MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khan hiếm dự án mới, chủ căn hộ đang sử dụng bị làm phiền vô tội vạ

20-07-2022 - 07:16 AM | Bất động sản

Khan hiếm dự án mới, chủ căn hộ đang sử dụng bị làm phiền vô tội vạ

Thực trạng khan hiếm nguồn cung mới tại đô thị lớn dẫn tới tình trạng các chủ nhà đang sử dụng cũng bị môi giới bất động sản làm phiền vô tội vạ dù không có nhu cầu bán nhà.

Đau đầu vì bị làm phiền vô tội vạ

Chị Thùy Linh, hiện đang sinh sống tại Cầu giấy (Hà Nội) cho biết, hiện gia đình chị đang sở hữu căn hộ chung cư rộng 68m2, gồm 2 phòng ngủ tại quận Cầu Giấy. Khoảng vài tháng trở lại đây, chị liên tục nhận được cuộc gọi hỏi mua nhà, mặc dù căn nhà của chỉ vẫn đang được sử dụng bình thường.

“Ngày đi làm 8 tiếng tại văn phòng, trưa tôi tranh thủ ngủ một lúc để chiều tiếp tục làm việc nhưng cứ vừa chợp mắt một chút là thấy số điện thoại lạ gọi tới hỏi mua căn hộ tôi đang sử dụng. Chưa hết, nhiều khi đang đi đường đông đúc hoặc bữa cơm tối của gia đình tôi cũng bị làm phiền liên tục một cách vô tội vạ như vậy”, chị Linh gay gắt nói.

Theo chị Linh, những người gọi tới đa phần giới thiệu là môi giới tại Hà Nội, vì có những số điện thoại đã gọi tới nhiều lần thấy phiền nên chị chặn lại. Tuy nhiên, mấy ngày sau lại có số điện thoại khác gọi tới.

Tình cảnh tương tự cũng đến với gia đình anh Nguyễn Trung, hiện đang sinh sống tại Hà Đông (Hà Nội), đang sở hữu căn chung cư rộng 70m2, nhưng có ngày tới 3 - 4 lần anh nhận được điện thoại hỏi mua, thuê.

“Căn nhà này gia đình tôi mới vào ở khoảng gần 2 năm thôi. Nhiều khi tôi đang bận cũng vẫn phải nghe điện thoại từ số lạ hỏi mua, tôi đã từ chối rất nhiều lần nhưng môi giới vẫn hỏi. Hết hỏi mua rồi lại người khác gọi đến hỏi thuê, nhiều lúc thấy rất phiền”, anh Trung nói.

Theo anh Vũ Tùng, giám đốc một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thực tế mấy năm trở lại đây do nguồn cung nhà ở khan hiếm nên môi giới hiện nay họ vừa tìm nguồn khách vừa phải tìm nguồn cung ở phân khúc chung cư trên thị trường thứ cấp, khi nguồn cung mới không có thì sẽ phải tìm đến nguồn cung đã qua sử dụng.

Khan hiếm nguồn cung căn hộ trầm trọng, chủ căn hộ đang sử dụng cũng bị làm phiền vô tội vạ - Ảnh 1.

“Thực tế, tại những dự án mới dù ở vùng ven Hà Nội cũng đã có giá 45 - 60 triệu đồng/m2. Giá bị đẩy lên cao một phần do thiếu nguồn cung, một phần do chi phí xây dựng bị đẩy lên. Trong khi đó, phân khúc căn hộ đã bàn giao 3-6 năm trước dù vẫn còn mới nhưng có mức giá khá tốt chỉ 30-40 triệu đồng. Từ đó dẫn tới nhu cầu tìm nguồn cung tại những dự án đã qua sử dụng”, anh Tùng nói.

Khan hiếm nguồn cung nhà ở mới khiến giá tăng cao

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm 2022 của Datxanh Services, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn duy trì tình trạng khan hiếm. Trong quý II/2022, thành phố ghi nhận khoảng 3400 sản phẩm mới được bổ sung vào thị trường, giảm 28% theo quý. Nguồn cung sơ cấp cũng giảm 43% so với cùng kỳ năm trước, với 7.700 sản phẩm.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), nhu cầu bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở đang không ngừng tăng nhưng không đáp ứng được cầu do những ách tắc trong các thủ tục cấp phép dự án,… Thị trường nhà đất cũng đã chứng kiến đà tăng giá không ngừng trong thời gian vừa qua.

Khan hiếm nguồn cung căn hộ trầm trọng, chủ căn hộ đang sử dụng cũng bị làm phiền vô tội vạ - Ảnh 2.

Nhìn nhận về phân khúc căn hộ trong thời gian tới, VARS cho biết, nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu được thúc đẩy là các yếu tố khiến giá cả bất động sản phân khúc căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay, bất chấp giao dịch sẽ trầm lắng. VARS dự báo, loại bỏ những cơn sốt đất như cuối năm 2021, đầu 2022, mức giá bất động sản nhà ở sẽ tăng bình quân khoảng 10% trong nửa cuối năm 2022.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam đánh giá thị trường nhà ở trong nước đang và sẽ chứng kiến nhu cầu rất lớn cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh và tỷ lệ dân số vàng. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra nguồn cung dự án mới hạn chế, đơn cử như ở đô thị lớn nhất cả nước Hà Nội và TP. HCM do nhiều vấn đề tồn tại đang khiến thị trường lệch pha, cần nhiều giải pháp thiết thực để giải quyết tình trạng này.

https://cafef.vn/khan-hiem-du-an-moi-chu-can-ho-dang-su-dung-bi-lam-phien-vo-toi-va-20220720033729507.chn

Minh Tâm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên