chàng trai thích thú. "Ăn bánh xèo giòn thế này rất ngon, vị rất khó quên", Max cảm thán.
Những món đặc sản khác ở Bình Thuận, Bình Định
Là 2 điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch khu vực miền Trung, Bình Thuận và Bình Định còn nhiều món đặc sản khác nữa mà du khách không nên bỏ lỡ. Đa phần chúng đều là những món ăn bình dân, giá thành phải chăng, dễ dàng tìm thấy từ cửa hàng bán vỉa hè cho đến nhà hàng cao cấp.
Đặc sản Bình Thuận
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất ở Bình Thuận. Điểm đặc biệt của món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa sợi bánh canh trắng sữa và những miếng chả cá đã được chiên vàng. Món ăn có vị ngọt thơm tự nhiên từ thịt cá hoà quyện vào nước dùng cùng vị chả cá, các loại rau thơm.
Cá lồi xối mỡ
Là điểm đến miền biển nên chắc chắn không thể bỏ qua những món cá, nổi bật là món cá lồi xối mỡ. Cá lồi được ngư dân trực tiếp đánh bắt tại vùng biển Bình Thuận. Sau khi được làm sạch, cá sẽ được rưới lên trên một lớp mỡ hành nóng. Từ đó lớp thịt cá sẽ được chín vừa phải mà vẫn giữ được độ tươi và dai của cá biển. Món cá lồi xối mỡ khi ăn sẽ chấm cùng nước mắm hoặc mắm me chua ngọt, giúp tăng thêm hương vị của món đặc sản này.
Gỏi ốc giác
Một món đặc sản nữa liên quan đến hải sản ở Bình Thuận đó là gỏi ốc giác. Ốc giác sẽ được luộc chín, loại bỏ chất nhờn rồi cắt thành sợi. Trộn cùng thịt ba chỉ, đu đủ, rau răm, hành tây, hành phi, đậu phộng rang cùng chút nước mắm ớt tỏi, món gỏi ốc giác đã hoàn thành.
Bên cạnh 3 món đặc sản tiêu biểu kể trên, đặc sản Bình Thuận còn có thể kể tới gỏi cá mai, lẩu cá bớp, răng mực nướng,bánh bèo, bánh quai vạc... Du khách muốn mua về làm quà thì có thể chọn bánh rế, rượu vang thanh long hay nước mắm Phan Thiết.
Đặc sản Bình Định
Gỏi cá chình
Không chỉ có những món đặc sản đến từ miền biển, mà Bình Định còn có nhiều món ngon đến từ các sông nước ngọt. Gỏi cá chình là một ví dụ. Cá chình có thân hình nhỏ, dài nhưng thịt rất ngọt. Cá sẽ được chế biến tươi sống, dạng lát, trộn với rau sống. Khi ăn, tổng thể món ăn sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt.
Gié bò
Một món đặc sản với cái tên rất đặc biệt, gây tò mò với nhiều du khách khi đến Bình Định, chính là gié bò. Món ăn được chế biến chủ yếu từ ruột non bò, kết hợp với một số phần nội tạng khác như tiết, gan... Tất cả sẽ được làm sạch thật kỹ, sau đó ướp với tiêu, tỏi, ớt, xả hay gừng để cho hết mùi hôi. Khi ăn, thực khách sẽ ăn gié bò cùng bánh đa, rau sống.
Đến Bình Định du lịch, du khách còn có thể lựa chọn quà đặc sản mua về vô cùng đa dạng, bao gồm nem chợ huyện, bánh ít lá gai, mực rim đóng hộp, chả tré rơm, rượu bàu đá...
Đời sống & pháp luật