MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khánh thành nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vốn đầu tư 36.000 tỷ đồng

21-09-2019 - 21:53 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Khánh thành nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vốn đầu tư 36.000 tỷ đồng

Nhà máy có tổng công suất 1200 MW gồm 2 tổ máy (2 x 600 MW), sản lượng điện sản xuất bình quân lên đến 7,2 tỷ kWh/năm.

Sáng 21/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN ) đã tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Đây là dự án cấp bách, nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 của Chính phủ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, đây là một trong những công trình tạo tiền đề để xây dựng Bình Thuận thành trung tâm năng lượng mang tầm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận nói riêng, khu vực phía Nam và cả nước nói chung; thêm một mốc son lịch sử về hợp tác giữa Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

“Dự án hoàn thành và Nhà máy được đưa vào vận hành là niềm vinh dự lớn của ngành điện, là kết quả nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư, tổng thầu, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án và các đơn vị có liên quan”, ông Trương Hoà Bình nói.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), cách TP.HCM 300 km về phía bắc và cách TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận 40 km về phía nam.

Với tổng mức đầu tư dự án trên 36.000 tỷ đồng, nhà máy có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600 MW). Đây là nhà máy nhiệt điện than sử dụng công nghệ ngưng hơi truyền thống với thông số hơi siêu tới hạn (Supper Critical), đốt than nhập khẩu. Đây là loại công nghệ hiện đại, công suất, hiệu suất cao, chi phí hợp lý và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, đã được áp dụng nhiều trên thế giới.

Nhà máy được đấu nối với hệ thống điện Quốc gia thông qua lưới điện đồng bộ 500kV, với sản lượng điện sản xuất bình quân hằng năm khoảng 7,2 tỷ kWh, phục vụ cung cấp điện chủ yếu cho phụ tải khu vực phía Nam, góp phần quan trọng cho việc vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia, nhất là vào mùa khô hàng năm.

Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do EVN làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân được giao nhiệm vụ Tư vấn quản lý dự án. Dự án được thực hiện bởi tổ hợp Nhà thầu DOOSAN (Hàn Quốc) – Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) – Công ty Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) – PACIFIC. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3) phối hợp với tư vấn phụ nước ngoài làm tư vấn giám sát thi công xây dựng.

Đây cũng là Hợp đồng EPC nhà máy điện đầu tiên mà một đơn vị tư vấn trong nước (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 - PECC2) tham gia với tư cách một thành viên của Tổ hợp nhà thầu EPC để cùng đảm nhận các công việc của dự án, đặc biệt là công tác thiết kế.

Việc tham gia liên danh với các nhà thầu quốc tế mở ra nhiều triển vọng mới trong việc tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực tư vấn, thiết kế xây dựng điện, năng lực cạnh tranh cũng như khả năng phát triển trong lĩnh vực tổng thầu cho các công ty trong nước, phát huy nội lực; đồng thời giúp tạo thêm việc làm cho doanh nghiệp nội địa và người lao động trong nước.

Dự án được Khởi công vào tháng 3/2014. Tổ máy S2 và các hạng mục dùng chung của nhà máy bàn giao và đưa vào vận hành thương mại từ tháng 12/2017. Tổ máy S1 và toàn bộ nhà máy bàn giao và đưa vào vận hành thương mại từ ngày 31/3/2018. Cả hai mốc trên đều vượt tiến độ.

Theo EVN, tính đến nay, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện trên 10,6 tỷ kWh; đồng thời đảm bảo thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường.


Theo Tú Anh

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên