MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khánh thành bếp ăn mẫu bán trú “tiêu chuẩn Nhật Bản” ở Lạng Sơn

25-05-2018 - 19:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Bếp ăn mẫu bán trú được xây dựng hiện đại tuân thủ nhiêm ngặt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm vừa được khánh thành chiều 23-5 tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.

Nằm trong Dự án “Bữa ăn học đường”, bếp ăn mẫu được xây dựng dựng tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng được huy động từ: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tài trợ chính với khoảng 1,7 tỷ đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản; Công ty Ajinomoto Việt Nam đóng góp gần 170 triệu đồng và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp; Công ty Cổ phẩn Be Tho Da (SCD Décor) – đơn vị thiết kế, thi công và các đơn vị địa phương khác.

Buổi lễ có sự tham dự của TS Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo , Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc công ty Ajinomto Việt Nam, Ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Sở GDĐT Tỉnh Lạng Sơn, đại diện Đơn vị thiết kế và thi công bếp ăn - Công ty Cổ phần Be Tho Da (SCD Décor) cùng các lãnh đạo địa phương.

Theo đó, Bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn được khởi công xây dựng từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2018. Bếp được thiết kế, xây dựng với trang thiết bị hiện đại, áp dụng theo mô hình bếp ăn một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu tới khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn. Các khâu xử lý, tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến... được thiết kế riêng biệt, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn từ đầu vào đến đầu ra được quản lý chặt chẽ, đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các khu vực trên được bố trí hợp lý để tận dụng nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng. Đặc biệt, bếp được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam kỳ vọng, bếp ăn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc chuẩn bị những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho các em học sinh tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Ngoài ra, đây cũng là nơi để các trường tiểu học khác ở Lạng Sơn cũng như các tỉnh phía Bắc đến tham quan, học hỏi nhằm cải tiến bếp ăn của nhà trường, góp phần vào sự thành công của Dự án “Bữa ăn Học đường” và trên hết là cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho thế hệ trẻ tại các địa phương.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá "Bữa ăn học đường" là dự án thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào mục tiêu cải thiện và nâng cao tầm vóc người Việt Nam cũng như sự thành công của các mục tiêu về dinh dưỡng học đường trong tình hình mới. Thứ trưởng cũng kỳ vọng mô hình này sẽ được nhân rộng tại nhiều địa phương trong thời gian tới.

Khánh thành bếp ăn mẫu bán trú “tiêu chuẩn Nhật Bản” ở Lạng Sơn - Ảnh 1.

Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại lễ khánh thành.

Được biết, bếp ăn tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ hiện đang phục vụ cho 1.270 em học sinh bán trú. Trong năm 2018-2019 sắp tới, với “Bếp ăn mẫu bán trú” chính thức đưa vào vận hành, nhà trường dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 em học sinh.

Trước đó vào năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường Tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, TP.HCM.

Khánh thành bếp ăn mẫu bán trú “tiêu chuẩn Nhật Bản” ở Lạng Sơn - Ảnh 2.

Dự đoán, Bếp ăn đạt tiêu chuẩn Nhật Bản sẽ mang lại bữa ăn đạt chất lượng cho hàng nghìn học sinh.

Được khởi xướng từ năm 2012, Dự án "Bữa ăn học đường" do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế thực hiện nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thể lực cho học sinh tiểu học bán trú.

Tính đến tháng 4/2018, dự án đã được triển khai đến 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như triển khai áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.

A.D

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên