MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kháng thể không phải là tất cả, vắc xin Covid-19 sẽ cung cấp một ‘vũ khí bí mật’ chống lại biến thể Omicron

03-12-2021 - 18:48 PM | Tài chính quốc tế

Kháng thể không phải là tất cả, vắc xin Covid-19 sẽ cung cấp một ‘vũ khí bí mật’ chống lại biến thể Omicron

Omicron đã chính thức xuất hiện tại Mỹ. Tuy nhiên, vắc xin đã được phê duyệt tại nước này có thể chứa một “vũ khí bí mật” để chống lại nó.

"Vũ khí bí mật" có thể giúp chống lại biến thể Omicron

Ngày 1/12, các quan chức y tế công cộng xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 tại California. Người này đi từ Nam Phi đến San Francisco ngày 22/11 và cho kết quả dương tính vào ngày 29/11. Bệnh nhân đã được tiêm chủng đầy đủ hai mũi, nhưng chưa tiêm mũi bổ sung.

Cố vấn y tế Nhà Trắng – Tiến sĩ Anthony Fauci - cho biết, cho đến ngày 1/12, trường hợp mắc biến thể mới có các triệu chứng nhẹ và đang dần bình phục. Không ai trong số những người tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính.

Sự lây lan của biến thể mới làm gia tăng lo ngại rằng Omicron có khả năng cao tránh các kháng thể nhận được từ vắc xin Covid-19 so với các biến thể khác.

Song, điều quan trọng là không có lý do gì để tránh né việc tiêm chủng hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tăng cường. Bởi vì thứ mà vắc xin đem lại giúp bảo vệ cơ thể con người chống lại Covid-19 không chỉ có kháng thể.

Một trong những vũ khí bí mật khác đó chính là tế bào T. Tế bào này có thể giữ cho những người đã tiêm đầy đủ không bị ốm nặng, ngay cả khi họ nhiễm biến thể Omicron. Tế bào T thậm chí có thể lý giải cho việc bệnh nhân ở California chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Cách tế bào T tạo ra "áo giáp" chống Covid-19

Khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, hệ miễn dịch của con người sẽ sản sinh một "kho vũ khí", bao gồm các loại tế bào khác nhau, như kháng thể, tế bào B và tế bào T. Chúng kết hợp với nhau để chống lại virus.

Kháng thể sẽ là "lớp áo giáp" đầu tiên của hàng phòng thủ. Kháng thể tấn công và bao vây virus để ngăn chúng xâm nhập tế bào người, giúp cơ thể không bị ốm ngay từ khi nhiễm virus.

Tế bào T là "lớp áo giáp" tiếp theo. Các tế bào bạch cầu, hay còn được gọi là tế bào lympho, nhắm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus. Loại tế bào T độc đặc biệt phát huy hiệu quả vì chúng tìm và tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh, ngăn chặn sự lây lan của virus và giúp con người không bị ốm nặng.

Cả 3 loại vắc xin đã được phê duyệt của Mỹ đều thúc đẩy cơ thể sản sinh tế bào T. Nghiên cứu cho thấy những phản ứng do vắc xin gây ra vẫn mạnh mẽ khi đối mặt với các đột biến của Covid-19, ngay cả những loại đột biến quái ác có thể tránh kháng thể.

Kháng thể không phải là tất cả, vắc xin Covid-19 sẽ cung cấp một ‘vũ khí bí mật’ chống lại biến thể Omicron - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Shutterstock

Quan điểm của các chuyên gia

Đó là những gì một số chuyên gia vẫn đang tin tưởng cho đến lúc này. Ví dụ, ngày 30/11, giám đốc điều hành và đồng sáng lập BioNTech – tiến sĩ Ugur Sahin, trả lời tờ WSJ rằng Omicorn khó có khả năng thoát khỏi "phản ứng miễn dịch cấp độ hai" là những tế bào T.

Một số người khác cho rằng khi chưa có dữ liệu đầy đủ, vẫn còn quá sớm để nói đích xác về khả năng bảo vệ cơ thể trước biến thể Omicron của tế bào T. Kristian Andersen, nhà miễn dịch học tại Viện Nghiên cứu Scripps nói rằng, mặc dù tế bào T có thể đối phó với virus, nhưng vẫn chưa rõ chúng sẽ bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm như thế nào.

Nếu vắc xin hiện tại không đủ hiệu quả đối với biến thể mới, các loại vắc xin đặc biệt cho loại biến thể này sẽ được triển khai. Điều phối viên chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zient trong cuộc họp ngắn hôm 30/11 cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang sẵn sàng lên kế hoạch với Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson cho trường hợp dự phòng đó.

Moderna cho biết họ đang nghiên cứu một loại vắc xin có thể sẵn sàng đưa ra thị trường vào đầu năm 2022 nếu cần thiết. J&J cũng tuyên bố rằng công ty này đang nghiên cứu vắc xin đặc biệt cho biến thể Omicron. Trong khi đó, Pfizer cho biết họ sẽ chờ thêm dữ liệu trước khi hành động.

Trong thời gian đó, tiến sĩ Fauci khuyên người dân thực hiện hai điều: tiêm phòng Covid-19 và tiêm mũi bổ sung, đồng thời tiếp tục tuân thủ các biện pháp giảm thiểu sự lây lan Covid-19 đã được áp dụng từ đầu đại dịch. Các biện pháp cơ bản bao gồm: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tập trung đông người và cách ly khi cần thiết.

Theo CNBC


Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên