MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khảo sát hơn 2.000 người trăm tuổi: Điểm chung của người sống thọ không phải là gen di truyền mà là 5 thói quen này

15-05-2023 - 00:01 AM | Sống

Có được 3/5 thói quen này, bạn cũng có thể thọ bách niên.

Sống thọ luôn là điều mà con người hướng đến. Nếu muốn trì hoãn sự lão hóa và sống lâu hơn, chúng ta nên làm gì?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ của con người do nhiều yếu tố chi phối như di truyền, môi trường và lối sống. Theo đó, gen di truyền chỉ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn ở một mức độ nhất định.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với 2.153 người trăm tuổi ở tỉnh Giang Tô. Trong đó, người cao tuổi nhất là 111 tuổi, những người 105 tuổi trở lên chiếm 9,5% tổng số. Kết quả thu được cho thấy những người sống thọ có tỷ lệ những người có gen trường thọ rất ít. Tuy nhiên, họ lại có khá nhiều điểm tương đồng về lối sống.

1. Thái độ lạc quan

Lạc quan có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một người muốn sống khỏe mạnh đến 100 tuổi thì vai trò của sự cân bằng tâm lý chiếm gần 50%. Chế độ ăn uống hợp lý chiếm khoảng 25%, các yếu tố khác chiếm 25%.

Tâm lý cân bằng, các mối quan hệ xã hội ổn định cũng chính là phương pháp kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả. Giữ được sự cân bằng về tinh thần chính là bạn đang nắm giữ chìa khóa của sức khỏe và tuổi thọ.

Khảo sát hơn 2.000 người trăm tuổi: Điểm chung của người sống thọ không phải là gen di truyền mà là 5 thói quen này - Ảnh 1.

Khoa học đã chứng minh rằng giữa cơ thể và cảm xúc của con người luôn tồn tại một mối quan hệ mật thiết. Giận dữ có thể gây ra nhiều bệnh tật, khiến tim bị tổn thương do cảm xúc bất ổn, không tốt cho người mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, khi con người tức giận, cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất có hại, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, làm tổn thương gan ở một mức độ nhất định.

Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ, hãy để cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Sống vui vẻ, học cách lười tức giận và duy trì thái độ bình tĩnh mỗi ngày chính là phương pháp giúp chúng ta sống lâu và khỏe mạnh hơn.

2. Ăn uống hợp lý

Tuổi thọ con người cũng bị rút ngắn vì những thói quen ăn uống không tốt. Vì vậy, tập xây dựng thói quen ăn uống điều độ, ăn đủ 3 bữa trong ngày, chế độ dinh dưỡng cân đối là cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nên ăn ít thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường, muối; ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh để giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, việc ăn chậm nhai kỹ cũng sẽ giúp bạn tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn vào chế độ ăn uống từ tuổi 20 có thể tăng tuổi thọ lên hơn 10 năm. Trong đó, tuổi thọ của nam và nữ có thể kéo dài thêm lần lượt là 12,9 và 10,6 năm.

3. Tập thể dục hàng ngày

Khảo sát hơn 2.000 người trăm tuổi: Điểm chung của người sống thọ không phải là gen di truyền mà là 5 thói quen này - Ảnh 2.

Tuổi thọ trung bình của những người tập thể dục cao hơn nhiều so với những người không tập thể dục. Kiên trì tập thể dục hàng ngày có thể giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Hãy tập thể dục mỗi ngày. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng kháng virus của cơ thể, tránh sự xuất hiện của bệnh tật, và cũng có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa, có lợi hơn cho tuổi thọ.

4. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường ngủ 6,5-7,4 tiếng mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp nhất và tuổi thọ của họ cũng dài hơn so với các khoảng thời gian khác. Nếu ngủ quá ít, khoảng 4,4 tiếng mỗi ngày, hoặc ngủ quá lâu, ngủ trên 9,5 tiếng, thì khả năng tử vong cao hơn.

Khảo sát hơn 2.000 người trăm tuổi: Điểm chung của người sống thọ không phải là gen di truyền mà là 5 thói quen này - Ảnh 3.

Từ đó có thể thấy rằng tuổi thọ của chúng ta thực ra có quan hệ mật thiết với thời gian ngủ. Nhiều người bị rối loạn nội tiết, sức đề kháng yếu là do thức khuya. Thức khuya khiến chức năng các cơ quan suy giảm, hoạt động của cơ thể bị cản trở, sau một thời gian dài, nó sẽ gây ra vấn đề sức khỏe.

Trong quá trình duy trì tuổi thọ, bạn nên chú ý đến phương diện này, mỗi ngày nên đi ngủ sớm và dậy sớm để duy trì sức khỏe.

5. Làm việc chăm chỉ hơn

Y học hiện đại đã chứng minh rằng sự sống nằm ở sự vận động của não bộ, và sự lão hóa của con người bắt đầu từ não bộ. Giáo sư Zhang Xuewen chỉ ra rằng chìa khóa để giữ gìn sức khỏe tốt là sử dụng bộ não của bạn.

Các nghiên cứu có liên quan cũng đã chỉ ra rằng nếu bạn có thể kiên trì tập thể dục cho não, tức là sử dụng não nhiều hơn, bạn có thể trì hoãn sự lão hóa của não và kéo dài tuổi thọ của tế bào não. Vì vậy, người già thay vì ngồi yên một chỗ thì nên vận động nhiều hơn, nên ra khỏi nhà tiếp xúc, trò chuyện nhiều hơn với mọi người. Điều này có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất, trì hoãn lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật.

(Theo Sohu)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên